Hiện tượng lỗi màn hình máy tính xanh chết chóc gây ra không ít phiền toái cho người sử dụng. Màn hình là phần quan trọng nhưng cũng rất dễ bị hư hỏng và nguyên nhân của màn hình bị xanh cũng khá đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn 08 cách khắc phục màn hình xanh chết chóc cực đơn giản.

Màn hình xanh chết chóc là gì?

Màn hình xanh chết chóc (hay còn được gọi là BSOD – trong tiếng anh là Blue Screen Of Death) là lỗi ERROR STOP, lỗi này do một lý do nghiêm trọng khiến cho toàn bộ hệ thống điều hành của máy tính bị dừng lại và không thể hoạt động.

man hinh xanh chet choc la gi
Màn hình xanh chết chóc là gì?

Để thông báo lỗi, màn hình máy tính sẽ hiện ra một màn hình xanh lè cùng một số thông báo.

08+ Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc

1. Lỗi DATA_BUS_ERROR

loi DATA_BUS_ERROR man hinh xanh chet choc
Lỗi DATA_BUS_ERROR

Đây là lỗi thường gặp nhất, thường xảy ra 2 nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân 1: Một dữ liệu nào đó đi vào RAM rồi không tự mình đi ra được. Với nguyên nhân này, thông thường người vẫn có thể khởi động lại máy, sau đó sử dụng một số phần mềm để kiểm tra lại hoạt động và dữ liệu bên trong thanh RAM. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Nguyên nhân 2: RAM không còn phản hồi khi CPU yêu cầu. Với trường hợp này, máy tính của bạn khi khởi động lại sẽ ngay lập tức gặp màn hình xanh và không thể vào được hệ điều hành.

Để giải quyết lỗi này, bạn cần tháo thanh RAM ra, chùi sạch phần chân pin bằng giẻ mềm không có nước và vị trí cắm các thanh RAM. Thao tác này có thể sẽ phải lặp đi lặp lại 3 – 4 lần như vậy, thậm chí phải thử riêng lẻ từng thanh RAM một. Nếu sau mỗi lần đổi như vậy máy tính vẫn gặp lỗi thì tốt nhất bạn hãy mang qua ngay cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để kịp thời khắc phục.

2. Lỗi MACHINE_CHECK_EXCEPTION

loi MACHINE_CHECK_EXCEPTION man hinh xanh chet choc
Lỗi MACHINE_CHECK_EXCEPTION

Lỗi MACHINE_CHECK_EXCEPTION liên quan đến vấn đề ép xung máy tính. Khi gặp lỗi này, bạn chỉ cần giảm mức điện năng đang ép lên CPU hay GPU xuống một chút hoặc trả nó về như ban đầu.

3. Lỗi IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Lỗi IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL
Lỗi IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Lỗi màn hình xanh chết chóc thường gặp thứ 3 là IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL. IRQL viết tắt của Interrupt Request Level, dich ra Tiếng Việt là ‘Yêu cầu bị gián đoạn’.

Lỗi này sẽ xảy ra khi mà một chương trình nào đó cố truy xuất dữ liệu quan trọng được hệ điều hành bảo vệ. Tuy nhiên chương trình đó lại không có driver điều khiển mới nhất và phù hợp nhất để hệ điều hành chấp nhận do đó máy tính của bạn sẽ cố gắng ngăn cản điều này, dẫn đến việc chương trình đó không thể chạy được và treo máy.

Lỗi này có thể khắc phục rất dễ dàng bằng cách Update Drivers cho tất cả bộ phận trong máy tính. Hiện nay, Win 10 đã có khả năng tự động update driver rất là tiện dụng nên các bạn không phải đi tìm từng thứ trong trình Quản lý thiết bị nữa.

Cũng đừng quên check lại update của các phần mềm diệt virus trên máy tính, chúng cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi IRQL dẫn đến Màn hình xanh trên máy tính.

4. Lỗi PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA

Khi gặp lỗi này bạn chỉ cần xử lý tương tự như với lỗi IRQL vừa gặp ở trên mà thôi!

5. Lỗi FAT_FILE_SYSTEM

Lỗi FAT_FILE_SYSTEM
Lỗi FAT_FILE_SYSTEM

Đây là Lỗi định dạng file hệ thống. Lỗi này xảy ra khi ổ cứng của bạn bị thiết lập sai giữa FAT và NTFS – 2 định dạng dữ liệu hệ thống. Để khắc phục, hãy restart máy tính, sau đó sử dụng phần mềm check ổ cứng là ok.

Nếu khi khởi động lại, máy ngay lập tức lại gặp màn hình xanh và không vào được hệ điều hành thì rất có thể ổ cứng đã gặp sự cố về phần cứng. Hãy tháo ổ cứng ra và đem tới cửa hàng sửa chữa gần nhất để kiểm tra! bạn nên lưu ý backups lại mọi dữ liệu quan trọng trong máy tính để đảm bảo sự AN TOÀN cho các dữ liệu quan trọng.

6. Lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE

Thông thường, bạn sẽ gặp lỗi này ngay khi khởi động máy tính. Đây lỗi do thiết lập sai về cách giao tiếp giữa ổ cứng và các linh kiện khác của máy tính.

Để khắc phục trong trường hợp, người hãy truy cập vào trong BIOS của máy và chuyển setting của ổ cứng từ IDE về thành AHCI. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

7. Lỗi SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED

Lỗi SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED man hinh xanh chet choc
Lỗi SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED

Khi gặp lỗi này màn hình của bạn sẽ hiển thị SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED có nghĩa là một hoặc nhiều luồng dữ liệu nào đó đang không thể xử lý được. Bên cạnh đó màn hình cũng sẽ hiển thị luôn đích danh file bị lỗi để bạn có thể nhận biết sau đó chỉnh sửa, tải mới hoặc là xóa hẳn file đó.

8. Lỗi thiết lập sai điện năng cho RAM

Đây là lỗi thiết lập sai về điện năng cung cấp cho RAM. Nguyên nhân chính là những lúc OverClock – Ép xung tăng điện áp cho máy tính.

Để xử lý lỗi này, hãy truy cập vào BIOS của máy, kiểm tra lại các thiết lập đã chính xác chưa? Hoặc là chỉnh lại điện áp của RAM qua một số phần mềm mình có gắn link ở bên dưới.

Trên đây là những thông tin về 08+ Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc trên máy tính mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *