Nếu như bạn là một người đam mê nhiếp ảnh hay trang trí bằng Led, thì hệ màu RGB hay hệ màu RGB trong Led không còn quá xa lạ với bạn. Đây là một thành tố quan trọng giúp hiển thị màu sắc cho hình ảnh. Hệ 3 màu RGB là 1 trong những hệ màu phổ biến được ứng dụng nhiều trong màn hình hiển thị Led.

RGB

Hệ màu RGB là gì ?

Hệ màu RGB là viết ngắn gọn của Red (đỏ), Green (xanh lục), Blue (xanh lam); đây là hệ 3 màu cơ bản, 3 màu chính của ánh sáng trắng sau khi được tách khỏi lăng kính. Có thể thấy, khi kết hợp 3 màu này lại với nhau, ta sẽ được màu trắng và đồng thời có thể tạo ra hàng nghìn, hàng triệu màu đa dạng, khác nhau.

mixed RGB color

Màn hình Led RGB là gì ?

Màn hình Led RGB là loại màn hình có kết cấu từ những tấm module Led sử dụng điốt phát sáng với hệ màu RGB để hiển thị màu sắc của hình ảnh, video. Hiểu đơn giản thì đây là các bóng Led nhỏ có thể tạo ra hầu hết mọi màu sắc trên nền màn hình Led.

Cùng với đó, Led RGB cũng chính là bộ phận quan trọng nhất của khả năng biến đổi màu linh hoạt trên màn hình Led.

Cấu tạo của Led RGB

Led RBG được cấu thành gồm 4 chân (1 chân dương chung và 3 chân âm riêng ứng với 3 màu) và các đèn Led nhỏ có cực dương chung (common anode) và cực âm chung (common cathode). Khi nhìn vào đèn Led RGB, bạn sẽ thấy nó có 4 dây dẫn, day dài nhất đứng thứ hai từ bên trái, các dây dẫn sau lần lượt theo thứ tự: đỏ, cực dương hoặc âm, xanh lục và xanh lam.

RGB_LEDs_Pinout

Cực dương chung (common anode): cực dương của các đèn Led bên trong đều được kết nối với dây dẫn cực dương bên ngoài để điều khiển từng màu. áp dụng tín hiệu thấp hoặc nối đất cho các dây dẫn màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam và kết nối dây dẫn cực dương với cực dương của nguồn điện.

Cực âm chung (common cathode): cực âm của các đèn Led bên trong đều được kết nối với dây dẫn âm cực bên ngoài. Để điều khiển từng màu, bạn cần áp dụng tín hiệu cao hoặc VCC cho các dây dẫn màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam và kết nối dây dẫn cực dương với cực âm của nguồn điện.

Cường độ ánh sáng phát ra sẽ phụ thuộc vào khoảng cách năng lượng phát ra từ dòng điện. Khi nhận được điện áp được đặt lên các điện cực, dòng điện sẽ đi từ cực dương sang cực âm.

Đặc điểm sáng của Led RGB

  • Độ sáng: điểm sáng nhỏ và gần nhau thì công suất phát sáng sẽ nhỏ, góc chiếu hẹp. Ghép các Led với nhau thì sẽ tạo công suất lớn để phục vụ chiếu sáng không gian rộng
  • Góc mở sáng: ghép 3 điểm gần nhau lại thì ciệc phối giữa các màu sẽ không bị lộ. còn nếu ở xa hoặc bị làm mờ bởi các vật liệu thì các điểm gần sẽ thành một điểm mắt thường không phân biệt được.
  • Thời gian phối màu: có thể điều chỉnh 3 màu sáng cùng lúc hoặc sáng theo tuần tự thời gian. Thay đổi độ rộng của xung để thể hiện được cường độ sáng của từng màu.

Ở bài viết này, HacoLED đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về hệ màu RGB – thành tố quan trọng trong hiển thị màu sắc trên màn hình Led hy vọng giúp ích cho bạn có thêm hiểu biết về lĩnh vực này.

Đọc thêm:

Màn hình Led là gì

Màn hình Led trong suốt là gì

 

Bình luận về “Hệ màu RGB trong màn hình Led là gì ?

  1. Pingback: Thang độ xám trong màn hình LED là gì? - HacoLED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *