OLED LCD là hai công nghệ màn hình đang phổ biến trên smart phone, TV hiện nay. Vậy để so sánh hai công nghệ này, chúng tôi đưa ra ba tiêu chí để so sánh về hai công nghệ này đó là:

  1. Về độ sáng
  2. Về cấp độ đen
  3. Về độ tương phản
    so sanh man hinh oled va lcd
    So sánh màn hình OLED và màn hình LCD

So sánh màn hình OLED và LCD

Thứ nhất, về ĐỘ SÁNG

Người chiến thắng: LCD

Cả hai loại TV đều rất sáng và có thể trông đẹp ngay cả trong một căn phòng đầy nắng, huống chi là các tình huống ánh sáng trong nhà vừa phải hơn hoặc các phòng tối làm cho hình ảnh TV trông đẹp nhất.

LCD đặc sáng hơn vì toàn bộ màn hình đến từ chức năng của đèn nền. OLED không thể làm toàn màn hình với độ sáng nhiều như vậy. Tuy nhiên, độ sáng toàn màn hình không quan trọng lắm trong thế giới thực, vì vậy thể loại này là một chiến thắng tương đối rỗng đối với LCD.

>>>Xem thêm:

Thứ hai, về CẤP ĐỘ ĐEN

Người chiến thắng: OLED

Ở phía bên kia của đầu ra ánh sáng là mức độ màu đen, hoặc TV có thể bị tối như thế nào. OLED chiến thắng ở đây vì khả năng tắt hoàn toàn các pixel riêng lẻ. Nó có thể tạo ra màu đen thực sự hoàn hảo.

Màn hình LCD thì chỉ có khả năng làm mờ cục bộ, trong đó các phần của màn hình có thể mờ độc lập với các phần khác. Các màn hình LCD tốt nhất có khả năng làm mờ cục bộ toàn mảng, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với độ tương phản của màn hình – nhưng thậm chí chúng có thể bị “nở hoa”, trong đó một vùng sáng làm hỏng màu đen của vùng tối liền kề.

Thứ ba, về ĐỘ TƯƠNG PHẢN

Người chiến thắng: OLED

Tỷ lệ tương phản là sự khác biệt giữa TV có độ ánh sáng nhất và tối nhất có thể. OLED là người chiến thắng ở đây vì nó có thể trở nên cực kỳ sáng, cộng với nó có thể tạo ra màu đen tuyệt đối mà không cần nở hoa. Nó có tỷ lệ tương phản tốt nhất của bất kỳ màn hình hiện đại.

Tỷ lệ tương phản là khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh. Một màn hình có tỷ lệ tương phản cao sẽ trông thật hơn so với màn hình có tỷ lệ tương phản thấp hơn.

Để biết thêm thông tin, hãy xem những điều cơ bản về tỷ lệ tương phản và tại sao điều quan trọng là phải hiểu tỷ lệ tương phản.

Như vậy, trên đây là bài so sánh nhỏ về hai công nghệ màn hình OLED và LCD. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin khi lựa chọn màn hình LED, smart phone hay các thiết bị trình chiếu hiển thị.

>>>>Tìm hiểu thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *