tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Pixel Là Gì? Pixel màn hình LED là gì?

Pixel là gì? hay Pixel màn hình LED là gì? là một trong những câu hỏi luôn gây khó cho mọi người khi chưa thực sự tìm hiểu kĩ thông tin về màn hình LED. Tại bài viết dưới đây, HacoLED chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu hơn về pixel trong màn hình LED là gì? Và Cách chọn Pixel chuẩn nhất cho màn hình LED? Mời mọi người cùng đọc và tham khảo nhé!

Pixel là gì? Pixel màn hình LED là gì?

Pixel còn có tên gọi khác là pel – cụm từ viết tắt của picture element, dịch ra Tiếng Việt là điểm ảnh.

Pixel màn hình LED thực chất là một khối màu nhỏ hoặc một điểm ảnh raster với những thông số màu khác nhau, nó là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức tranh hiển thị trên màn hình LED.pixel la gi

Màn hình LED được tạo thành từ một loạt pixel (điểm ảnh), chiếu sáng đến các cường độ và màu sắc khác nhau để tạo chữ cái, đồ họa, hình ảnh động và video. Đó là nguyên tắc tương mà TV hoặc màn hình máy tính của bạn hoạt động.

Một chiếc màn hình LED có số lượng pixel càng lớn thì chất lượng hiển thị hình ảnh càng sắc nét. Ngoài ra, để tính độ sắc nét của hình ảnh hiển thị còn có yếu tố pixel dimansions, dịch ra Tiếng Việt là độ phân giải của hình ảnh.

Cách tính pixel màn hình LED

Xác định loại module LED

Để tính số Pixel trên màn hình LED, điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần làm là xác định loại module mà màn hình sử dụng. Mỗi loại module sẽ có độ phân giải khác nhau, và việc biết rõ loại module này sẽ giúp chúng ta tính toán chính xác hơn.

Xác định số module LED theo chiều dọc và chiều ngang

Sau khi biết được loại module, chúng ta cần kiểm tra số module LED theo chiều dọc và chiều ngang trên màn hình. Số module LED theo chiều dọc biểu thị chiều cao của màn hình, còn số module LED theo chiều ngang biểu thị chiều rộng của màn hình.

anh lap dat man hinh led p2 trong nha tai ghtk 1-min
Xác định module LED màn hình LED là loại nào

Tính số Pixel trên mỗi module LED

Tiếp theo, chúng ta cần nhân tổng số module LED theo chiều dọc/chiều ngang với số Pixel được phân bố trên mỗi mô-đun LED. Số Pixel trên mỗi module LED sẽ phụ thuộc vào độ phân giải của module, và thông tin này thường có sẵn từ nhà sản xuất.

Ví dụ cụ thể cho mọi người dễ hình dung:

Nếu chúng ta có màn hình led P2 có kích thước chiều cao là 1.920mm và kích thước chiều ngang là 3.840mm.

Ta sẽ tính độ phân giải như sau:

  • Lấy tỷ lệ chiều cao thực của tấm module LED chia cho chiều cao màn hình: 1920 ÷ 192 = 10 tấm chiều cao
  • Lấy tỷ lệ chiều ngang của mỗi tấm module LED chia cho chiều ngang màn hình: 3840 ÷ 192 = 20 tấm chiều ngang

Từ đó ta có tổng số tấm chiều cao của màn hình LED là 10 tấm và tổng số tấm chiều ngang là 20 tấm.

Tính tổng số pixel:

Sau khi đã biết tổng số tấm chiều cao và chiều ngang, ta có thể tính tổng số pixel của màn hình. Với mỗi module LED có độ phân giải 64 pixel, ta sẽ tính như sau:

  • Tổng số pixel chiều cao: 10 tấm x 64 pixel = 640 pixel
  • Tổng số pixel chiều ngang: 20 tấm x 64 pixel = 1.280 pixel

Như vậy, ta có màn hình led có kích thước 1920mm x 3840mm, và độ phân giải sẽ là 640 x 1.280 pixel.

Quy trình tính độ phân giải như trên cũng áp dụng cho các loại module LED khác. Ta chỉ cần biết tổng số tấm module LED và số điểm ảnh trên mỗi tấm, sau đó thực hiện các phép tính tương tự.

cong thuc quy doi pixel

Cách chọn Pixel chuẩn nhất cho màn hình LED

Bạn cần biết là tính chất của màn hình LED trong nhà và màn hình LED ngoài trời là khác nhau. Đối với màn hình LED ngoài trời thì cần khoảng cách điểm ảnh lớn tức là độ phân giải không quá cao để phù hợp với nhìn xa, còn đối với màn hình LED trong nhà cần khoảng cách điểm ảnh nhỏ hơn để phù hợp với trình chiếu hiển thị trong nhà.

02 yếu tố để lựa chọn màn hình LED phù hợp nhất cho bạn là: Khoảng cách xem gần nhất và độ phân giải màn hình

– Khoảng cách xem gần nhất: Mỗi tấm module LED khác nhau thì khoảng cách điểm ảnh và khoảng cách nhìn cũng khác nhau

Công thức tính: Khoảng cách xem phù hợp nhất (m)= Điểm ảnh (mm) / (0.3 ~ 0.8)

Ví dụ:

– Đối với màn hình LED P2 trong nhà thì khoảng cách giữa các điểm ảnh là 2mm thì khoảng cách xem phù hợp tốt nhất là từ 2,5m – 6,6m.

– Đối với màn hình LED P10 ngoài trời thì khoảng cách giữa các điểm ảnh là 10mm thì khoảng cách xem tốt nhất là từ 12,5m – 33,3m.

– Độ phân giải màn hình: Độ phân giải tùy thuộc vào loại module LED mà bạn sử dụng, mỗi loại module LED có độ phân giải riêng. Và độ phân giải còn thay đổi theo độ lớn của màn hình mà bạn muốn lắp đặt.

anh lap dat man hinh led p2.5 trong nha tai lily travel building 1-min

Trên đây là những thông về “pixel là gì, Cách chọn Pixel chuẩn nhất cho màn hình LED” mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt màn hình LED thì gọi ngay cho HacoLED theo Hotline: 034 232 4488. Đừng quên ghé Blog HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *