Nếu bạn đang làm trong ngành sản xuất hay dịch vụ thì có lẽ không xa lạ với thuật ngữ CO, CQ. CO và CQ là một trong các tiêu chí quan trọng thường được đề cập tới trong bộ hồ sơ thủ tục. Vậy CO CQ là viết tắt của từ gì? Nếu chưa có câu trả lời thì hãy cũng HacoLED tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé.

CO là gì?

CO (là viết tắt của Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá.

giay chung nhan xuat xu hang hoa CO
Giấy chứng nhận xuất xử hàng hóa CO của module LED
 • Nếu bạn cần nhập khẩu hàng hóa, thì yếu tố quan trọng nhất là CO hợp lệ sẽ giúp bạn được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu (nếu có). Phần này có thể từ vài % đến vài chục %, khiến số tiền thuế giảm được có thể là khá lớn. Cũng vì thế mà hải quan sẽ soi rất kỹ khi bạn làm thủ tục hải quan với những lô hàng có CO.
 • Với chủ hàng xuất khẩu, thì việc xin CO chỉ là theo quy định trong hợp đồng với người mua hàng nước ngoài. Nếu bạn là người xuất khẩu thì vài trò của CO cũng không to tát lắm mà thường là hỗ trợ người mua, dĩ nhiên nhiều khi lại thêm việc làm thủ tục.
 • Còn về mặt quản lý Nhà nước, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có một số vai trò liên quan đến chính sách chống phá giá, trợ giá, thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch…

Hai loại CO chính

 • CO không ưu đãi: tức là CO bình thường, nó xác nhận xuất xứ của một sản phẩm cụ thể đến từ một nước nào đó.
 • CO ưu đãi: là CO cho phép sản phẩm được cắt giảm hoặc miễn thuế sang các nước mở rộng đặc quyền này.

Ví dụ:

 • Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).
 • Chứng nhận ưu đãi thịnh vượng chung (CPC).
 • Ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT).

Theo danh sách của UNCTAD (United Nations Conference on Trade and Development ) thì Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được hưởng ưu đãi GSP của Australia, Estonia và Mỹ.

Các mẫu CO thông dụng

 1. CO form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
 2. CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 3. CO form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc
 4. CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào
 5. CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc
 6. CO form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP
 7. CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi
 8. CO form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO)
 9. CO form AANZ: hàng xuất khẩu theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand.
 10. CO form VJ: hàng xuất theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.
 11. CO form AJ: hàng xuất khẩu theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản.
 12. CO form AI: hàng xuất khẩu theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN-Ấn Độ.
 13. CO form Textile (gọi tắt là form T): cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU.
 14. CO form Mexico (thường gọi là Anexo III): cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico
 15. CO form Venezuela: cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela
 16. CO form Peru: cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru
 17. CO form DA59: cấp cho một ố hàng hóa đi Nam Phi.

Các cơ quan có thẩm quyền phát hành CO tại Việt Nam

Bộ Công thương là cơ quan thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Bộ Công thương trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

CQ là gì?

CQ (là viết tắt của Cirtificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

giay chung nhan chat luong cq
Giấy chứng nhận chất lượng CQ của module LED

Giấy chứng nhận CQ KHÔNG bắt buộc trong hồ sơ hải quan.

Với một số mặt hàng nhập khẩu, khi bạn làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước (chẳng hạn đăng kiểm xe máy chuyên dùng), thì phải nộp giấy chứng nhận chất lượng CQ trong hồ sơ đăng ký.

CO CQ trong ngành LED?

Về cơ bản thì CO CQ trong ngành LED cũng tương tự như các sản phẩm khác.

Linh kiện màn hình LED (module LED, bộ xử lý hình ảnh, card màn hình LED, cabinet,…)  linh kiện điện tử nói chung ở Việt Nam đều nhập khẩu chủ yếu từ Trung quốc. Các đơn vị thương mại tại Việt Nam nhập khẩu chính ngạch và có hợp đồng rõ ràng với nhà sản xuất uy tín tại Trung quốc thường sẽ trình CO, CQ cho khách hàng có nhu cầu thi công lắp đặt màn hình LED.

Đối với CQ thì thường do chính nhà sản xuất cam kết về chất lượng hàng hoá.

Nếu một nhà cung cấp tại Việt Nam không trình được xuất xứ của hàng hoá thì khách hàng có quyền nghi ngại về việc khả năng hàng hoá đó không đảm bảo chất lượng và bảo hành trong quá trình sử dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu thi công lắp đặt màn hình LED, vui lòng liên hệ với HacoLED theo số HOTLINE: 034232448802422424488

>>>Đọc thêm:

Bình luận về “CO CQ là gì? Tầm quan trọng của CO CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa

 1. Pingback: Mua màn hình LED hội trường ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *