Để hiểu màn hình Super AMOLED thì trước hết bạn phải hiểu rõ màn hình AMOLED là gì và Super AMOLED thì khác gì so với màn hình AMOLED. Cùng tìm hiểu về màn hình Super AMOLED qua bài viết dưới đây nhé!

Màn hình AMOLED là gì?

man hinh amoled hien thi hinh anh chan thuc
Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode, dịch ra Tiếng Việt là diode phát sáng hữu cơ ma trận động, đây là loại màn hình đang trở thành ứng viên mới có đủ khả năng để thay thế các thế hệ màn hình cũ.

Màn hình AMOLED là một cải tiến từ màn hình OLED cùng chứa các hợp chất hữu cơ phát quang nhưng được trang bị thêm ma trận chủ động, giúp hình ảnh được hiển thị rõ nét và chân thực hơn, giảm hiện tượng bóng mờ và tăng độ tương phản so với các thế hệ trước.

Màn hình Super AMOLED là gì? 

cong nghe man hinh dien thoai super amoled
Công nghệ Super AMOLED trên dòng điện thoại Vivo

Màn hình Super AMOLED hay được gọi là S-AMOLED, đây là phiên bản nâng cấp của màn hình AMOLED. Nhờ áp dụng công nghệ mới nên màn hình Super AMOLED đã khắc phục được các điểm yếu của màn hình AMOLED.

Trong đó, màn hình AMOLED với ưu điểm về khả năng hiển thị sắc nét, màu sắc tươi, rực rỡ, độ tương phản cao và trọng lượng nhẹ cùng nhược điểm về chi phí giá thành cao, góc nhìn chưa được rộng.

Điểm khác biệt trong kết cấu là màn hình Super AMOLED đã tích hợp lớp kính trên cùng và màn cảm ứng (Touch Panel) thành 1 tấm kính cảm ứng duy nhất được gọi là “in-cell” (với màn hình AMOLED thì được tách ra làm hai).

Thiết kế mỏng hơn so với các loại màn hình khác

Màn hình Super AMOLED có kích thước mỏng hơn do có ít lớp kính hơn so với AMOLED nên loại bỏ được nhiều không khí dư thừa, ánh sáng thoát ra ngoài được nhiều hơn, cải thiện được độ sắc nét và độ sáng lên thấy rõ.

Super AMOLED có các điểm ảnh có thể tự tắt, mở và hoạt động độc lập. Chính vì thế công nghệ Always On Display (AOD) được ra đời cùng với màn hình Super AMOLED, với chức năng thông báo tình trạng của thiết bị mà không cần mở khóa màn hình.

Ưu nhược điểm của màn hình Super AMOLED

Ưu điểm

Màn hình Super AMOLED mang trọn ưu điểm của màn AMOLED trước đó, cùng với đó có thêm một số ưu điểm mới như:

  • Màn hình sáng hơn, hiển thị tươi sáng, rực rỡ hơn.
  • Giảm mức tiêu thụ điện năng
  • Giảm phản xạ ánh sáng mặt trời, tăng khả năng hiển thị ở ngoài trời
  • Đem lại góc nhìn rộng hơn
  • Kích thước mỏng hơn, giúp tổng thể thiết bị gọn, cầm nắm trên tay dễ dàng hơn
  • Hỗ trợ tính năng Always On Display

Nhược điểm

  • Vì quá rực rỡ nên ảnh hiển thị cơ bản sẽ khác biệt so với thực tế
  • Màu bị làm tươi quá mức, thỉnh thoảng bị ám vàng hoặc ám xanh tùy từng thiết bị
  • Chi phí sản xuất cao

So sánh màn hình Super AMOLED với màn hình AMOLED

Tham số so sánhAMOLEDSUPER AMOLED
Tiêu thụ năng lượngMàn hình AMOLED đòi hỏi nhiều pin hơn do có thêm các lớp chức năng nên phải phân chia nguồn điện nhiều hơn. Màn hình Super AMOLED tiêu thụ điện năng thấp do năng lượng được cung cấp theo một chiều.
Sự phản hồiMàn hình AMOLED yêu cầu chạm mạnh vì bảng điều khiển cảm ứng nằm trong lớp kính thấp nhất đòi hỏi nhiều áp lực hơn. Vì tất cả các tấm nền đều nằm trong một tấm kính, giúp Màn hình S-AMOLED hiển thị cảm ứng mượt mà.
Sự phản xạ ánh sáng mặt trờiSự phản xạ ánh sáng mặt trời trên màn hình AMOLED là 50% có nghĩa là khả năng hiển thị ở ngoài trời chỉ còn một nửa. Sự phản xạ ánh sáng mặt trời trên màn hình S-AMOLED là 80%, đây là khả năng hiển thị tuyệt vời khi ở ngoài trời.
Ý nghĩaMàn hình là sự thay thế tốt nhất cho màn hình LCD vì màu sắc bão hòa hơn và nâng cao sự tương quan giữa màu đen và trắng là tuyệt vời trong màn hình Amoled. Super AMOLED là giải pháp thay thế tốt nhất cho AMOLED vì màn hình mỏng hơn do các thiết bị được đặt trên một mặt kính. Phản xạ ánh sáng mặt trời có ý nghĩa hơn trên màn hình.
Chi phíMàn hình AMOLED có giá rẻ hơn vì nó có thể thấy trong nhiều điện thoại tầm trung với mức giá tuyệt vời. Màn hình Super AMOLED tương đối đắt. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều điện thoại cao cấp.

Thiết bị nào sử dụng công nghệ Super AMOLED

Khi nhắc tới SuperAMOLED, người dùng sẽ nhớ tới thương hiệu điện thoại Samsung đầu tiên. Và Samsung thường sử dụng tấm nền này trên các thiết bị smartphone tầm trung, cận cao và cao cấp của mình.

man hinh super amoled dien thoai samssung
Màn hình Super AMOLED

Về sau, các thương hiệu khác như OPPO, Xiaomi cũng dần áp dụng Super AMOLED trên các sản phẩm của mình với mức phân khúc tương tự, tầm trung trở lên.

Trên đây là những thông tin về màn hình Super AMOLED mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *