Thuật ngữ “Màn hình MicroLED” không phải là mới xuất hiện gần đây mà nó đã ra đời khoảng 4 năm trước với nhiều tên gọi khác nhau. Màn hình MicroLED hiện nay đã và đang được nhiều người sử dụng, nhưng vẫn còn khá nhiều điều về nó mà nhiều người có thể chưa biết. Để có thể biết thêm một số thông tin về màn hình MicroLED , mọi người tham khảo ở bài viết dưới đây do HacoLED thu thập được nhé.

Màn hình MicroLED là gì?

Cách đây 4 năm, màn hình MicroLED còn được viết dưới cái tên là mLED hoặc µLED.
Màn hình MicroLED là loại màn hình được cấu tạo bởi các mảng bóng đèn LED kích thước hiển vi dùng để tạo thành các điểm ảnh cơ bản. Mỗi điểm ảnh này lại được tạo ra từ 3 điểm ảnh phụ với 3 màu sắc cơ bản là đỏ, xanh và lam (RGB).

Những ưu điểm nổi bật của màn hình MicroLED

Màn hình MicroLED được gọi với cái tên “công nghệ màn hình phẳng” với công nghệ hiện đại, tính ứng dụng cao do đó nó sở hữu nhiều những ưu điểm như:

anh man hinh microled 1

 • Màn hình MicroLED cho độ tương phản cao hơn, tần số đáp ứng cao và sử dụng ít năng lượng.
 • MicroLED có khả năng giữ chất lượng hình ảnh và duy trì độ sáng vượt trội và sở hữu hiệu suất năng lượng cao, cho ra hình ảnh với chất lượng cực kì sắc nét.
 • Mỗi điểm ảnh trong màn hình MicroLED đều có khả năng tự chiếu sáng mà không cần tấm nền phụ chiếu sáng bên dưới.
 • Các mảng bóng đèn LED này được đặt trên một tấm nền TFT, cung cấp điện năng cho màn hình cũng như điều khiển lúc nào điểm ảnh sáng, lúc nào không.
 • Đồng thời, công nghệ MicroLED cũng có thể cho ra được những chiếc màn hình cong như công nghệ OLED.
 • Hỗ trợ độ trễ thấp và nội suy khung hình nhanh hơn , chèn khung đen, tốc độ làm tươi độc lập với quét đèn nền.
 • Góc nhìn rộng hơn công nghệ LED / LCD hiện tại có thể cung cấp.
 • Công suất ánh sáng cao , nó có thể đáp ứng HDR và ​​cả xem trong nhà và ngoài trời.
 • Một ứng dụng hiển thị hỗ trợ cả 2D và 3D, dễ dàng thỏa mãn được mọi nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật của nó, màn hình MicroLED vẫn còn một số nhược điểm đáng cần được lưu ý:

 • Chi phí sản xuất rất đắt.
 • Khi sử dụng cấu trúc mô-đun, các ứng dụng màn hình lớn chỉ hỗ trợ treo tường.
 • Hiện không khả dụng cho kích thước màn hình tiêu dùng nhỏ, di động, TV hoặc PC yêu cầu độ phân giải cao.

Ứng dụng của màn hình MicroLED

Mặc dù trước đây, màn hình MicroLED chưa được phổ biến ở nhiều nơi, nhưng hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật, tính năng vượt trội hơn so với những dòng màn hình khác, MicroLED được nhiều doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để lắp đặt với nhiều mục đích khác nhau, với nhiều không gian khác nhau.

anh man hinh microled 2

Hiện nay, nhiều những doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng đã nhìn ra được tương lai của MicroLED và lựa chọn sử dụng như Apple, Samsung,… đang kết hợp công nghệ MicroLED vào các thiết bị di động, tivi và đồng hồ thông minh. Nếu thành công, MicroLED sẽ phát triển mạnh trong các ứng dụng ở mọi kích cỡ màn hình và có thể thay thế cả công nghệ OLED và LCD.

Chủ yếu công nghệ MicroLED hiện tại chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm, trưng bày chứ chưa chính thức được thương mại hóa trên thị trường. Dù vậy, cũng có thể kể đến nhiều những dự án lớn của nhiều những doanh nghiệp lớn về giải pháp trình chiếu: màn hình “Crystal LED” thuộc Sony vào năm 2012, sự kiện CES 2018 của Samsung và tivi “The Wall” với kích thước 146-inch, màn hình microLED 173” của LG,…

Trên đây là một số thông tin về những điều thú vị mà bạn chưa biết về màn hình MicroLED mà chúng tôi đem đến cho mọi người. Mọi người muốn tham khảo thêm về nhiều thông tin thú vị khác đừng quên ghé qua HacoLED để đọc và tìm hiểu thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *