MicroLED là công nghệ màn hình mới nổi trong một thập kỷ gần đây. Liệu nó có thể đánh bại OLED?

Nếu làm được điều đó, MicroLED có thể hất cẳng OLED và trở thành công nghệ màn hình tiếp theo. Tuy nhiên, điều đó sẽ không hề dễ dàng. Trong hai năm liên tiếp, Samsung đã gây chú ý với một chiếc TV cỡ lớn sử dụng công nghệ có tên MicroLED. Với kích thước 219 inch, phiên bản mới nhất của The Wall  màn hình khổng lồ.

>>> Tìm hiểu thêm: OLED vs LED LCD: Công nghệ màn hình nào tốt nhất?

I. OLED là gì?

OLED là công nghệ được ra mắt trên TV trên Sony XEL-1 vào năm 2008. Hiện OLED đang thống trị cuộc đua chất lượng hình ảnh TV cũng như cung cấp năng lượng cho hầu hết các điện thoại cao cấp. Nhưng ngày nay, phần lớn màn hình TV, máy tính xách tay, máy tính bảng đến điện thoại, đều sử dụng công nghệ LCD cũ thay vì OLED. Phải mất nhiều năm để OLED trở thành xu hướng chủ đạo. Và đối với MicroLED cũng vậy, cần phải có quãng đường khá dài hơi.

II. MicroLED

Nói về MicroLED thì Samsung là người đầu tiên đưa MicroLED ra thị trường. Nhưng đây không phải là sản phẩm duy nhất và độc quyền của Samsung. LG cũng đang làm việc dựa trên MicroLED và hiển thị bảng demo tại triển lãm IFA ở Berlin. Trong khi người khổng lồ truyền hình Trung Quốc TCL có TV MicroLED trong gian hàng của mình tại CES 2019. Sony đã làm việc với một số biến thể của TV LED trực tiếp từ đầu vào năm 2012. Cả SonySamsung đã cho thấy công nghệ tương tự tại các rạp chiếu phim và các mục đích thương mại màn hình lớn khác.

>>> Tìm hiểu thêm:
microled va oled
Samsung 219 Inch sử dụng bóng LED tại triển lãm công nghệ 2019. Các ngôi sao Kpop thậm chí còn to hơn người thực ngoài đời.

Apple hiện đang sử dụng màn hình OLED cho iPhone cao cấp và Apple Watch. Nhưng theo báo cáo, hãng đang phát triển màn hình MicroLED trong nhà để sử dụng cho các thiết bị di động, bắt đầu từ đồng hồ. Thông tin chi tiết rất khan hiếm và có thể sẽ mất nhiều năm trước khi Apple đưa nó ra thị trường. Nhưng sự quan tâm của Cupertino cung cấp thêm bằng chứng cho thấy MicroLED có tiềm năng cực kỳ lớn.

1. Nhược điểm của MicroLED?

Hiện tại, vấn đề của MicroLED không phải là chất lượng hình ảnh mà là khâu sản xuất. Các nguồn tin được trích dẫn trong báo cáo của Apple cho biết màn hình này khó sản xuất hơn màn hình OLED, đến mức Apple gần như đã rút khỏi sự phát triển một năm trước.

Năm 2018, các kỹ sư của Samsung đã nói với David Katzmaier của CNET rằng trọng tâm hiện tại là tạo ra một TV MicroLED độ phân giải 4K nhỏ hơn 146 inch. Đó chính xác là những gì họ đã làm một năm sau đó. Đây là lý do tại sao đó là thách thức.

Hóa ra quá trình xử lý công nghệ đó khó hơn nhiều so với âm thanh. Một vấn đề là khi bạn thu nhỏ đèn LED, tổng lượng ánh sáng chúng tạo ra sẽ giảm. Vì vậy, bạn cần phải xử lý để mỗi bóng nhỏ đó trở nên mạnh hơn hoặc tăng hiệu quả của chúng, hoặc cả hai. TV sẽ cần nhiều điện hơn và phải tản nhiệt nhiều hơn.

Thu hẹp khoảng cách giữa các pixel hoặc “kích thước cao độ” là một thách thức lớn khác. Mạch và các yếu tố cần thiết khác chỉ có thể có được rất nhỏ. Nếu bạn không thể giảm kích thước tấm nền, sẽ có giới hạn về mức độ nhỏ của TV Micro-LED. Do đó, MicroLED nhỏ hơn của Samsung thật sự ấn tượng như thế nào.

man hinh led va ips

Chắc chắn, TV lớn treo tường là rất sành điệu, nhưng sẽ không ai mua chúng. Nếu một nhà sản xuất muốn kiếm lợi nhuận từ công nghệ mới của mình, họ cần một thứ gì đó dễ dàng để kiếm được trong phạm vi 50 inch – 70 inch hoặc nhỏ hơn. Một khi nó có thể làm điều đó, các kích thước lớn sẽ dễ dàng. Vâng, dễ dàng hơn.

Chi phí

Và sau đó là chi phí. Thay vì một số ít, hoặc có thể vài chục đèn LED “trắng” màu vàng xanh như bạn có trên TV bình thường. Bạn có 8,3 triệu đèn LED, mỗi đèn LED cho mỗi pixel trên màn hình 4K 3,840×2,160. Trên thực tế, nó còn tệ hơn thế. Vì bạn cần đèn LED màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương cho mỗi pixel, điều đó có nghĩa là có gần 25 triệu đèn LED. Hàng ngàn trong số này sau đó được nhóm lại thành các mô-đun và nhiều mô-đun tạo thành màn hình TV, tường hoặc phim.

Dĩ nhiên, đó là những thách thức. Các kỹ sư thích những thách thức. Và trong lịch sử điện tử tiêu dùng, xu hướng là nhỏ hơn và hiệu quả hơn là xu hướng chung đặc biệt trong tiêu dùng cá nhân.

2. Ưu điểm của MicroLED

Các ưu điểm của Micro là rất nhiều: Hình ảnh sáng hơn OLED, nhưng có cùng khả năng tắt từng pixel, cho màu đen hoàn hảo tương tự. Điều này có nghĩa là hình ảnh đẹp, chân thực hơn so với OLED và tái tạo HDR tốt hơn.

Và nhớ những gì tôi nói về nhỏ hơn và hiệu quả hơn? Màn hình 146 inch của Samsung có kích thước pixel dưới 1mm. Còn với sản phẩm 75 inch có chip LED trong phạm vi 0,15mm – Siêu siêu nhỏ.

Samsung cũng đang hướng tới “hiệu quả độ chói” cao hơn các công nghệ màn hình khác. Đó là thước đo lượng ánh sáng tạo ra cho một lượng điện nhất định. Bây giờ, điều này không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ có hiệu suất tổng thể cao hơn. Ví dụ màn hình LED LCD cạnh sáng. Điều đó chỉ có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn TV nếu cả hai TV đang cùng hoạt động.

Bởi vì đây sẽ là một TV LED thực sự. Tất cả các khuyết điểm của màn hình LCD đã được LED xử lý hết. Khách hàng sẽ có thể thưởng thức góc nhìn rộng hơnít hoặc không có chuyển động mờ. Họ không bị lưu giữ hình ảnh hoặc burn-in. Và  tuổi thọ dài hơn so với TV LCD hoặc OLED hiện có trên thị trường.

6 thoughts on “MicroLED và OLED: Cuộc chiến của công nghệ màn hình cao cấp

  1. Pingback: Màn hình Micro LED 5G lần đầu tiên được trưng bày tại MWC 2019

  2. Pingback: Phân tích về nhà cung cấp và chuỗi cung ứng Micro LED » HACO LED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *