Hiện nay có ba loại màn hình phổ biến trên thị trường, đó là màn hình VA, IPS và TN. Ở bài viết này, HacoLED sẽ cùng bạn tìm hiểu về tấm nền VA, đây là loại tấm nền được kết hợp bởi hai loại IPS và TN.

Tấm nền VA là gì ?

Tấm nền VA (Vertical Alignment) là một sự trung hòa, kết hợp từ tấm nền IPS và tấm nền TN. Tấm nền loại này có khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn tấm TN nhưng lại không bằng tấm IPS. Đồng thời, màn hình VA cũng có góc nhìn rộng như IPS nhưng tốc độ phản hồi lại không nhanh được bằng TN .

Màn hình VA lấy nguồn sáng từ đèn nền qua lớp tinh thể lỏng và lớp lọc màu để tạo hình ảnh giống IPS nhưng cách xếp điểm ảnh của VA là xếp dọc, đúng như cái tên của nó – căn chỉnh dọc.

Và cũng có thể thấy, tấm nền VA sở hữu độ tương phản cực cao, khắc phục được những yếu điểm của màn hình IPS, đổi lại loại màn hình này có tuổi thọ không cao.

man hinh va
Màn hình VA

VA cũng có một số biến thể như SVA (Super Vertical Alignment), ASV (Axially Symetric Vertical Alignment) và MVA (Multi-domain Vartical Alignment), …

So sánh tấm nền IPS và VA

màn hình IPS và VA
So sánh IPS và VA

Hiện nay, hai công nghệ hiển thị VA và IPS được ứng dụng nhiều trên các màn hình LED, nhưng các điểm ảnh của tấm nền VA được xếp dọc còn của tấm nền IPS được xếp ngang. Cũng có thể thấy tấm nền VA và IPS là hai loại tấm nền đối nghịch khi điểm mạnh điểm yếu của chúng lại bù trừ cho nhau. Cụ thể ở các tiêu chí sau :

  • Độ tương phản : Màn hình VA có độ tương phản cao hơn nhiều so với màn hình IPS. Điều này dẫn đến khả năng hiển thị màu đen của màn hình VA vướt trội hơn hẳn màn hình IPS do màu đen của màn hình IPS thường bị ngả sáng xám khi được hiển thị.
  • Góc nhìn : Ngược lại với tiêu chí trên thì ở đây, góc nhìn rộng lại là điểm mạnh của màn hình IPS. Khi ngồi xem màn hình IPS ở góc nhìn chéo thì độ sắc nét của hình ảnh, màu sắc gần như tương đương với lúc quan sát trực tiếp chính giữa . Trong khi ở màn hình VA, nếu nhìn ở góc chéo một chút cũng sẽ khiến màu sắc bị nhạt đi làm cho khả năng quan sát nội dung trên màn hình rất khó.
  • Chất lượng màu sắc : Tấm nền VA và IPS có phần nổi trội về những yếu tố tạo nên chất lượng hình ảnh tốt. Tuy tấm nền VA cho số lượng hiển thị màu sắc còn hạn chế so với tấm nền IPS. Tấm nền VA và IPS đều được hiển thị đến 10bit trong mức hiển thị tiêu chuẩn là 24bit.
  • Tần số quét : Tần số quét của VA rất phù hợp cho các game thủ và có thể đạt 200Hz còn của IPS thì có thấp hơn và đạt ngưỡng 165Hz là tối đa.

Có nên dùng tấm nền VA ?

Nếu như bạn là một game thủ thì việc lựa chọn màn hình VA là điều đúng đắn bởi khả năng đáp ứng chất lượng hiển thị màu sắc tốt mà lại đảm bảo tần số quét cao.

Đúng như những tính chất của tấm nền VA thì nó có tỉ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng tuy hơi bị lệch màu và tốc độ phản hồi không nhanh như TN thì việc lựa chọn tấm nền VA cho việc chơi game hay một số mục đích phù hợp khác đều rất lí tưởng, tạo cảm giác chân thực , sống động cho các game thủ hay người dùng.

Ở bài viết này, HacoLED đã cung cấp những thông tin về loại tấm nền VA, hy vọng giúp ích cho các bạn về những hiểu biết về loại tấm nền này cũng như việc cân nhắc việc khi mua sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Liên hệ

Quý khách có nhu cầu lắp đặt màn hình LED hoặc các giải pháp trình chiếu hiển thị trong nhà ngoài trời vui lòng liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HACO VIỆT NAM

  • Địa chỉ giao dịch HN: Số 17, Ngõ 10, P. Nghĩa Đô, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Địa chỉ giao dịch HCM: 12, G11, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Hồ Chí Minh
  • Hotline034 232 4488 | Phone0242 242 4488
  • Website: https://hacoled.com/

One thought on “Tấm nền VA là gì? Có nên sử dụng tấm nền hay không?

  1. Pingback: So sánh tấm nền TN và IPS? Nên dùng loại màn hình nào? – HacoLED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *