tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Module LED là một thành phần quan trọng trong công nghệ hiển thị và chiếu sáng dựa trên diode phát quang (LED). Đây là những đơn vị nhỏ chứa một hoặc nhiều mắt LED, được sử dụng để tạo ra ánh sáng hoặc hình ảnh trong một loạt ứng dụng khác nhau, từ biển quảng cáo, màn hình hiển thị thông tin đến ánh sáng trang trí và chiếu sáng công nghiệp. Dưới đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về module LED là gì, cấu tạo ra sao, ứng dụng thế nào?

Module là gì?

Module được hiểu là những đơn vị nhỏ cấu thành lên một tổng thể lớn, chúng liên kết với nhau để tạo thành cấu trúc hoàn thiện. Mỗi module đều đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ và vai trò nhất định trong tổng thể, góp phần vận hành và phát triển tổng thể đó. 

Module LED là gì?

Module LED là những tấm bảng LED nhỏ cấu thành lên màn hình LED lớn và nó quyết định chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình LED. Module LED có kích thước và độ phân giải rất đa dạng, có thể đáp ứng cho gần như tất cả các yêu cầu từ màn hình trong nhà đến các màn hình ngoài trời.

Một số chủng loại module LED phổ biến có thể kể đến như: P2 trong nhà, P2.5 trong nhà, P3 trong nhà, P4 ngoài trời, P5 ngoài trời,…

 
module led p3
Module LED P3 trong nhà

Cấu tạo của module LED là gì?

Cấu tạo của module LED bao gồm 4 thành phần chính:

  1. Bảng mạch PCB
  2. Bóng LED
  3. Chip điều khiển
  4. IC

Bảng mạch PCB

Bảng mạch PCB là dạng mạch điện tử được in tạo hình các đường mạch điện, tiếp điểm, các điểm nối giữa các linh kiện trên bảng mạch. 

PCB giúp nối các linh kiện như bóng, chip điều khiển, IC với nhau bởi đường dẫn truyền được in bên trong bảng giúp mạch gọn nhẹ hơn.

Đọc kỹ hơn: PCB là gì?

Bóng LED

Bóng LED bao gồm các chip LED phát quang định dạng RGB với độ đậm nhạt khác nhau, cho phép hiển thị lên đến hàng triệu màu khác nhau.

Chip điều khiển

Chip điều khiển màn LED sử dụng công nghệ SMD thay thế cho công nghệ DIP màn thế hệ cũ, nó cho phép sáng 3 màu sắc theo định dạng RGB.

Tuổi thọ chip LED SMD là 100.000 giờ hoạt động, tiêu thụ điện năng chỉ bằng 30% so với các bóng LED truyền thống.

IC

IC màn hình LED chứa hàng nghìn điện trở siêu nhỏ, tụ điện và các linh kiện khác. IC tiêu chuẩn khác nhau được lắp trên mặt sau module LED giúp đơn giản hóa kích thước bo mạch PCB.

Thông số quan trọng của module LED bạn nên biết

Khoảng cách điểm ảnh

Đây là yếu tố quyết định đến độ phân giải của màn hình LED. Khoảng cách điểm ảnh càng nhỏ thì độ phân giải càng lớn. Khoảng cách điểm ảnh ký hiệu là P, đơn vị là mm.

Ví dụ:

Kiểu bóng LED

02 loại bóng LED được sử dụng phổ biến là SMD và DIP. Dòng SMD được sử dụng nhiều hơn cả bởi độ sáng cũng như độ ổn định của SMD vượt trội hơn so với DIP, một phần nữa đó là công nghệ SMT tiến bộ hơn công nghệ DIP.

Kích thước module

Đây có lẽ là yếu tố ít ảnh hưởng nhất đến chất lượng hình ảnh của module. Nó chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển và thi công lắp đặt.

Cường độ ánh sáng

Đây là thông số thể hiện mức độ ánh sáng của module led. Cường độ ánh sáng càng cao thì khoảng cách chiếu sáng của màn hình led càng xa.

Tốc độ làm mới

Đây là thông số cho phép số khung hình mà màn hình LED có thể hiển thị trong 1s. Đơn vị Hz. Tốc độ làm mới càng cao thì chất lượng hiển thị nội dung hiển thị càng tốt.

Mật độ điểm ảnh của module LED

Là thông số liên quan chặt chẽ với khoảng cách điểm ảnh, mật độ điểm ảnh càng lớn thì khoảng cách giữa các điểm ảnh càng nhỏ và ngược lại. Đây là lý do thông số này tác động trực tiếp đến chất lượng hình ảnh.

Ngoài những thông số trên, bạn có thể tìm hiểu thêm: Thang độ xám, tuổi thọ module, chế độ quét. Nếu bạn lựa chọn module LED ngoài trời thì cần để ý đến chỉ số IP (chỉ số chống nước và bụi bẩn).

Ứng dụng của module LED

Module LED được ứng dụng để cấu thành màn hình LED lớn, bảng hiệu quảng cáo chạy chữ, biển LED vẫy,.. trong rất nhiều khía cạnh cuộc sống như:

  • Giải trí: Các module LED có thể ghép lại thành màn hình không giới hạn kích thước và được sử dụng làm màn hình LED sân khấu tại các sự kiện lớn, festival âm nhạc, liveshow,…
man hinh led p10 ngoai troi
Màn hình LED sự kiện ngoài trời
  • Giáo dục: Module LED trong nhà có thể ứng dụng làm màn hình LED trong nhà tại các hội trường, khu phức hợp sinh viên, phòng học cỡ lớn,… để phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên. Bên cạnh màn hình tương tác, máy chiếu hay màn chiếu quang học thì màn hình LED ngày càng được sử dụng tại các trường học, trường đại học.
man hinh led p3 tai dai hoc fpt
Màn hình LED trong nhà tại đại học FPT – Sài Gòn
  • Quảng cáo, truyền thông: Với tính năng vượt trội về khả năng truyền tải hình ảnh, video, màn hình LED vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp để quáng bá sản phẩm của mình.

Lưu ý khi sử dụng module LED

  • Tùy thuộc vào không gian lắp đặt mà chọn loại module LED phù hợp. Module LED trong nhà sẽ khác module LED ngoài trời, thông số của chúng khác nhau và việc lựa chọn phù hợp sẽ tạo độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
  • Với các module LED lắp đặt trong nhà thì cần chú ý tránh va đập từ lực tác động bên ngoài, tránh nước và cần được chống ẩm.
  • Nên mua module LED tại các đơn vị uy tín, cung cấp đủ giấy tờ CO CQ

Trên đây là những thông tin về module LED mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu về module LED vui lòng liên hệ Hotline HacoLED: 034 232 4488. Đừng quên ghé Blog HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *