Pixel là gìý nghĩa của pixel trong màn hình LED là như thế nào? Khi lắp đặt màn hình LED, các bạn sẽ dễ dàng được tiếp nhận những thông tin như ” màn hình LED với độ phân giải Full HD 2160 x 1080 pixel ” hay ” màn hình LED với độ phân giải HD 1280 x 720 pixel ”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về pixel. Let’s get started!

Pixel là gì?

Pixel còn có tên gọi khác là pel – cụm từ viết tắt của picture element, dịch ra Tiếng Việt là điểm ảnh. Pixel thực chất là một khối màu nhỏ hoặc một điểm ảnh raster với những thông số màu khác nhau, nó là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức tranh hiển thị trên màn hình LED.

pixel la gi
Pixel là gì?

Màn hình LED được tạo thành từ một loạt pixel (điểm ảnh), chiếu sáng đến các cường độ và màu sắc khác nhau để tạo chữ cái, đồ họa, hình ảnh động và video. Đó là nguyên tắc tương mà TV hoặc màn hình máy tính của bạn hoạt động.

Một chiếc màn hình LED có số lượng pixel càng lớn thì chất lượng hiển thị hình ảnh càng sắc nét. Ngoài ra, để tính độ sắc nét của hình ảnh hiển thị còn có yếu tố pixel dimansions, dịch ra Tiếng Việt là độ phân giải của hình ảnh.

Công thức tính và quy đổi đơn vị pixel chuẩn nhất

Công thức tính pixel

Thông thường, màn hình LED có những hình dạng tỉ lệ khác nhau như tỉ lệ 16:9 hay tỉ lệ 1:1. Chiều rộng và chiều cao của màn hình LED có thể tính bằng đơn vị pixel. Và dưới đây là công thức tính pixel:

(Lượng pixel trên chiều rộng) x (Lượng pixel trên chiều cao)

Ví dụ, màn hình LED có 1280 pixel chiều rộng và 720 pixel chiều cao thì màn LED có: 1280×720= 921.600 pixel.

man led trong nha
Nếu chia theo ma trận thì màn hình LED 1280 X 720 sẽ có 1280 cột điểm ảnh dọc và 720 cột điểm ảnh ngang

Công thức quy đổi đơn vị pixel

Pixel thường được quy đổi sang đơn vị Megapixel. Theo đó. 1.000.000 pixel tương đương với 1 Megapixxel.

(Megapixel là gì? – Megapixel viết tắt là MP, là đơn vị để đo độ phân giải của thiết bị quang. Một số thiết bị quang có thể kể đến như: máy ảnh, máy quay)

Ví dụ, màn hình LED có chiều rộng 2160 pixel1080 pixel chiều cao thì màn LED đó có: 2160×1080= 2.332.800 pixel, quy đổi đơn vị ra Megapixel là 2,3 Megapixel.

cong thuc quy doi pixel

Cách chọn Pixel chuẩn nhất cho màn hình LED

Bạn cần biết là tính chất của màn hình LED trong nhà và màn hình LED ngoài trời là khác nhau. Đối với màn hình LED ngoài trời thì cần khoảng cách điểm ảnh lớn tức là độ phân giải không quá cao để phù hợp với nhìn xa, còn đối với màn hình LED trong nhà cần khoảng cách điểm ảnh nhỏ hơn để phù hợp với trình chiếu hiển thị trong nhà.

02 yếu tố để lựa chọn màn hình LED phù hợp nhất cho bạn là: Khoảng cách xem gần nhất và độ phân giải màn hình

– Khoảng cách xem gần nhất: Mỗi tấm module LED khác nhau thì khoảng cách điểm ảnh và khoảng cách nhìn cũng khác nhau

Công thức tính: Khoảng cách xem phù hợp nhất (m)= Điểm ảnh (mm) / (0.3 ~ 0.8)

Ví dụ:

– Đối với màn hình LED P2 trong nhà thì khoảng cách giữa các điểm ảnh là 2mm thì khoảng cách xem phù hợp tốt nhất là từ 2,5m – 6,6m.

– Đối với màn hình LED P10 ngoài trời thì khoảng cách giữa các điểm ảnh là 10mm thì khoảng cách xem tốt nhất là từ 12,5m – 33,3m.

– Độ phân giải màn hình: Độ phân giải tùy thuộc vào loại module LED mà bạn sử dụng, mỗi loại module LED có độ phân giải riêng. Và độ phân giải còn thay đổi theo độ lớn của màn hình mà bạn muốn lắp đặt

Ý nghĩa của Pixel trong màn hình LED

Xác định kích thước của màn hình LED

Lượng pixel của màn hình LED càng cao đồng nghĩa với việc màn LED đó có kích thước càng lớn và ngược lại nếu pixel càng thấp thì kích thước màn LED hiển thị càng nhỏ.

Xác định độ nét của màn hình LED

Lượng pixel càng lớn cộng với khoảng cách giữa các pixel càng nhỏ thì dẫn tới việc hình ảnh hiển thị trên màn LED càng mượt, sắc nét hơn.

Qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về pixel cũng như ý nghĩa của pixel trong màn hình LED. Đừng quên ghé qua HacoLED để tìm đọc những thông tin khác nhé!

5 thoughts on “Pixel là gì? Ý nghĩa của Pixel trong màn hình LED là gì?

  1. Pingback: Màn hình CRT – Tại sao lỗi thời và sự đột phá của LED, LCD – HacoLED

  2. Pingback: Sân vận động Seattle lập kỷ lục thế giới về màn hình LED – HacoLED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *