tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Chip LED là gì? Ứng dụng trong chiếu sáng ra sao

Chip LED đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng và khả năng chiếu sáng, là yếu tố chủ đạo trong việc xem xét, quyết định mua sản phẩm. Được ứng dụng nhiều trong các loại đèn và màn hình hiển thị.

Chip LED là gì?

Chip LED hay còn gọi là LED (Light Emitting Diode) nghĩa là diode phát quang, diode là thành phần điện tử phát ra ánh sáng bằng cách cho phép dòng điện chảy trong suốt bóng đèn, làm cho đèn phát sáng và giữ cho ánh sáng của đèn được duy trì một cách tối ưu.

LED Chip được coi là trái tim của đèn LED, đảm bảo nguồn sáng và chất lượng của đèn LED được ổn định.

anh bai viet chip LED-min (1)
Chip LED là gì?

Cấu tạo của chip LED

Được cấu tạo bởi các thành phần chính sau:

 • Giá đỡ : vừa dùng để đặt chip, vừa dùng để tản nhiệt cho chip.
 • Chip : là vật liệu trung tâm, có tác dụng phát sáng , tác dụng chiếu ra ánh sáng có màu khác nhau phụ thuộc vào cấu tạo các chất bán dẫn.
 • Keo : có tác dụng tản nhiệt cho chip. Có nhiều loại keo với các ưu, nhược khác nhau.
 • Dây dẫn điện : dùng để nối từ cực của hai chân đến chip. Dây dẫn thường gặp là loại dây dẫn vàng 0.999 có khả năng dẫn điện và truyền điện rất tốt, tức thời truyền nhiệt từ chip đến các chân ra ngoài nên có độ bền cao.
 • Bột huỳnh quang : hay các chất bán dẫn vô cơ giúp tạo màu sắc cho ánh sáng.

Các loại chip LED

Với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng hiện đại ngày nay, dẫn đến sự ra đời của nhiều loại chip LED với những khả năng tối ưu, đáp ứng nhu cầu người dùng và sau đây là một số loại được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay:

Chip LED SMD (Surface Mounted Device LED): là linh kiện được gắn trên bề mặt. Theo đó, công nghệ này cho phép gắn cùng 3 loại diode RGB với các điện cực riêng trên cùng một SMD để có thể phát ra ánh sáng với nhiều màu sắc tùy theo mạch điện điều khiển.

Chip LED COB (Chip On Board):  là chip nằm trên bề mặt. Loại chip này có nhiều diode nằm trên cùng một chip hoặc một bề mặt. Tuy nhiên, khác với SMD, COB có nhiều điốt hơn, thường là 9 diode hoặc nhiều hơn.

Chip LED DIP (Dual In-line Package) : là loại chip có tuổi thọ lâu đời, hơn 50 năm, mặc dù lạc hậu nhưng ngày nay loại chip này vẫn được sử dụng rộng rãi cho các màn hình hiển thị và biển hiệu bởi tuổi thọ của loại chip này cao và có cường độ sáng lớn.

Ngoài ra nó còn được phân loại theo nguồn LED, theo công suất:

Phân loại chip theo nguồn LED: Chip LED 12V, Chip LED 24V, Chip LED 36V, Chip LED 220V.

Phân loại chip theo công suất: Chip LED 1W, Chip LED 3W, Chip LED 5W, Chip LED 50W, Chip LED 100W.

Các ưu điểm và nhược điểm trong đèn LED

Ưu điểm :

 • Làm tăng tuổi thọ đèn cao, lâu dài, trung bình 50.000 giờ trở lên.
 • Tăng cao độ bền của đèn, chi phí sửa chữa, thay thế được hạn chế.
 • Đảm bảo khả năng chiếu sáng ổn định, ánh sáng không chứa tia UV.
 • Tiết kiệm điện năng cho đèn LED đến 70 – 80% so với đèn truyền thống.
 • Nhiều chế độ sáng tiện dụng, dễ phối với quan cảnh xung quanh, than thiện với môi trường.

Nhược điểm :

 • Chi phí cao.
 • Bị hạn chế phát sáng trong môi trường nhiệt độ thấp.
 • Hiện tượng hàng fake, kém chất lượng tràn lan ngoài thị trường.

Ứng dụng trong chiếu sáng

Trong công nghiệp: tạo nên các đèn LED công suất lớn và được lắp trong các nhà xưởng, nhà kho… , do có khả năng phát sáng cao và ổn định nên được dùng để đảm bảo cường độ sáng cho một khoảng không gian lớn.

Trong nông nghiệp: cây hấp thụ ánh sáng từ đèn LED tốt hơn do loại đèn này phát ra dải ánh sáng hẹp, cùng với nhiều dải ánh sáng khác nhau giúp cây hấp thụ được tốt nhất đồng thời giúp cây phát triển với thời gian chiếu phù hợp.

Trong giao thông: được sử dụng trong đèn giao thông là chip LED màu hay làm đèn chiếu sáng các phố là chip công ngiệp công suất cao, được ưu chuộng trong giao thông bởi sự tiết kiệm điện năng, độ bền cao, thân thiện với môi trường.

Trong giải trí: được ứng dụng trong các sân khấu, khu vui chơi, hay các khu giải trí khác, … với khả năng phát ra nhiều loại ánh sáng khác nhau, độ bền tốt và hoạt động trong nhà và cả ngoài trời đều rất ok. Sử dụng màn hình LED trong sân khấu là sự lựa chọn đúng đắn cho việc tạo hiệu quả background sinh động cho sân khấu.

Các thương hiệu sản xuất uy tín

Ba nhà sản xuất chip LED nổi tiếng : Espistar, Nationstar, Kinglight.

Các thương hiệu chuyên dụng khác như : LED Samsung, Edison, Toyoda Gosei, Bridgelux, Luxeon, Osram, …

Dựa trên những thông tin mà HacoLED đã được chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có thêm nhiều hiểu biết hữu ích về chip LED cũng như hiểu biết khi lựa chọn các mặt hàng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *