Bạn đã biết đến những công nghệ màn hình điện thoại nào? Các loại màn hình khác nhau sẽ đem lại cho bạn ưu điểm và nhược điểm khác nhau? Hãy cùng HacoLED điểm qua các công nghệ màn hình điện thoại hiện nay để có cho mình sự lựa chọn chính xác nhất với nhu cầu của bản thân nhé!

01. Màn hình OLED

cong nghe man hinh dien thoai oled
Công nghệ màn hình điện thoại OLED

Màn hình OLED có ưu điểm cho góc nhìn rộng, hình ảnh hiển thị sắc nét, độ sáng và độ tương phản cao. Đồng thời, màn hình này có khả năng tiết kiệm điện đáng kể. Tuy nhiên hạn chế là tuổi thọ màn hình thấp, giá cao và hay bị lỗi burn – in (lưu ảnh màn hình).

Công nghệ màn hình điện thoại OLED xuất hiện trên các dòng Samsung S8/S8 Plus, Galaxy Note 8 hay iPhone X,…Màn hình OLED được cấu tạo từ các Diode phát sáng hữu cơ có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua. 

Bên cạnh Iphone X sử dụng màn hình OLED, phía Apple có nâng cấp lên một bước với màn hình Super Retina XDR OLED cao cấp hơn cho chất lượng hiển thị tuyệt vời. Hiện các sản phẩm iPhone 11 Pro, 11 Pro Max, iPhone 12, iPhone 12 Pro Max… đang được trang bị loại màn hình này.

02. Màn hình AMOLED

cong nghe man hinh dien thoai amoled
Công nghệ màn hình điện thoại AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, tạm dịch là “đi ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới có nhiều ưu thế và được đánh giá sẽ thay thế màn hình TFT. Màn hình AMOLED hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT và tiêu thụ điện thấp hơn.

So với TFT, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo màu rõ nét và sống động hơn, độ nét cao hơn, màu đen đậm hơn (độ tương phản cao hơn) và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình TFT, giúp giảm trọng lượng của điện thoại.

Nhưng màn hình này cũng có yếu điểm là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời. Màn hình AMOLED hiện xuất hiện các smartphone cao cấp của Samsung, HTC và Nokia.

03. Màn hình Super AMOLED

Super AMOLED được coi là phiên bản nâng cấp của công nghệ màn hình AMOLED. Trên phiên bản mới này đã được nâng cấp khả năng hiển thị ngoài trời đáng kể. Bên cạnh đó là các ưu điểm về độ tương phản cao, màu sắc rực rỡ, kích thước mỏng nhẹ trên màn hình Super AMOLED. 

cong nghe man hinh dien thoai super amoled
Công nghệ Super AMOLED trên dòng điện thoại Vivo

Tuy nhiên đôi khi màu sắc quá rực có thể khiến giảm tính chân thực của hình ảnh. Hiện màn hình Super AMOLED đang được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị Android tầm trung và cận cao cấp của hãng Samsung.

04. Màn hình Dynamic AMOLED

cong nghe man hinh dien thoai dynamic amoled
Công nghệ màn hình Dynamic AMOLED trên SAMSUNG S10

Công nghệ màn hình này lần đầu tiên được trang bị trên điện thoại Samsung S10 và nhiều dòng smartphone cao cấp. Công nghệ màn hình này sở hữu khả năng tái tạo màu sắc sống động và đậm nét, tiết kiệm điện năng hiệu quả và giảm ánh sáng xanh tránh gây hại cho mắt.

05. Màn hình IPS Quantum

IPS Quantum được LG áp dụng lên siêu phẩm G4 lần đầu tiên, nói đơn giản thì IPS Quantum giúp tái tạo màu chính xác và sáng hơn màn hình IPS thông thường 25% nhưng không tiêu hao pin nhiều.

Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị những màu sắc mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam, tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị những màu sắc mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam, tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

06. Màn hình LED-backlit IPS LCD

cong nghe man hinh dien thoai LED-backlit IPS LCD
Công nghệ màn hình điện thoại LED-backlit IPS LCD

LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp giữa LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều điểm ảnh nén trên màn hình LED-Blacklit và có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS. Các đại diện nổi tiếng sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus…

07. Màn hình ClearBlack

cong nghe man hinh dien thoai clear back
Công nghệ màn hình điện thoại clearback

Công nghệ màn hình này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các phản ứng trong tấm hiển thị và tấm cảm ứng làm giảm phản xạ ánh sáng và cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ngoài trời.

Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và hiển thị màu đen tốt hơn. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị Lumia của Nokia.

08. Màn hình IPS LCD

cong nghe man hinh dien thoai IPS LCD
Công nghệ màn hình IPS LCD

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

09. Màn hình Super LCD

cong nghe man hinh dien thoai super LCD
Công nghệ màn hình điện thoại Super LCD

Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD, được biết đến như là đối thủ của màn hình AMOLED, Super LCD có độ tương phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED.

Tuy nhiên, màn hình này hao pin hơn so với màn hình AMOLED và có độ sáng thấp hơn.

10. Màn hình TFT-LCD

Công nghệ TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào smartphone vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ trước đó.

Do chi phí sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng kể từ sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện phổ biến trên điện thoại cơ bản và smartphone giá thấp.

11. Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display – màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều thiết bị, nhất là các điện thoại nghe gọi. Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng.

Mật độ điểm ảnh của màn hình LCD rất thấp vì vậy trong ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện rất kém. Chất lượng của màn hình LCD thay đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng, hầu hết các màn hình trên điện thoại giá rẻ hiện nay điều được làm từ màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất hẹp.

12. Màn hình TN

Màn hình TN có tên viết tắt là Twisted Nematic, đây là loại màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và xuất hiện trên thị trường đã khá lâu đời.

Loại màn hình này có giá thành sản xuất rẻ nên xuất hiện nhiều trên các thiết bị điện thoại giá rẻ, hay thiết bị điện tử, laptop, tivi,..

13. Màn hình LTPS LCD

LTPS là công nghệ sử dụng tấm nền silic đa tinh thể nhiệt độ thấp, viết tắt của cụm từ Low Temperature Poly-silicon. Đây hiện là một trong những công nghệ có chuẩn cao nhất trong ngành sản xuất tấm nền màn hình.

Công nghệ LTPS hỗ trợ cho màn hình LCD giúp cho thiết bị điện thoại được tối ưu hiệu năng hơn, tiết kiệm nhiều năng lượng trong quá trình sử dụng khi mà màn hình chiếm khá nhiều năng lượng của thiết bị.

Hơn nữa LTPS còn giúp các thiết bị sở hữu nó có viền màn hình mỏng hơn, độ phân giải và mật độ điểm ảnh cực cao, lên tới 1920 x 1080 pixels trở lên với dải màu rộng hơn 30% so với các thế hệ trước.

14. Màn hình PLS LCD

Màn hình PLS (hay còn gọi là PLS TFT hoặc PLS LCD, tên đầy đủ PLS TFT LCD) được xem là đối thủ của màn hình IPS LCD.

PLS có tên viết tắt là Plane to Line Switching, được chính thức giới thiệu vào cuối năm 2010. Loại màn hình này được phát triển từ TFT truyền thống.

Tấm nền PLS này cho khả năng hiển thị tốt hơn rất nhiều so với tấm nền TFT khoảng 10% và chất lượng hiển thị tương đương với IPS.

PLS giống IPS ở điểm đều sử dụng các tinh thể lỏng nằm dọc mặt phẳng, tuy nhiên khác ở điểm là PLS sử dụng cả điện trường dọc lẫn điện trường ngang để dẫn động các tinh thể lỏng, trong khi IPS chỉ là điện trường ngang.

cong nghe man hinh dien thoai PLS LCD
Công nghệ màn hình điện thoại PLS LCD

Trên đây là những thông tin về các công nghệ màn hình điện thoại mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *