tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Tìm hiểu về công nghệ LED

Ngày nay công nghệ LED đã không còn xa vời với chúng ta. Đi đến đâu ta cũng có thể bắt gặp những ứng dụng của công nghệ này như laptop, điện thoại, tivi, màn hình LED quảng cáo hay cách thiết bị chiếu sáng trong nhà, ngoài trời,…Vậy bạn biết gì về công nghệ LED? Hãy cùng HacoLED tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ LED là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode) có nghĩa là các diode có khả năng phát ra ánh sáng, tia hồng ngoại hoặc tia tử ngoại. Cũng giống như diode, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Diode là loại linh kiện bán dẫn chỉ cho phép dòng điện chạy qua nó mà không theo chiều ngược lại.

  • Loại N: Một chất bán dẫn có các electron (còn được gọi là các hạt mang điện tích âm ).
  • Loại P: Là chất bán dẫn có các lỗ trống (còn được gọi là các hạt mang điện tích dương).

cong nghe led la giƯu điểm của công nghệ LED

Tuổi thọ cao

So với tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt thì tuổi thọ của đèn LED vượt trội hơn nhiều. Bóng đèn sợi đốt trung bình kéo dài khoảng một nghìn giờ. Tuổi thọ của một bóng đèn LED trung bình là 50.000 giờ. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó, tuổi thọ của nó có thể lên đến 100.000 giờ. Điều này có nghĩa là một bóng đèn LED có thể tồn tại từ 06 đến 12 năm trước khi bạn thay thế nó.

Hiệu quả năng lượng

Do công suất lumen/wat cao, đèn LED có khả năng chuyển khoảng 70% năng lượng thành ánh sáng. Điều này làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các bóng đèn khác. Chỉ cần một bóng đèn LED 6 watt để tạo ra lượng ánh sáng mà bóng đèn sợi đốt 40 watt làm được và nhiệt độ thấp hơn của LED cũng giúp chúng hoạt động an toàn hơn. Trong khi đó, bóng đèn sợi đốt có thể nóng đến mức cần để xa tầm tay trẻ em, chúng có thể gây ra bỏng và chúng cũng được biết là có thể gây hỏa hoạn nếu vô tình tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, chẳng hạn như vải màn.

Chống sốc

Các thành phần hoạt động của đèn LED được cách ly với bề mặt bên ngoài với một lớp cách điện chất lượng cao. Các điện cực được và gói đèn LED và các thành phần điện tử đều nằm trong vỏ bọc an toàn. Một lớp vật liệu giữa LED và tản nhiệt đảm bảo rằng không có dòng điện nào có thể rò rỉ vào tản nhiệt.

Chống rung

Không có dây tóc bóng đèn nên đèn LED có khả năng chống rung động

Khả năng hoạt động trong điều kiện lạnh giá

Các nguồn chiếu sáng truyền thống không thích thời tiết lạnh. Khi nhiệt độ giảm, các nguồn chiếu sáng, đặc biệt là đèn huỳnh quang, yêu cầu điện áp cao hơn để khởi động và cường độ ánh sáng của chúng giảm dần. Mặt khác, đèn LED hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ lạnh khoảng 5%. Đây là lý do tại sao đèn LED là lựa chọn tốt hơn để chiếu sáng cần thiết trong tủ đông, tủ đựng thịt, không gian bảo quản lạnh hoặc tủ lạnh trưng bày.  Khả năng hoạt động hiệu quả trong thời tiết lạnh giá của chúng cũng khiến chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho đèn chiếu sáng trong bãi đậu xe, đèn chiếu sáng xung quanh các tòa nhà và đèn chiếu sáng sử dụng trong biển báo ngoài trời.

Không phát thải nhiệt hoặc tia cực tím

Nếu bạn đã từng cố gắng thay bóng đèn sợi đốt ngay sau khi nó tắt, bạn sẽ biết chúng nóng như thế nào khi sử dụng. Nhiều nguồn chiếu sáng truyền thống như bóng đèn sợi đốt chuyển hơn 90% năng lượng mà chúng sử dụng để sưởi ấm, chỉ phân bổ 10% năng lượng cho việc sản xuất ánh sáng thực tế. Đèn LED hầu như không phát ra nhiệt và hầu hết ánh sáng chúng phát ra đều nằm trong quang phổ khả kiến. Tính năng này là một lý do mà các chuyên gia y tế đang xem xét đèn LED như một giải pháp khả thi cho chứng Rối loạn Tâm lý Theo mùa (SAD), bệnh ảnh hưởng đến nhiều người trong những tháng đen tối của năm. Đèn LED chiếu sáng giúp bảo vệ thảm, tác phẩm nghệ thuật, tấm phủ cửa sổ và bề mặt sơn khỏi bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào do tia hồng ngoại hoặc tia UV.

Kích thước nhỏ cho phép thiết kế linh hoạt

Đèn LED có nhiều kích cỡ cho phép thiết kế tự do hơn. 

Bật tức thì

Một số loại bóng đèn khác cần một chút thời gian để đạt được độ sáng tối đa. Mặt khác, đèn LED phát huy hết công suất ngay khi bật công tắc.

Ứng dụng của công nghệ LED

Công nghệ LED được ứng dụng vào:

  • Đèn nền TV
  • Đèn nền điện thoại thông minh
  • Màn hình LED
  • Chiếu sáng ô tô
  • Giảm độ sáng của đèn
  • Các thiết bị gia dụng điều khiển từ xa

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *