Lỗi màn hình màu đen là lỗi thường gặp trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, laptop, màn hình LED,….Máy tính được khởi động nhưng chỉ xuất hiện màu đen và bạn không vào được Window trong khi ổ cứng, quạt, chuột, bàn phím vẫn hoạt động bình thường. Điện thoại thì trong quá trình sử dụng bạn vô ý không may đã gây ra lỗi nghiêm trọng dẫn đến màn hình đen trên điện thoại. Màn hình LED bị màn hình đen có thể do card thu hoặc do dây mạng, nguồn cấp điện cho module LED có vấn đề.

Khi xảy ra lỗi màn hình đen đối với các thiết bị điện thoại, máy tính, laptop, màn hình LED thì chúng ta phải làm thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước khắc phục lỗi này hiệu quả nhất.

Lỗi màn hình đen trên điện thoại

Hiện tượng

loi man hinh den tren dien thoai
Lỗi màn hình đen trên điện thoại
 • Điện thoại sau khi bị rơi thì bị tắt màn hình đột ngột và chỉ thấy màu đen.
 • Bạn không thể nhìn thấy hình ảnh hiển thị trên điện thoại, không thể tương tác với điện thoại ngay cả trong trường hợp cần sử dụng khẩn cấp.
 • Đèn flash của điện thoại nháy nhưng màn hình không hoạt động được.
 • Điện thoại không sáng màn hình do va đập mạnh hoặc khi điện thoại bị rơi đã tác động đến đèn màn hình.
 • Màn hình bị tối hoàn toàn nhưng bạn vẫn nhận được âm thanh thông báo khi có cuộc gọi đến và tin nhắn đến.
 • Bạn vẫn có thể sử dụng các nút trên điện thoại, nghe hoặc cảm nhận được các phản ứng nhưng không có gì hiển thị trên màn hình.

Nguyên nhân

Do hết pin

man hinh dien thoai den do het pin
Màn hình đen do điện thoại hết pin

Điện thoại hết pin là nguyên nhân dẫn đến màn hình đen xì. Đôi khi do bạn bận rộn quên sạc pin điện thoại nên dẫn đến tình trạng màn hình đen thui, ngừng hoạt động.

Hãy cắm sạc lại điện thoại của mình khoảng 15, 20 phút rồi khởi động lại máy nhé

Do pin điện thoại có vấn đề

Màn hình bị đen có thể do pin có vấn đề, chính xác là chân pin không tiếp xúc với vị trí dẫn điện. Điều này dẫn đến thiết bị của bạn không nhận được nguồn điện và điện thoại ngừng hoạt động, không hiện thị được, màn hình bị đen.

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tháo pin khỏi máy, làm sạch các chân tiếp xúc, đợi khoảng 5, 10 phút, lắp pin lại như cũ và thử khởi động lại thiết bị nhé.

Do cài đặt ứng dụng không tương thích

Màn hình điện thoại bị đen có thể do bạn cài đặt những ứng dụng không tương thích với máy gây xung đột phần mềm. 

Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra trong quá trình bạn trải nghiệm do cài đặt và sử dụng các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Khi đó, việc cần làm là khởi động lại máy hoặc khôi phục cài đặt gốc nếu cần để khắc phục lỗi này nhé.

Do cáp màn hình bị hỏng

Dây cáp điện thoại là bộ phận truyền tín hiệu lên màn hình. Tuy nhiên, khi dây cáp màn hình bị lỏng hoặc bị hỏng thì màn hình không thể nhận được thông tin, từ đó dẫn đến việc màn hình bị đen. 

man hinh dien thoai den do cap man hinh

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy mang đến cửa hàng điện thoại gần nhất để sửa chữa nhé.

Do dây cáp sạc bị hỏng

Đôi khi, bạn sạc rất lâu nhưng màn hình điện thoại vẫn không hiển thị lên và bị tối đen. Đó rất có thể do dây cáp sạc của bạn bị lỗi khiến cho dòng điện vào thiết bị không đủ, do đó pin không có đủ để lên được màn hình.

Cách khắc phục lỗi màn hình đen trên điện thoại, máy tính, màn hình LED 1

Bạn hãy thử sạc bằng một dây cáp khác. Lưu ý, hãy sử dụng dây cáp sạc chính hãng để bảo đảm thiết bị luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Do lỗi phần mềm

Khi bạn cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc vào máy hoặc root máy, up ROM không đúng cách thì có thể xảy ra những xung đột trong hệ điều hành.

man hinh dien thoai den do phan mem

Đây chính là một trong những lý do khiến màn hình điện thoại bị đen. Để khắc phục lỗi này, bạn nên nhanh chóng mang máy đến các cơ sở gần nhất để sửa chữa, giải quyết nhanh chóng.

Do màn hình điện thoại đã hỏng

Nếu bạn thấy nguồn điện thoại vẫn lên nhưng màn hình đen xì thì rất có thể màn hình đã hỏng hoàn toàn. Cách duy nhất để kiểm tra tình trạng này chính là đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại di động gần nhất để kiểm tra, sửa chữa.

man hinh dien thoai den do man hinh hong

Lỗi này cách khắc phục duy nhất là thay màn hình mới. Bạn sẽ được tư vấn và áp dụng cách tốt nhất cho thiết bị của mình tại trung tâm sửa chữa.

Cách khắc phục màn hình điện thoại bị đen

 • Sạc pin điện thoại
 • Khởi động lại điện thoại
 • Vệ sinh phần cổng sạc
 • Đảm bảo các nút bấm điện thoại không bị kẹt
 • Xóa ứng dụng gây xung đột phần mềm
 • Đem điện thoại đi thay màn hình

Lỗi màn hình đen trên màn hình LED

Hiện tượng

Mất một vài ô trên màn hình, mất cả một khu trên màn hình, cả tấm hoặc một khu bị khác màu (xanh, đỏ, tím…).

man hinh led bi loi khong hien thi
Màn hình bị đen
man hinh led bi loi mat 1 vung
Lỗi màn hình LED bị màu đen

Nguyên nhân

 • Cáp dẹp 16 sợi nối với card thu bị lỏng, hỏng: Mất màu, sai hình một vài ô trên màn.
 • Card thu bị hỏng, dây mạng lỏng, nguồn cấp điện cho card thu có vấn đề: Mất màu, sai màu cả khu trên màn hình.

Cách khắc phục

Mất màu, sai hình một số ô: Cắm lại đầu cáp vào module LED và card thu, hoặc module với module. Nếu vẫn bị vậy thì sẽ phải thay cáp mới.

Mất màu, sai màu cả khu trên màn hình:

 • Bước 1: Cắm lại đầu dây mạng nếu không được chuyển sang Bước 2.
 • Bước 2: Kiểm tra nguồn cấp cho card thu còn sáng đèn hay không (đèn màu xanh lá cây) nếu không sáng thì chúng ta thay nguồn, nếu sáng mà màn không lên chuyển sang bước 3.
 • Bước 3: Thay card thu cho card thu hỏng*

* Bước 3 khá đòi hỏi người có chuyên môn trong màn hình LED. Khi thay thế card chúng ta phải lưu ý thay đúng loại card và sau đó phải cấu hình, cài đặt lại màn hình thì màn mới có thể chạy được như cũ (Nên gọi nhà cung cấp được để hướng dẫn về các bước cài đặt, cấu hình hoặc tham khảo bài viết: Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm LEDStudio).

Lỗi màn hình đen trên máy tính

Nguyên nhân

 • Laptop của bạn bị virus xâm nhập, làm cho laptop không thể nào tự động nạp được Windows Explorer.
 • Sử dụng hệ điều hành Windows không có bản quyền, một khi bản quyền sử dụng miễn phí đã hết hạn mà bạn vẫn chưa mua bản quyền mới thì sẽ xuất hiện lỗi màn hình đen.
 • Sử dụng key, file crack,… lan tràn trên mạng không đáng tin cậy và không rõ nguồn gốc. Vì thế, có thể laptop của bạn có thể bị nhiễm mã độc, phần mềm giả tạo từ các hacker.
 • Không thường xuyên quét virus cho laptop.
 • Lỗi card màn hình laptop (card đồ họa). Có thể yêu cầu cập nhật bản mới hoặc lỗi driver video.
 • Bị lỗi sau khi bạn update Windows (có thể do cập nhật bản lỗi). Hoặc sau khi khởi động lại màn hình máy tính.
 • Do ổ cứng bạn đang sử dụng bị lỗi, có vấn đề.
 • Do tính năng khởi động nhanh – Fast Startup trên hệ điều hành windows của bạn.

Cách khắc phục

Lỗi do windows cập nhật phiên bản mới từ Microsoft

 • Bước 1: Để mở cửa sổ Task Manager bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete.
 • Bước 2: Ở hộp thoại Task Manager, bạn hãy nhấn chọn thẻ Application. Sau đó, chọn New Task và gõ “regedit.exe”. Rồi nhấn Enter.
 • Bước 3: Sau khi hộp thoại Regedit xuất hiện. Bạn hãy kích chọn HKEY_LOCAL_MACHINE, rồi tiếp tục chọn Software. Tiếp theo bạn hãy chọn Windows NT, và chọn Winlogon để tiếp tục.
 • Bước 4: Ở dòng Sell, bạn hãy kích chuột phải để chọn Modify. Sau đó, nếu mục explorer.exe đã có trong Value data thì bạn hãy nhấn OK.
 • Bước 5: Tiến hành khởi động lại máy tính.

Lỗi do xung đột phần mềm

Khi laptop của bạn cài đặt phần mềm nào đó và vừa hoàn thành xong màn hình máy tính bị đen. Lúc này chắc chắn máy tính của bạn đã bị lỗi xung đột phần mềm.

Để khắc phục và sửa chữa lỗi này, bạn nên thực hiện trình tự các bước sau đây:

 • Bước 1: Khởi động máy tính, để vào chế độ Safe mode bạn hãy nhấn F8.
 • Bước 2: Tiến hành gỡ bỏ phần mềm bạn vừa cài đặt làm gây ra xung đột.
 • Bước 3: Sau khi gỡ cài đặt, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là đã có thể sử dụng bình thường trở lại.

Lỗi do ổ cứng

Khi máy tính khởi động lên bạn thấy xuất hiện màn hình đen và chữ trắng, không vào được windows thì khả năng máy tính của bạn bị lỗi ổ cứng.

Để kiểm tra xem ổ cứng máy tính còn hoạt động hay không thì bạn hãy xem nó còn rung không. Nếu ổ cứng bị hỏng bạn hãy đem ngay máy đến trung tâm để kiểm tra và sửa chữa.

Lỗi do gặp vấn đề về RAM

Màn hình máy tính bị đen có thể do RAM hoặc chân RAM bị bẩn, hay bị lỏng. Lúc này, bạn hãy tháo RAM ra vệ sinh là cắm chắc lại để kiểm tra xem.

Lỗi do card đồ họa

Khi lỗi card màn hình, dây kết nối gặp vấn đề, cáp màn bị hỏng, han rỉ hay đầu kết nối bị hỏng sẽ là những nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị lỗi đen.

Để có thể khắc phục được lỗi này, trước tiên bạn cần phải thay dây nguồn cắm màn hình máy tính và kết nối tới cáp nối GVA/DVI khác xem. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục thì bạn hãy lấy một màn hình khác thay thế, để kiểm tra xem nguyên nhân chính có phải do màn hình hay không.

Lỗi do nhiễm virus, không tự nạp Windows Explorer

Cách khắc phục dưới đây không phải là hướng giải quyết triệt để, mà nó chỉ là giải pháp khắc phục tạm thời tình trạng màn hình máy tính bị đen mà thôi.

Nó sẽ giúp các bạn cập nhật được vào màn hình Windows một cách nhanh nhất.

Thực hiện theo trình tự các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, sau đó chọn mục Task Manager.
 • Bước 2: Tại cửa sổ của Task Manager, bạn hãy nhấn chọn File và kích chọn vào Run new task. Sau đó tiến hành chạy lại hộp thoại Run.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn tiến hành nhập lệnh Explorer.exe. Và nhấn Enter để lưu lại lệnh và kết thúc.

cach khac phuc loi man hinh den tren may tinh

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục màn hình đen trên điện thoại, máy tính, màn hình LED mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *