Màn hình LCD và màn hình AMOLED là những màn hình được mọi người sử dụng nhiều hiện nay. Để có thể biết thêm về chất lượng, ưu nhược điểm của hai màn hình trên, mời mọi người tham khảo ở bài viết dưới đây của HacoLED sưu tầm được.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (viết tắt của Liquid Crystal Display) là màn hình phẳng được cấu tạo bởi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng. Màn hình LCD có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực.

anh man hinh lcd
Màn hình LCD

Chúng ta có thể thấy màn hình quảng cáo LCD được ứng dụng khá phổ biến trong điện thoại thông minh, TV, màn hình máy tính hay bảng điều khiển.

Màn hình AMOLED là gì?

Màn hình AMOLED là viết tắt của từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode, dịch ra Tiếng Việt là diode phát sáng hữu cơ ma trận động, đây là loại màn hình đang trở thành ứng viên mới có đủ khả năng để thay thế các thế hệ màn hình cũ.

Màn hình AMOLED cho màu sắc rực hơn LCD và tốn ít điện năng hơn.

anh man hinh amoled
Màn hình AMOLED

Màn hình AMOLED là một cải tiến từ màn hình OLED cùng chứa các hợp chất hữu cơ phát quang nhưng được trang bị thêm ma trận chủ động, giúp hình ảnh được hiển thị rõ nét và chân thực hơn, giảm hiện tượng bóng mờ và tăng độ tương phản so với các thế hệ trước.

Tìm hiểu thêm:

So sánh ưu nhược điểm của màn hình LCD và màn hình AMOLED

Do có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau nên màn hình LCD và màn hình AMOLED có những ưu nhược điểm vượt trội khác nhau. Dưới đây là những điểm giống và khác giữa hai dòng màn hình này.

1. Độ bao phủ màu

Độ bao phủ màu là điểm khác biệt thường được nhắc đến nhiều nhất giữa hai loại màn hình, AMOLED có dải màu rộng hơn LCD nên hiển thị hình ảnh sống động hơn. Điều này đem lại những trải nghiệm khác biệt lớn đối với người dùng.

anh so sanh man hinh lcd va man hinh amoled 1

Trong khi màn hình LCD thì lại có xu hướng bù sáng quá mức với màu đỏ. Bên cạnh đó, tuy không có độ bao phủ rộng như AMOLED, nhưng LCD thường hiển thị rất tương đồng với dải màu FBG tiêu chuẩn được sử dụng bởi nhiều phương tiện hình ảnh và video.

2. Độ chính xác của màu sắc

Độ chính xác của màu sắc cũng là một điểm khác biệt rất đáng chú ý, đặc biệt là khi nói đến hiển thị màu trắng trên màn hình LCD và màn hình AMOLED. Trong thử nghiệm bên dưới này, bạn có thể thấy rằng màn hình LCD khi hiển thị màu trắng sẽ hơi bị ngả sang màu xanh lam trong khi AMOLED hiển thị màu trắng chuẩn hơn.

anh so sanh man hinh lcd va man hinh amoled 2

3. Đèn nền

Do có sự khác biệt về đèn nền và các lớp lọc nên sẽ tiếp tục dẫn đến những sự khác nhau trong hiển thị giữa màn hình LCD và màn hình AMOLED. Màn hình LCD thường bị tràn sáng và có tỉ lệ tương phản thấp hơn do đèn nền không tắt ngay cả khi các điểm ảnh hiển thị màu đen, trong khi AMOLED không cần sử dụng đèn nền mà chỉ cần tắt các điểm ảnh. 

anh so sanh man hinh lcd va man hinh amoled

4. Tuổi thọ màn hình

Một nhược điểm của AMOLED là các bóng đèn LED khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau, từ đó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình. Đôi khi dẫn đến hiện tượng lưu ảnh màn hình – burn in và cân bằng màu sắc của màn hình LCD khá lâu.

5. Giá thành 

Tóm gọn lại một chút thì màn hình AMOLED sẽ mang đến cho bạn một màn hình có màu sắc rực rỡ, sống động, độ tương phản cao, còn màn hình LCD thì cho bạn hình ảnh tươi sáng, chân thực và chính xác về màu sắc. Bên cạnh đó chi phí cho màn hình AMOLED cũng cao hơn nên sẽ thường được dùng cho các thiết bị cao cấp, có giá thành cao, còn màn hình LCD thì thường được dùng cho các thiết bị tầm trung và giá rẻ, trừ một vài màn hình được cải tiến để đưa lên các thiết bị cao cấp.

Nên lựa chọn màn hình LCD hay màn hình AMOLED?

Mọi người nếu muốn lựa chọn một màn hình cho khả năng hiển thị đẹp, sống động và rực rỡ thì nên lựa chọn màn hình AMOLED. Mình cũng đánh giá cao hơn những trải nghiệm khi xem phim và chơi game trên màn hình AMOLED, góc nhìn rộng hơn, độ tương phản cao và màu đen sâu cũng giúp mang lại những hiệu ứng thị giác ấn tượng khi sử dụng màn hình này.

Tuy nhiên nếu lựa chọn màn hình LCD, các nhà sản xuất có thể giảm chi phí cho màn hình để cải thiện những phần khác của thiết bị như con chip, GPU, camera,… hoặc giúp giảm giá thành sản phẩm. Từ đó nâng cao trải nghiệm toàn diện cho người dùng cũng như tăng khả năng cạnh tranh về giá của sản phẩm.

Bài viết trên đây là những điểm giống và khác nhau của màn hình LCD và màn hình AMOLED. Mọi người muốn tìm hiểu thêm về nhiều những thông tin thú vị khác đừng quên ghé HacoLED để đọc và tham khảo nhé!

HacoLED chúng tôi còn là nhà cung cấp, phân phối và lắp đặt màn hình LED số 1 Việt Nam, quý khách có thể tham khảo thêm một số sản phẩm của chúng tôi như: Màn hình LEDMàn hình LCDMàn hình ghép,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *