Hiện nay ở một số tỉnh thành đã nghe đến khái niệm vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam… Trong Công điện 18 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội ban hành chiều 6/8/2021 cũng nhắc đến các yêu cầu khi thiết lập những vùng này. Vậy vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam là gì?

vung xanh vung do vung da cam la gi hacoled
Vùng xanh, vùng đỏ, vùng da cam là gì?

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phân chia các vùng thành 04 màu: màu đỏ, màu da cam, màu vàng, màu xanh.

  • Màu xanh: Mức Bình thường mới
  • Màu vàng: Mức Nguy cơ
  • Màu cam: Mức Nguy cơ cao
  • Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao

Vùng xanh là gì?

Vùng xanh thực chất là các vùng an toàn, vùng không có dịch.

Hiện nay, vùng xanh không chỉ có ở Hà Nội mà nhiều địa phương cũng đang triển khai, đặc biệt là địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Mỗi địa phương sẽ có những cách để khoanh vùng và bảo vệ khu vực vùng xanh khác nhau. Vùng xanh có thể là một ngõ, một khu vực, một hẻm chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, được lập chốt chặn và có thông báo ở đầu ngõ, hẻm…

vung xanh la gi
Vùng xanh là gì?

Theo đó, tất cả người lạ đều không được ra vào vùng xanh. Trong trường hợp cấp thiết, ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ.

Mô hình vùng xanh ra đời nhằm đảm bảo không có dịch lọt vào khu dân cư, nếu có cũng  không lây nhiễm chéo trong thời gian vàng thực hiện Chỉ thị 16. 

Tại Công điện 18, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị mỗi người dân ở vùng xanh ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết cũng nên phát huy vai trò cùng tham gia thành lập các khu vực tự quản. Chính quyền cơ sở thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh.

 

Vùng đỏ là gì?

Vùng đỏ là khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly. 

Vùng này là vùng tương đối nguy hiểm, người dân không nên đến gần để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

vung do la gi
Vùng đỏ là gì?
Khu vực trong vùng đỏ phải tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm và thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh nhất có thể.

Đối với vùng đỏ, Hà Nội yêu cầu:

  • Chính quyền cơ sở quyết định các biện pháp phong tỏa hoặc cách ly y tế với diện tích phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và nguy cơ; chủ động quyết định các biện pháp cao hơn đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong khu vực và kiểm soát, khống chế trong thời gian ngắn nhất.
  • Người dân trong khu vực chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của chính quyền cơ sở.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần tự giác để khu vực vùng xanh không phải chuyển màu, thu hẹp, tháo dỡ vùng đỏ, và luôn đảm bảo an toàn trong vùng da cam, nhanh chóng chuyển da cam thành xanh…

Vùng da cam là gì?

Vùng da cam được hiểu là vùng nguy cơ, vùng có khả năng lây nhiễm Covid-19 lớnVùng da cam gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh…

Tại vùng da cam, Hà Nội cho phép chính quyền cơ sở phê duyệt phương án phòng chống dịch, chỉ cho hoạt động khi đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

vung cam la gi

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát qua việc tiếp nhận các ý kiến giám sát của nhân dân trên địa bàn hoặc qua công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở.

Mỗi cán bộ, công chức, người lao động, người dân tại vùng da cam cần nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế bằng mã QR Code khi đến làm việc, lao động hoặc mua sắm.

 

Vùng vàng là gì?

Vùng vàng là khu vực có thể phát sinh khả năng lây nhiễm Covid-19, nguy cơ cao hơn vùng xanh nhưng sẽ thấp hơn vùng cam.

Người dân ở địa điểm này nên chú ý bảo vệ mình, hạn chế tiếp xúc với người khác và áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần tự giác để khu vực vùng xanh không phải chuyển màu, thu hẹp, tháo dỡ vùng đỏ, và luôn đảm bảo an toàn trong vùng da cam, nhanh chóng chuyển da cam thành xanh…

Ngoài ra các bạn có thể tải về ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để được phục vụ tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Ứng dụng này cũng hỗ trợ đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19, người dân có thể tải về và điền thông tin đăng ký.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *