Để lựa chọn một chiếc laptop cho mình thì ngoài cấu hình, thiết kế thì công nghệ màn hình cũng là phần bạn nên chú ý. Những công nghệ màn hình laptop hiện nay là gì và ưu nhược điểm ra sao. Hãy cùng HacoLED tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

10 Công nghệ màn hình laptop hiện nay

1. Công nghệ màn hình laptop: LED Backlit

cong nghẹ man hinh laptop backlit
Công nghệ màn hình laptop LED Backlit

Công nghệ LED Backlit được áp dụng cho các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng. Cụ thể, màn hình tinh thể lỏng phải được chiếu sáng từ phía sau thì mới có thể hiện thị màu sắc và hình ảnh.

Trước kia, đèn huỳnh quang dùng để chiếu sáng nhưng có nhiều nhược điểm, từ đó, công nghệ LED được áp dụng. Công nghệ LED giúp màn hình giảm điện năng tiêu thụ, ít tỏa nhiệt, giảm giá thành sản xuất và bảo vệ môi trường.

Hiện nay màn hình LED Backlit sử dụng hầu hết trên các thiết bị laptop hiện nay.

2. Công nghệ màn hình laptop: Retina

cong nghẹ man hinh laptop retina
Công nghệ màn hình laptop Retina

Retina thực chất là một thuật ngữ do Apple tạo ra phần lớn để áp dụng quảng cáo và tiếp thị hơn là khái niệm mới về một loại màn hình. Retina cụ thể là màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao đủ để mắt thường không nhận ra từng điểm ảnh trong điều kiện thông thường.

Theo đó, các chiếc macbook thường có mật độ điểm ảnh từ mức 230 ppi trở lên.

Theo tính toán của Apple, mật độ điểm ảnh trên các thiết bị được tính toán khác nhau dựa trên kích thước màn hình để cho ra độ phân giải phù hợp.

Ưu điểm của màn hình Retina là các hình ảnh đều được hiển thị mịn màng và sắc nét, trong khi màu sắc gần như hoàn hảo 99% dải màu tiêu chuẩn gần với thực tế nhất.

Nhược điểm duy nhất có thể nói về màn hình này đó là giá thành khá khó chịu để có thể sở hữu nó.

3. Công nghệ màn hình laptop: TruBrite® TFT LED Backlit

cong nghẹ man hinh laptop TruBrite® TFT LED Backlit
Công nghệ màn hình laptop TruBrite® TFT LED Backlit

TruBrite® là một thương hiệu màn hình của Toshiba dành cho việc quảng cáo và tiếp thị. Công nghệ này giúp hấp thụ phần lớn ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào màn hình, tăng khả năng chống chói, độ tương phản, độ chính xác màu sắc và góc nhìn cho màn hình.

4. Công nghệ màn hình laptop: Splendid Video Intelligent

Splendid Video Intelligent là công nghệ phần mềm tạo ra bởi Asus áp dụng cho các sản phẩm laptop của mình. Chức năng giúp thay đổi độ sáng, độ tương phản, độ sắc nét, độ màu rực rỡ của hình ảnh sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng của người sử dụng.

Splendid Video Intelligent sẽ tính toán cho chip xử lý ảnh tinh chỉnh các thông số cơ bản để phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Không chỉ tái tạo lại sự trong trẻo khi hiển thị ở độ phân giải thấp mà còn giảm nhoè để mang đến một không gian hình ảnh tự nhiên và tươi sáng hơn.

5. Công nghệ màn hình laptop: Acer CineCrystal LED Backlight

cong nghẹ man hinh laptop Acer CineCrystal LED Backlight
Công nghệ màn hình laptop Acer CineCrystal LED Backlight

CineCrystal là công nghệ màn hình tinh thể lỏng được Acer gọi tên trên các thiết bị laptop của họ. Màn hình này là loại màn hình gương tinh thể lỏng sử dụng công nghệ đèn nền LED.

Màn hình gương có xu hướng cho tỷ lệ tái tạo màu sắc và độ tương phản tốt hơn so với màn hình mờ, thích hợp cho mục đích sử dụng đa phương tiện như trình chiếu hình ảnh và phim.

Nhược điểm chính là sự phản sáng và gây chói do lớp phủ bóng khi sử dụng máy dưới phòng nhiều ánh đèn hay dưới trời nắng.

6. Công nghệ màn hình laptop: Active Matrix TFT Colour LCD

Công nghệ màn hình này được cấu thành bởi 3 yếu tố là color TFT, active matrix và LCD. Về mặt kỹ thuật, đây là loại màn hình tinh thể lỏng tấm nền TFT với công nghệ điểm ảnh RGB, các điểm ảnh trong màn hình sẽ được điều tiết riêng biệt, từ đó khả năng thể hiện màu sắc và độ sáng tốt hơn thông thường. Từ đó khả năng thể hiện màu sắc chính xác và độ sáng cao hơn.

7. Công nghệ màn hình laptop: Triluminos Display

cong nghẹ man hinh laptop Triluminos Display
Công nghệ màn hình laptop Triluminos Display

Triluminos Display là công nghệ đèn nền độc đáo của Sony cho phép tạo nên một mảng màu rộng lớn nhờ độ lọc màu tốt hơn, mang đến cho người xem những màu sắc phong phú và tự nhiên. Để làm được điều này, Sony đã sử dụng các chấm lượng tử.

Cụ thể, công nghệ Triluminos của Sony sẽ tận dụng các bóng LED nền không có lớp phủ đặt trong một ống thủy tinh với đầy các chấm lượng tử đỏ và xanh lá. Hai loại chấm này sẽ hấp thụ một phần ánh sáng xanh dương từ đèn nền rồi phát xạ thành màu đỏ và xanh lá thuần khiết. Với phương pháp này, ánh sáng đi qua bộ lọc đỏ sẽ mang đúng màu đỏ, tương tự như thế cho các màu còn lại.

Kết quả là chúng ta có được mức độ tái tạo màu chính xác hơn, hình ảnh đẹp hơn so với việc dùng đèn LED thông thường.

8. Công nghệ màn hình laptop: HD BrightView LED Backlit

cong nghẹ man hinh laptop HD BrightView LED Backlit
Công nghệ màn hình laptop HD BrightView LED Backlit

HD BrightView LED Backlit thực chất là màn hình gương tinh thể lỏng sử dụng bóng đèn nền LED với độ phân giải HD. Màn hình gương giúp tăng độ tương phản, độ sáng, độ nét, có chiều sâu hơn, khó bị bám bẩn và dễ dàng vệ sinh, lau chùi,… so với màn hình thế hệ cũ. Ngoài ra còn có ưu điểm như giá rẻ và tiết kiệm điện năng.

Nhược điểm của công nghệ HD BrightView LED Backlit là chống chói kém, dùng trong điều kiện ngoài trời khá khó chịu.

9. Công nghệ màn hình laptop: HD WLED TrueLife

cong nghẹ man hinh laptop HD WLED TrueLife
Công nghệ màn hình laptop HD WLED TrueLife

Công nghệ màn hình WLED TrueLife là cụm từ được ghép bởi hai thành phần WLED và TrueLife. WLED (white LED) là công nghệ sử dụng bóng LED nền chiếu sáng màu trắng để cho dải màu rộng và sáng hơn. TrueLife là thương hiệu dành để thương mại hóa của Dell cho các sản phẩm của mình.

TrueLife chính là công nghệ màn hình gương tương tự như các công nghệ TruBrite, BrightView, CineCrystal…

TrueLife có độ tương phản cao hơn 10% so với màn hình tương tự, cho ra hình ảnh rõ ràng và nhiều màu sắc hơn, hấp thụ hầu hết ánh sáng ở môi trường bên ngoài và có góc nhìn rộng hơn so với màn hình của những chiếc notebook truyền thống.

Nhược điểm màn là khả năng chống chói kém, dùng trong điều kiện ngoài trời có thể bị lóa gây khó chịu.

10. Công nghệ màn hình laptop chống chói: Anti – Glare

cong nghẹ man hinh laptop Anti - Glare
Công nghệ màn hình laptop Anti – Glare

Anti – Glare là công nghệ màn hình laptop được nhiều người dùng ưa chuộng, có tác dụng chống lóa nhằm giúp bạn sử dụng tiện lợi trong nhiều môi trường ánh sáng khác nhau, đồng thời cũng cho cảm giác màu hơi lùi vào trong bề mặt màn hình do vậy khi làm việc lâu với màn hình này ít bị mỏi và chói mắt.

Trên đây là những thông tin về các công nghệ màn hình laptop mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

One thought on “Tìm hiểu 10+ Công nghệ màn hình laptop hiện nay

  1. Pingback: Màn hình giọt nước là gì? – HacoLED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *