tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

MCU là gì? Cách hoạt động của MCU trong hội nghị truyền hình là gì?

Trong mô hình hội nghị truyền hình đa điểm, một thiết bị quan trọng không thể thiếu là MCU. Vậy MCU là gì? Chức năng và cách hoạt động của MCU trong hội nghị truyền hình là gì? Cùng HacoLED theo dõi bài viết dưới đây nhé!

MCU là gì?

MCU (viết tắt của Multipoint control unit) là thiết bị điều khiển đa điểm. MCU sẽ được sử dụng khi cần gọi video đa điểm (từ 3 điểm trở lên). 

mcu aver
MCU là gì?

Một hội nghị truyền hình đa điểm thường khá phức tạp vì sẽ sử dụng nhiều thiết bị/ phần mềm từ các nhà sản xuất khác nhau (Polycom, Cisco,…), các loại hiệu suất khác nhau hoặc từ các loại mạng khác nhau (ISDN, IP). Và thiết bị MCU được sử dụng để làm điều này trở nên đơn giản. mcu la gi 1 MCU giúp cải thiển khả năng tương thích giữa các thiết bị hội nghị truyền hình, đem đến một luồng video thống nhất cho tất cả. Với thiết bị MCU, các điểm cầu sử dụng bất kỳ thiết bị hội nghị truyền hình điểm – điểm/ đa điểm hoặc phần mềm hội nghị đều có thể gọi video với nhau. MCU có thể kiểm soát các bên tham gia gồm các chế độ: – Tất cả các cá nhân hiển thị trên một màn hình chia. – Lựa chọn kích hoạt bằng giọng nói của loa được hiển thị. – Các điểm hội nghị riêng lẻ được hiển thị toàn màn hình và được chuyển đổi thủ công bởi người điều hành.

MCU hoạt động như thế nào?

mcu hoat dong nhu the nao Hãy cùng chúng tôi phân tích một ví dụ về kết nối 3 thiết bị đầu cuối trong một hội nghị video bằng MCU.

 1. Hình ảnh được ghi lại bởi các camera ở mỗi vị trí trong 3 điểm.
 2. Sau đó, hình được mã hóa và được gửi đến MCU
 3. MCU giải mã và hợp nhất các tín hiệu nhận được
 4. Để việc hợp nhất được thực hiện, quá trình chuyển mã xảy ra trước tiên (chia tỷ lệ tín hiệu nhận được sang độ phân giải và tốc độ khung hình mong muốn)
 5. Mã hóa lại các tín hiệu và gửi lại cho các thiết bị đầu cuối video

Có 2 loại MCU:

 • MCU tích hợp
 • MCU tách biệt

– MCU tích hợp: là thiết bhij tích hợp trong các thiết bị hội nghị truyền hình đầu cuối, biến nó thành thiết bị đa điểm. – MCU tách việt: khi số lượng điểm cầu lớn và vượt quá khả năng đa điểm của hệ thống (trên 16 điểm) người ta sẽ cần đến thiết bị MCU rời. 

Chức năng của thiết bị MCU

Một số chức năng cơ bản của MCU trong hội nghị trực tuyến có thể kể đến như: 

 • Chuyển mã
 • Hình thành luồng video
 • Xử lý và kết hợp các luồng âm thanh
 • Thiết lập hội nghị truyền hình
 • Báo hiệu cuộc gọi

Chuyển mã

mcu chuyen ma Trong trường hợp những người tham gia hội nghị truyền hình đang sử dụng các thiết bị điểm cuối có các thông số video / âm thanh ( chẳng hạn như độ phân giải, tốc độ khung hình, codec, …..) khác nhau. Lúc này MUC sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi và bình thường hóa các luồng phương tiện, cho phép chúng tương tác với nhau dễ dàng hơn. Quy trình này khá tốn kém để thực hiện tính toán chuyển mã, và phải được thực hiện trong thời gian thực để có hiệu quả tốt nhất.

Hình thành luồng video

Các luồng video có xu hướng tiêu thụ lượng lớn băng thông của máy tính. Do vậy, các thiết bị MUC (tiêu biểu là MUC của Cisco) thường sẽ kết hợp nhiều luồng video lại với nhau để cho máy tính nhận và thậm chí chỉ hiển thị một luồng video duy nhất, giúp tiết kiệm băng thông máy tính hiệu quả.

Xử lý và kết hợp các luồng âm thanh

Trong hội nghị truyền hình, thiết bị MUC sẽ mở mã nguồn và cân bằng tất cả các luồng âm thanh, kết hợp chúng lại với nhau để cung cấp 1 luồng âm thanh đã được xử lý cẩn thận đến người nghe. MUC thậm chí có thể xử lý và lọc tiếng ồn phát ra từ môi trường hoặc giảm tiếng vọng trên nguồn ân thanh ban đầu. Sau khi đã xử lý xong, nó sẽ tiến hành gửi một luồng âm thanh kết hợp với chất lượng rõ nét, đảm bảo hơn đến người nghe tại các điểm cầu hội nghị.

Thiết lập hội nghị truyền hình

Trên thực tế, một cuộc gọi hội nghị hoàn chỉnh cần có thêm sự phối hợp qua các kết nối phương tiện truyền thông. Do vậy, một mã nguồn mở của thiết bị điều khiển đa điểm (MCU) sẽ cung cấp các dịch vụ như hỗ trợ quay số ở các quốc gia khác nhau, cổng vào PSTN, dịch vụ ghi âm, dịch vụ xác thực, lập lịch lời nhắc và cuộc gọi,…

Báo hiệu cuộc gọi

Máy khách thường sử dụng một giao thức báo hiệu tương tự nhau để thiết lập cuộc gọi trong hội nghị truyền hình ngang hàng. Một bộ thiết bị MCU có thể cung cấp sự hỗ trợ dễ dàng cho nhiều máy khách khác nhau, đồng thời cung cấp khả năng thiết lập cuộc gọi nhanh chóng cho các máy khách. Trên đây là những thông tin cơ bản về thiết bị MCU mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé Blog hội nghị truyền hình của HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *