Màn hình IPS là gì? – HacoLED – Nhà cung cấp màn hình LED quảng cáo số 1 Việt Nam

Màn hình IPS hiện đang được áp dụng rộng rãi trên trên nhiều thiết bị điện tử, di động thông minh. Ở bài viết dưới đây là những chia sẻ về loại màn hình công nghệ này.

IPS là gì? Màn hình IPS là gì?

IPS (In-Plane Switching) là một công nghệ hiển thị hình ảnh trên các màn hình LCD. Nó được phát triển với mục đích khắc phục những nhược điểm cố hữu của công nghệ TN (Twisted nematic) có góc nhìn và dải màu hẹp vốn được áp dụng rộng rãi trên các màn hình LCD.

Bao gồm những đặc điểm của LCD, nhưng màn hình IPS có điểm khác biệt riêng là các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang song song với hai lớp kính phân cực ở hàng trên và dưới chứ không được xếp vuông góc. Tác động của sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, tạo ra góc nhìn rộng và khả năng tạo màu sắc tốt đã khiến chất lượng trình chiếu của màn hình được nâng cao cũng như chất lượng hơn sản phẩm không sử dụng IPS.

Cùng với sự cải thiện đổi mới màu sắc cũng như góc nhìn được cung cấp lên đến 178 ̊  so với phương ngang, có nghĩa là người dùng vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh mà không cần thiết phải ngồi trực diện với màn hình.

Nhờ hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn nên màn hình IPS thường được sử dụng trong các thiết bị thông minh hiện đại, phù hợp với các thiết kế đồ họa về chất lượng hiển thị được đòi hỏi khá khắt khe.

man hinh ips

Đọc thêm: Màn hình quảng cáo LCD là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của IPS

Mọi sản phẩm công nghệ hiện đại ngày nay đều có hai mặt ưu điểm và nhược điểm của nó. Đúng vậy, màn hình IPS cũng có những mặt có lợi và mặt bất lợi của sản phẩm

Ưu điểm của màn hình IPS:

uu diem man hinh ips

Tái tạo màu tốt hơn

Một trong những ưu điểm đáng chú ý của tấm nền IPS LCD so với tấm nền TN là khả năng tái tạo màu sắc giúp chuyển thành độ chính xác màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

So với công nghệ màn hình AMOLED, giữa hai loại, IPS có độ chính xác màu sắc tốt hơn vì các tấm nền AMOLED dễ tạo ra hình ảnh có màu sắc mạnh hoặc bão hòa cao.

Nếu đem so sánh với tấm nền VA, tấm nền TN và tấm nền AMOLED, tấm nền IPS LCD tạo ra hình ảnh sống động hơn và màu sắc trung thực hơn. Ưu điểm này có ý nghĩa trong việc chuyển đổi trong mặt phẳng là một tùy chọn hiển thị lý tưởng để sử dụng trong tiêu dùng đa phương tiện, cũng như trong các công việc quan trọng về màu sắc như chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa và chỉnh sửa video.

Góc nhìn rộng

Tấm nền IPS LCD với ưu điểm góc nhìn rộng sẽ không tạo ra sự biến dạng hình ảnh và sự thay đổi màu tương đối tối thiểu khi nhìn từ các góc khác nhau trong khi các tấm nền IPS cao cấp sẽ hiển thị mức độ tương phản và độ sáng nhất quán dưới các góc nhìn khác nhau.

Tấm nền IPS có được góc nhìn rộng lí tưởng là do công nghệ liên quan đến khả năng thay đổi hành vi vật lý của lớp tinh thể lỏng bằng cách làm cho các phân tử tinh thể phản ứng với điện trường song song với TFT, đồng thời cũng giúp tái tạo màu sắc tốt hơn.

Khả năng thấy dưới ánh sáng mặt trời tốt hơn

Là một lợi thế của công nghệ chuyển đổi trong mặt phẳng, màu sắc và hình ảnh trên tấm nền IPS vẫn hiển thị rõ hơn đáng kể dưới ánh sáng ngoài trời hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp so với các công nghệ hiển thị khác.

Nhờ có khả năng tái tạo màu tốt hơn cùng với góc nhìn và đèn nền tốt giúp cho IPS có thể sử dụng hoặc xem được dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khả năng hiển thị tốt dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời của tấm nền IPS tối ưu hơn hẳn các tấm nền loại TN hay AMOLED có khả năng hiển thị kém dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp vì còn nhiều hạn chế.

Tuổi thọ lâu dài

Khi so sánh chung với các tấm nền TN thì tấm nền IPS có thể có tuổi thọ lâu hơn. Còn đối với tuổi thọ của tấm nền VA có thể tương đương với IPS.

Tuổi thọ trung bình của màn hình IPS vào khoảng 60.000 giờ vận hành. Đồng thời, màn hình IPS sở hữu tấm kính cường lực bên ngoài giúp màn hình có khả năng chịu được nhưng va chạm mạng, chống xước màn hình nếu có tác động ngoài ý muốn.

Nhược điểm của màn hình IPS:

Tỉ lệ tương phản bị giới hạn

Khi so sánh với tấm nền TN, tấm nền IPS LCD có tỷ lệ tương phản tốt hơn vì nó có độ sâu màu tốt hơn. Tuy nhiên, nếu so với tấm nền VA và AMOLED thì tấm nền IPS lại có độ tương phản lại không được tốt hơn.

Đèn nền của IPS có thể bị chặn hoàn toàn trong công nghệ hiển thị căn chỉnh dọc dẫn đến việc tạo ra màu đen sâu hơn làm cho tỷ lệ tương phản cao hơn so với công nghệ màn hình chuyển đổi trong mặt phẳng.

Tiêu tốn nhiều điện năng

Tấm nền IPS khi so sánh với tấm nền TN hay AMOLED thì có khả năng tiêu thụ điện năng cao hơn. Công nghệ chuyển mạch trong máy bay tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với công nghệ màn hình TN hay AMOLED.

Các thiết bị điện tử tiêu dùng sử dụng tấm nền IPS có yêu cầu về điện năng nhiều hơn so với các thiết bị tương tự được trang bị tấm nền TN hay AMOLED. Điều này ảnh hưởng đến xếp hạng hiệu quả năng lượng tổng thể và hiệu suất tuổi thọ pin.

Thời gian phản hồi pixel chậm

Thời gian phản hồi và tốc độ làm tươi của tấm nền IPS chậm hơn và thấp hơn tấm nền TN hay AMOLED. Thời gian phản hồi pixel chậm và tốc độ làm mới thấp tạo ra hiệu ứng bóng mờ và chuyển động làm mờ xung quanh hình ảnh chuyển động gây căng thẳng cho mắt.

Chi phí sản xuất và giá thị trường cao

Sản xuất tấm nền IPS LCD thường khá tốn kém vì sự phức tạp liên quan đến kỹ thuật khiến cho chi phí sản xuất cao dẫn đến giá cao cho người tiêu dùng.

Các thiết bị có tấm nền IPS LCD tương đối đắt nên các tấm nền IPS cao cấp được trang bị trong các sản phẩm hàng đầu với mức giá cao.

Đọc thêm: 

So sánh màn hình LED và IPS

Nhà cung cấp màn hình IPS uy tín, chất lượng

Với những ưu tính của man hình IPS mà trên thị trường hiện nay càng sử dụng rộng rãi loại màn hình này thì việc lựa chọn nơi cung cấp uy tín, chất lượng là rất cần thiết. 

Với tiêu chí:

Chuyên nghiệp – Chất lượng – Cạnh tranh

HacoLed là nhà cung cấp màn hình IPS chất lượng, với giá thành hợp lí để phục vụ yêu cầu của Quý khách hàng tốt nhất.

Tất cả sản phẩm của HACO đều được bảo hành từ 12 đến 24 tháng. Nhận đổi các sản phẩm lỗi kỹ thuật trong suốt thời gian bảo hành.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HACO VIỆT NAM

Địa chỉ giao dịch HN: Số 17, Ngõ 10, P. Nghĩa Đô, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Địa chỉ giao dịch HCM: 12, G11, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Xưởng sản xuất: Khu Công Nghiệp Quang Minh, Mê linh, Hà Nội

Hotline: 034 232 4488 | Phone: 0242 242 4488

Bình luận về “Màn hình IPS là gì trong thời đại công nghệ hiện nay?

  1. Pingback: Những điều cần biết về tấm nền TN và IPS – HacoLED – Nhà cung cấp màn hình LED số 1 Việt Nam

  2. Pingback: Tấm nền VA là gì? Có nên sử dụng tấm nền VA hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.