tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Nếu bạn mua sắm TV 4K ở các thị trường cao cấp hơn, bạn có thể sẽ gặp phải hai thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực màn hình LED nghe có vẻ tương tự nhau: QLED và OLED.

QLED đã bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường TV hiển thị trong những năm gần đây với độ sáng và màu sáng đột phá nhờ công nghệ Quantum Dot. Vậy hãy cùng HacoLED tìm hiểu về QLED so sánh sự khác biệt giữa QLED và OLED.

QLED là gì?

QLED (viết tắt của Quantum Dot LEDs) được phát triển dựa trên công nghệ màn hình LED TV, kết hợp với chất liệu kim loại chấm lượng tử Quantum Dot, giúp mang đến trải nghiệm màu sắc tuyệt hảo cho người sử dụng.

Nó sử dụng các chấm lượng tử của Wap được nhúng vào màn hình LCD của nó – các hạt nano nhỏ cải thiện đáng kể màu sắc và độ sáng khi so sánh với đèn LED không lượng tử thông thường. Công nghệ này ban đầu được Samsung đưa vào TV tiêu dùng, nhưng nhờ có sự hợp tác cấp phép nên các nhà sản xuất khác hiện cũng đang sử dụng nó.

màn hình QLED TV

Điều quan trọng nhất cần biết về QLED TV là cách chúng tạo ra ánh sáng đập vào mắt bạn. Ánh sáng đó đến từ một loạt các đèn LED nằm phía sau một màn hình LCD – nó đặt các đèn LED này cho TV LED (và QLED) tên của nó. Một số TV LED có một số đèn nền LED, trong khi một số có hàng ngàn. Trước khi ánh sáng phát ra từ các đèn LED này chiếu vào mắt bạn, nó đi qua một ma trận LCD – về cơ bản là hàng triệu điểm nhấp nháy nhỏ mở và đóng quá nhanh để nhìn thấy.

Những cửa chớp này – cùng với các chấm lượng tử trong TV QLED – tạo ra hình ảnh bạn nhìn thấy bằng cách cho một lượng ánh sáng vừa phải đi qua và lọc nó để tạo ra màu sắc. Nó có một hệ thống thông minh, nhưng nó dựa vào sự kết hợp làm mờ đèn nền LED và sử dụng cửa chớp để chặn ánh sáng còn lại để tạo ra màu đen thực sự.

Nguyên lý hoạt động của QLED TV

QLED TV hoạt động bằng cách đặt 1 lớp chấm lượng từ phía trước lớp đèn nền LED. Lớp chấm lượng tử được cấu thành bởi các hạt siêu nhỏ có kích thước đường kĩnh cỡ 2-10nm, các chấm nhỏ này được sử dụng trong hiển thị hình ảnh là nhờ khả năng cho ra màu sắc khác nhau tùy vào kích thước của các chấm. Bởi vì các chấm này có khả năng tự phát ra các màu sắc riêng, do đó màu sắc hiển thị có thể được tái tạo lại một cách chi tiết hơn, sắc nét hơn. 

Đặc điểm nổi bật của QLED TV

Độ sáng và màu sắc: Nhờ các chấm lượng tử trên màn hình QLED giúp cho độ sáng vượt trội hơn, màu sắc rõ nét hơn, khả năng tăng độ sáng vượt trội từ 1.500 đến 2.000 nit,  cũng từ đó dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt giữa các cấp độ màu sắc trên màn hình.

Góc nhìn: Cũng nhờ công nghệ chấm lượng tử siêu tinh vi giúp cải thiện góc nhìn cho màn hình QLED khiến cho hiệu ứng màu sắc và độ sáng được bảo toàn ở mọi vị trí., màu sắc vẫn giữu được sự sắc nét, tươi tắn dù không ở góc nhìn trực diện.

Sự khác nhau giữa QLED và OLED

QLED&OLED

Mức độ màu đen và độ tương phản

Độ tương phản là sự khác biệt giữa phần tối nhất của hình ảnh và phần sáng nhất. Nếu một chiếc TV có thể mang lại một phần tối đen thực sự, thì nó không phải làm cho các phần sáng khá sáng để đạt được mức độ tương phản tốt. Đó là lý do tại sao, khi nói đến mức độ màu đen, OLED lại trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi – bởi vì khả năng của nó có thể tạo ra màu đen hoàn toàn.

Ngược lại, TV QLED bị buộc phải làm mờ đèn nền LED và chặn ánh sáng còn lại, một điều rất khó để thực hiện một cách hoàn hảo. Nó có thể kích hoạt thứ gì đó được gọi là ánh sáng, khi ánh sáng tràn vào thứ mà được cho là một phần màu đen của màn hình.

Nhưng nó có đáng chú ý không? Chắc chắn rồi. Ví dụ, nếu bạn đang xem một bộ phim hành động căng thẳng và hai nhân vật đang chạy qua bãi đậu xe vào ban đêm, bạn có thể nhận thấy một chút phát sáng trên các phần của cảnh được cho là tối đen hoặc trong các thanh hộp thư ở trên cùng và dưới cùng của màn hình trong khi xem phim trên DVD.

Trên thực tế, việc để TV có đèn nền LED trở nên tối thực sự rất khó khăn, các nhà sản xuất TV đã buộc phải tăng số lượng đèn LED được sử dụng để họ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với phần nào của hình ảnh bị tối.

Độ sáng

TV QLED có một lợi thế đáng kể khi nói đến độ sáng. Bởi vì họ sử dụng đèn nền riêng biệt (thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng), những đèn nền LED này có thể được tạo ra vô cùng sáng, cực kỳ sáng. Thêm một khả năng chấm lượng tử để tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra các màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất độ bão hòa và bạn đã có một màn hình đủ sáng để có thể nhìn rõ trong các phòng sáng nhất.

Còn OLED có thể cạnh tranh trên cơ sở độ sáng thuần túy. Các pixel riêng lẻ phát sáng của chúng chỉ đơn giản là có thể tạo ra cùng một lượng ánh sáng. Trong một căn phòng tối, thực tế đây không phải là vấn đề – hãy nhớ rằng TV QLED cần sáng hơn để cung cấp độ tương phản tương tự giữa các khu vực tối và sáng, nhưng trong môi trường nhiều ánh sáng, hoặc nơi có nhiều ánh sáng luồng ánh sáng ban ngày chiếu qua cửa sổ thì TV QLED hiển thị rõ hơn.

Màu sắc

OLED đã từng thổi bay mọi sự cạnh tranh ra khỏi nước trong phần này, nhưng việc sử dụng các chấm lượng tử trong TV QLED đã cho phép nó tiến về phía trước về độ chính xác của màu sắc, độ sáng màu và khối lượng màu. Theo Samsung, tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của các màu bão hòa tốt hơn ở các mức độ sáng cực cao là một lợi thế.

Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là các QLED mang lại màu sắc tuyệt vời, chúng tôi vẫn chưa chứng kiến ​​màu sắc bão hòa tốt hơn ở mức độ sáng cao mang lại lợi thế thực sự trong các tình huống xem bình thường – vì vậy chúng tôi cho rằng đó là sự thu hút chưa có sực khác biệt.

QLED&OLED

Thời gian đáp ứng

Thời gian đáp ứng, phản hồi càng nhanh, hình ảnh càng sắc nét, đặc biệt là trong các cảnh hành động nhanh. Mặc dù có khả năng tốc độ thời gian phản hồi vượt quá khả năng của mắt người không thể nói lên sự khác biệt, nhưng chúng ta biết từ các phép đo tiêu chuẩn rằng TV OLED nhanh hơn nhiều – so với TV QLED.

Thời gian phản hồi QLED thông thường khác nhau trong khoảng từ 2-8mm giây, nghe có vẻ khá tốt cho đến khi bạn nhận ra rằng thời gian phản hồi của OLED là khoảng 0,1mm giây.

Góc nhìn

Với màn hình QLED, góc nhìn tốt nhất là trung tâm chết và chất lượng hình ảnh giảm cả về màu sắc và độ tương phản khi bạn di chuyển sang bên, hoặc lên xuống.

Màn hình OLED, có thể được xem mà không suy giảm độ chói ở các góc nhìn quyết liệt – lên đến 84 độ. Một số TV QLED đã được cải thiện về góc nhìn, với các lớp chống phản chiếu giúp, nhưng OLED vẫn duy trì lợi thế rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn muốn sắp xếp các buổi chiếu gia đình cho những bộ phim yêu thích của mình và muốn chắc chắn rằng có một chỗ ngồi xấu trong nhà, một chiếc TV OLED là tốt nhất cho bạn.

Kích thước

OLED đã đi một chặng đường dài. Khi công nghệ vẫn còn non trẻ, màn hình OLED đạt tối đa 55 inch. Ngày nay, một OLED 88 inch đã có sẵn. Như đã nói, có ít hạn chế hơn về kích thước màn hình QLED, với một số TV phát triển lớn tới 100 inch và hơn thế nữa – với mô hình tiêu dùng lớn nhất của Samsung lề có kích thước 98 inch.

Tuổi thọ

LG cho biết bạn sẽ phải xem TV OLED năm giờ mỗi ngày trong 54 năm trước khi chúng giảm độ sáng xuống 50%. Dù điều đó có đúng hay không, vì TV OLED chỉ mới xuất hiện từ năm 2013. QLED thậm chí còn mới hơn, nhưng nguồn sáng của nó – đèn LED – có một hồ sơ theo dõi lâu dài và đã được chứng minh. Vì lý do đó – và chỉ lý do đó – chúng tôi sẽ trao giải thưởng cho hạng mục này cho QLED.

Nên chọn QLED hay OLED

Cả hai công nghệ này đều ấn tượng theo cách riêng của chúng, nhưng để chọn 1 sản phẩm ưu thế, chúng tôi sẽ cho đó là OLED. Với hiệu suất tốt hơn trong các danh mục mà hầu hết mọi người sẽ chú ý khi xem chương trình truyền hình và phim, nó có chất lượng hình ảnh tốt nhất bạn có thể mua.

QLED mang lại độ sáng cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kích thước màn hình lớn hơn và khoảng giá thấp hơn. Mặt khác, OLED có góc nhìn tốt hơn, mức độ màu đen sâu hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, cả hai đều tuyệt vời, vì vậy lựa chọn giữa chúng là chủ quan – QLED là thiết bị toàn diện tốt hơn, nhưng OLED vượt trội trong bóng tối.

Có thể bạn quan tâm:

  • Pixel là gì? Pixel có ý nghĩa như thế nào trong màn hình LED?
  • CO CQ là gì? Tầm quan trọng của CO CQ trong XNK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *