Có một công nghệ hiển thị hoàn toàn mới gần đây, và nó được gọi là mini LED. Nó có nên trong bộ phim truyền hình tiếp theo của bạn? Có bao giờ nó sẽ đi đến điện thoại di động của bạn? Tại sao, chính xác, nó là vượt trội so với công nghệ màn hình hiện có?

Đọc thêm: Mini LED và đèn LED cỡ nhỏ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về mini LED.

OLED và LCD

Trước tiên, hãy nói về hai loại công nghệ màn hình chính đang được sử dụng trong hầu hết các TV, máy tính và màn hình hiện nay: OLED và LCD. Công nghệ hiển thị được sử dụng trong TV OLED (Diode phát sáng hữu cơ) ngày nay tạo ra những bức ảnh tuyệt vời như vậy với độ tương phản đáng chú ý vì chúng có các pixel được chiếu sáng riêng lẻ. Mỗi cái có thể được bật hoặc tắt độc lập với những cái khác, có nghĩa là, theo lý thuyết, màu đen sẽ đen hơn và màu trắng sẽ trắng hơn.

Hầu hết các TV khác trên thị trường hiện nay đều sử dụng một số loại công nghệ LCD (Liquid Crystal Display).

Tìm hiểu thêm: Màn hình LCD là gì?

Điều này đi kèm với một loạt các chỉnh sửa và sửa đổi, nhưng nguyên tắc chung là như nhau:

Những màn hình này có các pixel được thắp sáng từ phía sau hoặc từ các cạnh của màn hình.

Cách tiếp cận tất cả trong một không gian phù hợp với màu đen hoặc tương phản, đó là lý do tại sao trong thời gian gần đây, màn hình LCD bắt đầu sử dụng chức năng làm mờ cục bộ.

Trên TV có hỗ trợ tính năng này, có thể điều khiển mờ ở một số nhóm hoặc vùng trên cảnh để cung cấp cho bạn một hình ảnh tiếp cận tốt hơn với một OLED. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể nhìn thấy màu xám thay vì màu đen hoặc quầng sáng xung quanh các điểm sáng.

TV LCD hiện đại thường sử dụng đèn LED (Điốt phát sáng) cho đèn nền của chúng, đó là lý do tại sao đôi khi chúng được dán nhãn là TV LED hoặc LCD-LED, tất cả đều rất khó hiểu.

Công nghệ Mini LED

Khi nói đến mini-LED, đây thực chất là một bản nâng cấp trên công nghệ LCD. Nó làm cho các vùng đèn nền đó nhỏ hơn nhiều, và có nghĩa là đèn nền trên màn hình LCD có thể chính xác hơn nhiều.

mini led lam viec nhu the nao

Với kích thước khoảng 200 micron hoặc 0,008 inch, các đèn LED mini này có kích thước bằng 1/5 so với đèn LED tiêu chuẩn được sử dụng trong các màn hình LCD ngày nay. Và điều đó có nghĩa là hàng ngàn và hàng ngàn trong số chúng có thể được đóng gói vào màn hình, thay vì hàng chục hoặc hàng trăm đèn LED thấp phù hợp với hầu hết các bảng điều khiển bây giờ.

Độ sáng

Mini-LED cung cấp cho bạn độ sáng tốt hơn OLED, cộng với một số hiệu suất tương phản và màu sắc tuyệt vời (vì có rất nhiều đèn LED cung cấp đèn nền), mà không tốn nhiều chi phí. OLED vẫn có lợi thế về chất lượng tổng thể, nhưng khoảng cách đang thu hẹp lại và có thể không còn giá cao nữa.

Nhưng trong khi TV mini LED vẫn còn chưa phổ biến. Tuy nhiên, một cái gì đó thậm chí còn tốt hơn đang đến dưới cái tên micro-LED. Như bạn có thể biết từ cái tên, điều này có nghĩa là đèn LED thậm chí còn nhỏ hơn, nó đặt LCD-LED ngang tầm với OLED, trong đó các pixel riêng lẻ có thể được bật và tắt theo yêu cầu.

Sự hiện diện của micro-LED không có nghĩa là mini-LED đã chết trong trứng nước. Chi phí cao và khó sản xuất công nghệ micro-LED vào lúc này có nghĩa là mini-LED nên có một vài năm cung cấp năng lượng cho đèn nền TV LCD-LED giá cả phải chăng trước khi nó bị chiếm đoạt.

Công suất thấp

Công nghệ Mini LEDmicro LED và OLED cũng hướng đến các thiết bị di động. Một lợi thế của mini-LED là công suất tương đối thấp, và khi bạn sử dụng năng lượng pin, điều đó quan trọng hơn nhiều so với khi bạn xử lý một chiếc tivi cắm vào tường.

MSI đã công bố một máy tính xách tay 17 inch với màn hình mini LED bắt đầu xuất xưởng trong tháng này.

Đã có những người phân tích nói rằng màn hình LED mini cũng có thể đến với iPad và MacBook Pro trong năm nay, mặc dù việc xem xét cả hai dòng sản phẩm đã được làm mới gần đây, nhưng có lẽ ít hơn một chút (đặc biệt là với đại dịch Corona Virus đang hoành hành). Bạn có thể phải đợi đến năm 2021 cho một thiết bị LED mini của Apple.

ipad ko su dung mini led

Khi quy trình sản xuất được sắp xếp hợp lý, công nghệ tiến bộ và chi phí liên quan giảm xuống, dường như chúng ta sẽ thấy công nghệ mini LEDmicro LED xuất hiện ngày càng nhiều TV và rất có thể cả hai công nghệ sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính bảng và điện thoại quá. Nhưng mà vẫn còn một số cách. Cho đến nay, OLED và LCD (đối với các mẫu rẻ hơn) vẫn là mặc định.

Ít nhất là bây giờ khi bạn thấy một màn hình được quảng cáo với đèn LED mini, bạn sẽ biết những gì nó nói về. Chỉ cần nhớ rằng thông số kỹ thuật chỉ là một phần của câu chuyện, và đèn LED mini không thay đổi mà màn hình hiển thị có thể tốt và màn hình có thể xấu bất kể nó nói gì.

Có rất nhiều thứ khác đi vào màn hình ngoài đèn nền và những điều chỉnh nhỏ mà mỗi công ty thực hiện có thể tạo ra một thế giới khác biệt. Vì vậy, hãy nắm lấy công nghệ, nhưng cần có một chút cảnh giác và một cái nhìn tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *