Máy tính là thiết bị điện tử thông minh không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người ngày nay. Đây là thiết bị quen thuộc đối với mọi người, nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết hết được những điều thú vị liên quan đến chiếc máy tính như lịch sử ra đời, máy tính đầu tiên,… Để giúp mọi người tìm hiểu thêm về những thông tin thú vị về máy tính, mời mọi người tham khảo bài viết dưới đây của HacoLED nhé!

Máy tính là gì?

Máy tính là một thiết bị điện tử được thiết kế để xử lý, lưu trữ và truyền thông tin số theo các lệnh được lập trình trước đó. Máy tính thường được sử dụng để tính toán, giải quyết các vấn đề số học và lưu trữ dữ liệu.
Các thành phần chính của máy tính bao gồm CPU (Central Processing Unit), RAM (Random Access Memory), ổ cứng hoặc ổ đĩa SSD (Solid State Drive), card đồ họa, màn hình, bàn phím và chuột.

may tinh la gi
Máy tính là gì?

Lịch sử ra đời của máy tính

Lịch sử ra đời của máy tính bắt đầu từ thế kỷ 19 với những máy tính đầu tiên được phát triển như máy tính cơ học, bao gồm máy tính bán tự động và máy tính thương mại. Tuy nhiên, máy tính điện tử đầu tiên được coi là làm nền tảng cho những loại máy tính hiện đại được phát triển trong thế kỷ 20.

lich su ra doi cua may tinh
Lịch sử ra đời của máy tính

Máy tính điện tử đầu tiên được phát triển vào những năm 1930 với việc sử dụng các bóng điện để thực hiện các phép tính. Tuy nhiên, đến những năm 1940, máy tính điện tử đầu tiên thực sự được phát triển, đó là máy tính Harvard Mark I, được phát triển bởi đại học Harvard.

Từ đó, những loại máy tính đầu tiên được phát triển liên tục, bao gồm máy tính UNIVAC I, được coi là máy tính thương mại đầu tiên được bán ra trên thị trường vào năm 1951, và máy tính IBM 650, được giới thiệu vào năm 1954 và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng doanh nghiệp.

Từ đó đến nay, công nghệ máy tính liên tục được phát triển và cải tiến, mang đến cho chúng ta những thiết bị tính toán ngày càng tiên tiến và mạnh mẽ hơn.

Máy tính đầu tiên do con người tạo ra

Máy tính đầu tiên do con người tạo ra có tên gọi là máy tính Babbage Analytical Engine, được Charles Babbage – một nhà toán học và nhà phát minh người Anh, thiết kế vào những năm 1830. Máy tính này được thiết kế để thực hiện các phép tính toán tự động và sử dụng hệ thống bánh răng để lưu trữ dữ liệu.

may tinh dau tien
Máy tính đầu tiên

Tuy nhiên, do các vấn đề về công nghệ và tài chính, máy tính Babbage Analytical Engine không bao giờ được xây dựng hoàn chỉnh trong đời của ông. Thế kỷ 20, các nhà khoa học và kỹ sư đã tiếp tục phát triển máy tính và đưa chúng vào sử dụng rộng rãi trong đời sống và công việc hàng ngày của con người.

Đọc thêm: 

Ngành Khoa học Máy tính hiện nay

Ngành Khoa học Máy tính hiện nay là một lĩnh vực đa dạng và phát triển nhanh chóng, bao gồm nhiều chuyên ngành như:

 • Trí tuệ nhân tạo và học sâu
 • Mạng máy tính và an ninh mạng
 • Thị giác máy tính và xử lý hình ảnh
 • Công nghệ phần mềm và ứng dụng
 • Cơ sở dữ liệu và khai phá dữ liệu
 • Tính toán song song và phân tán
 • Khoa học máy tính lý thuyết và giải thuật
 • Tin học đám mây và tính toán đám mây
 • Internet vạn vật và các ứng dụng IoT
 • Tính toán lượng tử và máy tính lượng tử.
nganh khoa hoc may tinh
Ngành Khoa học Máy tính

Các chuyên ngành này đều có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, y tế, khoa học, công nghiệp, giải trí và nhiều lĩnh vực khác.

Một số dạng máy tính hiện nay

Dưới đây là một số dạng máy tính hiện nay:

mot so dang may tinh
Một số dạng máy tính ngày nay
 • Máy tính để bàn (Desktop computer): Là dạng máy tính phổ biến nhất và thường dùng trong các văn phòng, gia đình. Nó bao gồm một bộ phận chính là thùng máy, bàn phím, chuột, màn hình.

 • Máy tính xách tay (Laptop): Là dạng máy tính có thể di chuyển được, được tích hợp nhiều linh kiện và phụ kiện trong một thiết bị nhỏ gọn.

 • Máy tính bảng (Tablet): Là dạng máy tính có kích thước nhỏ gọn, màn hình cảm ứng và không có bàn phím vật lý.

 • Máy tính đa phương tiện (Media Center PC): Là dạng máy tính được thiết kế để xử lý và phát lại các nội dung đa phương tiện như video, âm thanh, hình ảnh.

 • Máy tính chơi game (Gaming PC): Là dạng máy tính được tối ưu hóa cho việc chơi game với cấu hình mạnh mẽ, đáp ứng các yêu cầu của các trò chơi hiện đại.

 • Máy tính đám mây (Cloud Computing): Là dạng máy tính được sử dụng thông qua mạng internet và được lưu trữ trên các máy chủ từ xa, cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu và ứng dụng từ bất kỳ đâu.

 • Máy tính nhúng (Embedded System): Là dạng máy tính được tích hợp vào các thiết bị điện tử như điều khiển tivi, điều khiển máy giặt, điều khiển máy lạnh, hệ thống định vị GPS, hệ thống đóng cửa tự động,…

 • Máy tính siêu việt (Supercomputer): Là dạng máy tính với sức mạnh tính toán cực kỳ cao, được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học, phân tích dữ liệu, thử nghiệm và mô phỏng các hiện tượng phức tạp.

Trên đây là một số thông tin có thể bạn chưa biết về máy tính, mọi người muốn tham khảo thêm nhiều những thông tin thú vị khác đừng quên ghé qua HacoLED để đọc và tìm hiểu nhé.

HacoLED chúng tôi còn là nhà cung cấp, phân phối và lắp đặt màn hình LED số 1 Việt Nam, quý khách có thể tham khảo thêm một số sản phẩm của chúng tôi như: Màn hình LEDMàn hình LCDMàn hình ghép,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *