tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Phân biệt độ phân giải 4K và Full HD

Độ phân giải màn hình là mật độ của các điểm ảnh (pixel) được đặt cùng nhau trên một màn hình hiển thị. Các pixel riêng lẻ tập hợp vào với nhau để tạo thành hình ảnh trên màn hình. Do đó số lượng pixel càng cao thì độ phân giải càng cao. 

Vậy độ phân giải 4Kđộ phân giải Full HD là gì? Chúng khác nhau như thế thế nào? Nếu chưa rõ về hai khái niệm này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

do phan giai 4k va full hd
Độ phân giải 4K và Full HD

Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải 4K là độ phân giải trên mặt hiển thị của màn hình có 3840 pixel ngang2160 pixel dọc, với tổng số khoảng 8,3 triệu pixel. Chữ “K” trong 4K là viết tắt của Kilo (1000).

Với độ phân giải màn hình như này, màn hình hiển thị có thể truyền tải hình ảnh với độ nét vượt trội trên từng chi tiết, chuyển động được mượt mà và sống động như thật.

Độ phân giải Full HD là gì?

Độ phân giải Full HD là độ phân giải trên mặt hiển thị của màn hình có 1920 pixel ngang và 1080 pixel dọc, với tổng khoảng 2 triệu pixel. Độ phân giải Full HD có tỉ lệ khung hình là 16:9.

Ví dụ: Bạn muốn lắp đặt màn hình LED P1.53 với độ phân giải Full HD 1920 x 1080 thì kích thước màn hình tối thiểu là 5m2.

So sánh độ phân giải 4K và Full HD

Không khó để thấy, một màn hình 4K có số lượng pixel nhiều hơn gấp 4 lần so với một màn hình Full HD. Chính vì vậy, hình ảnh hiển thị trên màn hình 4K luôn rõ nét hơn rất nhiều so với màn hình Full HD.

so sanh do phan giai 4k va full hd
Độ phân giải 4K và độ phân giải Full HD

Sự khác biệt được thể hiện càng rõ rệt khi xem với màn hình lớn. Lấy ví dụ cụ thể hơn, ở cùng một khoảng cách xem với màn hình 49 inch, màn hình Full HD sẽ hiển thị hình ảnh bị mờ, hình ảnh sẽ mất nét, khiến người xem không được thỏa mãn.

Tuy nhiên với độ phân giải 4K, 8.3 triệu pixel sẽ trải khắp màn hình đảm bảo hình ảnh có độ sắc nét đến từng chi tiết nhỏ.

Đối với màn hình LED thì thông thường độ nét đạt đến HD hoặc Full HD là đảm bảo hiển thị đẹp do diện tích màn hình rộng và khoảng cách nhìn xa. Còn đối với Tivi thì yêu cầu các công nghệ hiện đại hơn như QLED hay OLED.

Ứng dụng của độ phân giải 4K

Độ phân giải 4K mặc dù vẫn chưa được ứng dụng phổ biến rộng rãi như Full HD những vẫn có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày như:

  • Truyền phát 4K,
  • Dịch vụ phát 4K,
  • Đầu phát và đĩa Blu-ray 4K
  • Video UGC được quay bằng camera 4K
  • Điện thoại thông minh 4K.

Có khoảng 80 kênh trên toàn thế giới phát 4K (theo Wikipedia) và các dịch vụ VoD như Netflix, Amazon Prime, Vudu và Rakuten cũng cung cấp nhiều nội dung như phim và phim truyền hình 4K (Ở Việt Nam thì hiện nay chưa thấy cập nhật nội dung 4k).

Gần đây, rất nhiều người thích quay video bằng camera 4K hoặc điện thoại thông minh có camera 4K được tích hợp và chia sẻ nội dung đó với những người dùng khác thông qua các nền tảng chia sẻ video như YouTube.

Màn hình LED 4K

Màn hình LED 4K thật ra chưa thực sự phổ biến do đặc thù công nghệ LED là công nghệ hiển thị trên bề mặt lớn và điểm mạnh là tăng cường độ sáng phục vụ cho các hội trường lớn và quảng cáo ngoài trời.

Để tưởng tượng với các Pixel nhỏ nhất của LED hiện nay là P1.25 thì cũng cần phải lắp đặt màn hình LED với diện tích 4.6m chiều ngang và 2.6m chiều ngang (tức là ~12m2 hiển thị) để có được một màn hình LED 4K.

Đọc thêm: Pixel là gì? Ý nghĩa của Pixel trong màn hình LED

Do vậy mà khi đề cập đến màn hình LED trong ít nhất 02 – 03 năm tới chúng ta cũng chưa xét đến khái niệm 4K cho màn hình LED.

Trên đây là thông tin về độ phân giải 4K và Full HD mà chúng tôi mang đến cho bạn. Đừng quên ghé qua HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *