Tấm nền TN và IPS đều là những loại màn hình được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện này và đang trên đà phát triển. Mỗi loại đều có những mặt tiêu biểu của riêng nó. Sau đây là những đều mà các bạn cần biết về loại màn hình sử dụng tấm nền TN và IPS:

Tấm nền TN và IPS
Tấm nền TN và IPS

 

Tấm nền TN là gì ?

Tấm nền TN ( là viết tắt của Twisted Nematic) là loại màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và từ lâu đã được phổ biến trên thị trường. Có giá thành tương đối rẻ là một lợi thế khiến màn hình TN từng trở nên rất phổ biến và đồng thời đang được trang bị trên nhiều thiết bị điển tử thông minh.

Ưu nhược điểm của tấm nền TN

Ưu điểm

 • Chi phí và giá cả rẻ: Bắt nguồn từ việc dễ thực hiện dẫn đến các yêu cầu sản xuất rẻ và quy trình sản xuất đơn giản.
 • Mức tiêu thụ điện năng thấp: Tấm nền TN không yêu cầu dòng điện chạy qua để hoạt động và nó cũng hoạt dộng dưới điện áp thấp.
 • Thời gian phản hồi và tốt độ làm mới tốt: tạo ra hiệu ứng bóng mờ và chuyển động làm mờ xung quanh hình ảnh đối với hình ảnh chuyển động nhanh cho phép chúng hiện thị lượng thông tin nhiều gấp đôi mỗi giây.

Nhược điểm

 • Góc nhìn kém: cần phải nhìn từ một góc thẳng lên 90 độ thì mới tối đa hóa hiệu suất hình ảnh của nó. Bởi có góc nhìn hạn chế buộc người dùng phải ngồi thẳng trước màn hình TN.
 • Khả năng tái tạo màu kém: vấn đề với góc nhìn hạn chế cũng tạo ra màu sắc kém. Khả năng tái tạo màu kém cũng có nghĩa là màu sắc không chính xác là lý do tại sao tấm nền TN không thích hợp để sử dụng trong các tác vụ quan trọng về màu sắc.
 • Chất lượng tấm nền không tốt: chất lượng của tấm nền TN phụ thuộc vào nhà sản xuất. Hình ảnh trong tấm nền TN có thể không rõ ràng khi xem dưới ánh nắng trực tiếp và cũng dễ bị điểm ảnh chết.

 

Tấm nền IPS là gì ?

Tấm nền IPS (là viết tắt của In-Plane Switching) là công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD, được phát triển để khắc phục những hạn chế của màn hình sử dụng tấm nền TN. Tấm nền IPS có những lớp tinh thể lỏng được xếp ngang, song song với hai tấm kính phân cực ở trên và dưới.

Ưu nhược điểm của tấm nền IPS

Tấm nền IPS ra đời sau tấm nền TN, được cải tiến, chú trọng hơn về màu sắc, góc nhìn, độ sáng , vượt trội hơn hẳn tấm nền TN 

Ưu điểm

 • Khả năng tái tạo màu tốt: giúp chuyển thành độ chính xác màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt. Chuyển đổi trong mặt phẳng là một tùy chọn hiển thị lý tưởng để sử dụng trong tiêu dùng đa phương tiện, cũng như trong các công việc quan trọng về màu sắc.
 • Góc nhìn rộng: Góc nhìn được cải thiện lên đến 178 độ so với bề ngang, từ đó chất lượng ảnh được trải nghiệm một cách tốt nhất. Lợi thế này là do công nghệ lên quan đên khả năng thay đổi hành vi vật lý của lớp tinh thể lỏng bằng cách làm cho các phân tử tinh thể phản ứng với điện trường song song với TFT.
 • Tuổi thọ lâu dài: khoảng 60.000 giờ vận hành, được sử dụng tấm kính cường lực bên ngoài sẽ giú màn hình chịu được những va chạm mạnh, chống xước màn hình.

Nhược điểm

 • Tỉ lệ tương phản giới hạn: Nếu đem so sánh với tấm nền TN và IPS thì TN có tỷ lệ tương phản tốt hơn vì nó có độ sâu màu tốt hơn. 
 • Mức tiêu thụ điện năng cao: Tấm nền TN và IPS đều yêu cầu đèn nền mạnh để cải thiện độ rõ nét nhưng ở màn hình IPS là các thiết bị điện tử tiêu dùng sử dụng có nhiều yêu cầu về điện năng hơn.
 • Thời gian phản hồi chậm: Thời gian phản hồi pixel chậm và tốc độ làm mới thấp tạo ra hiệu ứng bóng mờ và chuyển động làm mờ xung quanh hình ảnh chuyển động gây căng thẳng cho mắt.
 • Chi phí và giá cả cao: Vì liên quan đến sự phức tạp liên quan đến kĩ thuật nên tấm nền IPS thường được trang bị trong các sản phẩm cao cấp.

Vậy nên dùng tấm nền TN hay IPS ?

Tấm nền TN và IPS thì nên dùng tấm nền nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng chi trả của bạn. Nếu như bạn là một game thủ thì lựa chọn màn hình sử dụng tấm nền TN là tốt nhất, màn hình TN có kinh phí thấp lại có thời gian phản hồi và tốc độ làm tươi lí tưởng .Còn nếu bạn có nguồn kinh phí tốt hơn và sử dụng trong những việc vần hiển thi chất lượng hình ảnh , màu sắc tổn định, góc nhìn rộng như để chụp ảnh thì nên chọn màn hình sử dụng tấm nền IPS.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tấm nền TN và IPSHacoLED cung cấp với hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc am hiểu hơn về 2 loại tấm nền này cũng như trong việc lựa chọn tấm nền phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

2 thoughts on “So sánh tấm nền TN và IPS? Nên dùng loại màn hình nào?

 1. Pingback: Tấm nền VA là gì? Có nên sử dụng tấm nền VA hay không?

 2. Pingback: Tìm hiểu 14+ Công nghệ màn hình điện thoại hiện nay – HacoLED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *