tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Độ phân giải màn hình là gì? Các tiêu chuẩn độ phân giải hiện nay

Độ phân giải màn hình là một trong những thuật ngữ mà mọi người sử dụng mà không biết chính xác ý nghĩa của nó. Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng tôi giải thích độ phân giải màn hình là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Độ phân giải màn hình là gì?

Hình ảnh trên màn hình máy tính của bạn được tạo ra từ hàng nghìn hoặc hàng triệu pixel. Màn hình tạo ra hình ảnh mà bạn nhìn thấy bằng cách thay đổi màu sắc của các phần tử hình vuông nhỏ bé này.

led ma tran la gì
Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình cho bạn biết màn hình của bạn có thể hiển thị bao nhiêu pixel theo chiều ngang và chiều dọc. 

Ví dụ: Độ phân giải màn hình là 1920 x 1080. Trong ví dụ này, màn hình có thể hiển thị 1.920 pixel theo chiều ngang và 1.080 theo chiều dọc.

Đọc thêm: Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong màn hình LED như thế nào?

Kích thước màn hình khác nhau nhưng cùng độ phân giải

Bây giờ nó bắt đầu phức tạp hơn một chút. Các màn hình có kích thước khác nhau vẫn có thể có cùng độ phân giải màn hình.

Ví dụ: Để đạt được độ phân giải Full HD là 1920 x 1080

Trong ví dụ này, mặc dù chủng loại màn hình LED P3 có kích thước lớn hơn, những tổng số pixel là như nhau. Điều này có nghĩa là khi bạn muốn lắp đặt màn hình LED, bạn cần lưu ý cả kích thướcđộ phân giải của màn hình sao cho phù hợp với không gian lắp đặt và nhu cầu sử dụng.

Các tiêu chuẩn độ phân giải hiện nay

  • WVGA: Đây là chuẩn màn hình có độ phân giải thấp 480×854 pixel.
  • qHD: Chữ “q” trong “qHD” là viết tắt của từ “quarter” (có nghĩa là ¼ trong tiếng Anh). Đúng như tên gọi, tiêu chuẩn qHD có nghĩa nó bằng ¼ so với chuẩn Full HD, tức là đạt mức 960×540 pixel.
  • HD: Đây là chuẩn trung bình hiện nay dành cho smartphone, có độ phân giải 1280×720 pixel và tỷ lệ khung hình 4:3. 
  • Full HD hay FHD: Đây là tên gọi cho những màn hình có độ phân giải 1920×1080 pixel và có tỷ lệ khung hình là 16:9.
  • 2K: Đây là tên gọi của của những màn hình có độ phân giải 2560×1440 pixel.
  • QHD: Đây là chuẩn màn hình cao hơn 2K và thấp hơn 4K hay có thể được gọi là màn hình 2.5K, với độ phân giải 2.560 x 1.440 pixel.
  • Ultra HD (UHD) hay 4K: Đây là tiêu chuẩn dành cho những màn hình có độ phân giải 3840×2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel, cao gấp 4 lần so với chuẩn Full HD 1080p (1920×1080 pixel). 

do phan giai man hinh

Độ phân giải màn hình cao hơn có nghĩa là gì?

Nếu bạn đang so sánh hai màn hình có cùng kích thước nhưng có độ phân giải khác nhau, thì màn hình có độ phân giải cao hơn (nhiều pixel hơn) sẽ hiển thị cho bạn nhiều hơn những gì bạn thấy.

Vì màn hình có nhiều pixel hơn nên hình ảnh sẽ sắc nét hơn. Tuy nhiên, độ phân giải cao hơn cũng có nghĩa là các thành phần trên màn hình  như biểu tượng và văn bản sẽ trông nhỏ hơn.

man hinh led qiangli tai phong hop hoi truong
Màn hình LED P2 với độ phân giải HD
man hinh led 100 inch 800x800
Màn hình LED P1.53 với độ phân giải Full HD

Trên đây là những thông tin về độ phân giải màn hình bạn cần quan tâm. Đừng quên ghé quá Blog HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *