OLED, LED và LCD là ba loại màn hình phổ biến hiện nay. Nhưng cái nào là tốt nhất

Rất có thể, màn hình mà bạn đang đọc bài viết này sử dụng là màn hình LED, OLED hoặc LCD. Nhìn bề ngoài, chúng đều có vẻ giống nhau nhưng chúng thật sự rất khác biệt.

Vì vậy, khi nói đến OLED so với LCD hoặc OLED với LED thì sự khác biệt là gì? Dưới đây là ba công nghệ màn hình hiển thị phổ biến nhất hiện nay, điều gì làm cho chúng khác biệt và công nghệ nào là tốt nhất.

Màn hình LCD

man hinh ghep samsung
Màn hình ghép LCD

LCD là viết tắt của “Liquid Crystal Display”. Nguồn gốc ban đầu của màn hình LCD bắt đầu từ năm 1888 khi nhà khoa học người Đức Friedrich Reinitzer phát hiện ra một chất kỳ lạ. Nó là một chất lỏng có cấu trúc phân tử của một chất rắn. Sau đó nó được đặt tên là “tinh thể lỏng.” Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, cuối cùng ai đó đã nhìn thấy tiềm năng sử dụng chất lạ này để trưng bày.

Màn hình LCD đầu tiên được sử dụng trên các thiết bị tiêu dùng là trên đồng hồ kỹ thuật số vào năm 1968. Công nghệ này đã phát triển trong những năm sau đó, được đưa vào nhiều thiết bị khác.

Công nghệ LCD hiện đã phát triển theo cấp số nhân và là trụ cột chính trong công nghệ tiêu dùng.

Màn hình LCD hoạt động như thế nào?

Các tấm màn hình LCD được chia thành nhiều lớp. Lớp sau cùng là nguồn sáng. Đây là một tấm mờ giúp phân tán ánh sáng từ các bóng đèn ở dưới cùng của màn hình.

Ánh sáng truyền qua một bộ lọc phân cực thẳng đứng. Chỉ có ánh sáng dao động trên mặt phẳng thẳng đứng mới có thể đi qua bộ lọc. Sau đó ánh sáng phân cực đi qua một bóng bán dẫn. Transistor có nhiệm vụ đưa dòng điện vào lớp tinh thể lỏng.

Tiếp theo là lớp tinh thể lỏng. Dòng điện được tạo ra bởi bóng bán dẫn làm cho các phân tử trong tinh thể lỏng xoắn 90 độ. Khi các phân tử xoắn lại, ánh sáng phân cực đi qua sẽ quay 90 độ, lúc này dao động trên mặt phẳng nằm ngang.

Tiếp theo, ánh sáng đi qua một điện cực trong suốt. Điện cực là cần thiết cho dòng điện đi qua tinh thể lỏng. Sau điện cực, có một bộ lọc phân cực ngang. Vì ánh sáng đang dao động trên mặt phẳng nằm ngang nên nó có thể truyền qua không phân kỳ.

Sau bộ lọc, ánh sáng nhận được màu sắc của nó bằng cách đi qua các bộ lọc màu đỏ, xanh lam và xanh lục của các điểm ảnh phụ. Từ đó, ánh sáng thoát ra khỏi màn hình và tạo ra hình ảnh mà người xem nhìn thấy.

Màn hình OLED

man hinh oled
Màn hình OLED

OLED là viết tắt của “organic light emitting diode”. Trong suốt những năm 1970, các nhà khoa học đã được thử nghiệm với các vật liệu hữu cơ có thể phát ra ánh sáng. Năm 1987, các nhà khoa học tại Eastman Kodak đã phát triển màn hình OLED tiêu thụ một lượng năng lượng thấp. Và vào năm 2007, Sony đã trình làng chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới: Sony XEL-1.

tv sony dau tien tren the gioi
TV OLED Sony XEL-1.

Giống như các thiết bị LCD, OLED đã trở nên phổ biến – đặc biệt là trong suốt những năm 2010 và đầu những năm 2020.

Cách thức hoạt động của OLED

Ánh sáng từ đèn LED được phát ra từ một dòng điện đi qua một hợp chất hữu cơ. Hợp chất hữu cơ đó được kẹp giữa anot tích điện dương và catot tích điện âm. Cực âm giàu electron, và cực dương giàu “lỗ trống” electron. Lỗ trống electron là khu vực trong nguyên tử không có electron.

Khi một điện áp được gửi qua các lớp, các electron và lỗ trống sẽ di chuyển về phía nhau. Các lỗ đi từ cực dương và chúng băng qua lớp dẫn điện, một lớp hợp chất nhựa hữu cơ có chức năng vận chuyển các lỗ rất tốt.

Ở phía bên kia của OLED, các electron chảy ra từ cực âm. Sau đó, các electron chảy đến lớp phát xạ, nơi chúng gặp các lỗ trống. Vì các electron được gửi qua một hiệu điện thế, chúng bị “kích thích”, nghĩa là chúng bị dư thừa năng lượng.

Khi chúng gặp các lỗ trống electron, chúng phải mất năng lượng dư thừa đó để chuyển về trạng thái cơ bản cho nguyên tử đó. Chúng giải phóng năng lượng đó dưới dạng ảnh (hạt ánh sáng). Từ đó, ánh sáng truyền qua các điểm ảnh phụ màu đỏ, xanh lam và xanh lục, giống như với màn hình LCD.

Màn hình LED

lap dat man hinh led p2 tai tinh uy cao bang
Màn hình LED

Màn hình LED hầu như không thể phân biệt được với màn hình LCD. Sự khác biệt duy nhất là ở cách hai loại màn hình nhận được ánh sáng của chúng. Thay vì sử dụng một tấm mờ, màn hình LED sử dụng các đèn LED riêng lẻ. Có ba cách sắp xếp chính của đèn LED trong màn hình.

Màn hình LED có các đèn LED được bố trí đồng đều trên toàn màn hình. Đây là cách sắp xếp được ưa chuộng trên các TV cao cấp hơn. Có rất nhiều đèn LED phía sau bảng điều khiển, có nghĩa là có thể làm mờ cục bộ.

Cách sắp xếp chiếu sáng trực tiếp có thể giống với toàn bộ mảng, nhưng có một số khác biệt. Với việc bố trí ánh sáng trực tiếp, các đèn LED cũng được phân tán đồng đều trong toàn bộ bảng điều khiển, nhưng số lượng đèn này ít hơn nhiều. Do đó, màn hình chiếu sáng trực tiếp không thể làm mờ cục bộ. Sự sắp xếp này hiện diện trên các thiết bị cấp thấp hơn.

Vì LCD và LED có quan hệ mật thiết với nhau nên chúng thường được so sánh với nhau.

Màn hình OLED so với LED và LCD

Về màu sắc

Màn hình thường được đánh giá bởi khả năng tạo ra màu sắc rực rỡ. Đây là yếu tố mà OLED xuất hiện trên cùng. So với màn hình OLED, màn hình LCD thường bị trôi và không bão hòa. Đây là lý do tại sao màn hình OLED đang trở nên phổ biến hơn trên thị trường điện thoại thông minh.

Về độ tương phản

Màn hình OLED cũng có thể tạo ra hình ảnh với độ tương phản cao hơn so với hai công nghệ còn lại. Vì tất cả các OLED trên bảng điều khiển có thể được bật và tắt riêng lẻ, các vùng tối hơn của màn hình có thể tối đến mức cần thiết.

Màn hình LED đứng ngay sau màn hình OLED vì giống như trong trường hợp màn hình OLED, các đèn LED trong màn hình LED có thể được điều khiển riêng lẻ. Màn hình LED sử dụng một phương pháp được gọi là “làm mờ cục bộ”, một kỹ thuật tắt hoàn toàn đèn LED ở những khu vực tối hơn.

Màn hình LCD đứng ở vị trí cuối cùng vì để có thể nhìn thấy bất kỳ điểm ảnh nào, toàn bộ mặt sau phải được chiếu sáng. Điều này có nghĩa là không thể đạt được các vùng đen hoàn toàn.

Về giá cả

Về giá cả, màn hình LCD thường rẻ hơn. Màn hình LED cung cấp độ tương phản tốt hơn so với màn hình LCD nên sẽ có mức giá cao hơn.

Trung bình, màn hình OLED đắt hơn hai công nghệ còn lại.

Về tiêu thụ điện năng

Khi nói đến mức tiêu thụ điện năng, OLED có phần thắng. Vì OLED được cung cấp năng lượng riêng lẻ nên màn hình chỉ cung cấp năng lượng cho những người cần nó. Điểm ảnh có thể được tắt hoàn toàn khi có màu đen trong hình ảnh.

Màn hình LED đứng ở vị trí thứ hai vì chức năng làm mờ cục bộ. Một số đèn LED nhất định có thể được tắt hoàn toàn khi cảnh quay có màu đen. Mặc dù chúng có tính năng này, nhưng năng lượng tiêu thụ trên mỗi đèn LED nhiều hơn vì ánh sáng phải đi qua tất cả các lớp của màn hình LCD trước khi đến mắt người xem.

Màn hình LCD tiết kiệm điện nhất. Bất kể sự hiện diện của người da đen trong cảnh, toàn bộ bảng điều khiển cần được chiếu sáng. Điều này có nghĩa là nguồn sáng luôn sáng 100%.

LCD so với LED và OLED: Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của bạn

Mỗi công nghệ hiển thị đều có những lợi ích và hạn chế của nó. Màn hình LCD dành cho những người muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn, trong khi màn hình LED dành cho những người muốn chi tiêu nhiều hơn để có độ tương phản cao hơn trong hình ảnh của họ. Bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn cho TV, nhưng nó sẽ ít tác động đáng kể hơn đến hóa đơn tiền điện của bạn.

Màn hình OLED dành cho những ai muốn có những gì tốt nhất trên thế giới. Chúng tạo ra độ tương phản tốt nhất với màu sắc sống động nhất. Bạn sẽ phải trả nhiều nhất cho thiết bị thực tế, nhưng công nghệ hiển thị tiết kiệm điện hơn sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí đó.

Dù thế nào đi nữa, nếu bạn chọn đúng đơn vị cung cấp, bạn sẽ có trải nghiệm xem tuyệt vời cho dù công nghệ là gì.

Trên đây là những thông tin về ba công nghệ màn hình hiển thị OLED, LCD và LED mà chúng tôi gửi đến bạn. Đừng quên ghé qua HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *