tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Bao gồm những đặc điểm của LCD, nhưng màn hình IPS có điểm khác biệt riêng là các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang song song với hai lớp kính phân cực ở hàng trên và dưới chứ không được xếp vuông góc. Tác động của sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, tạo ra góc nhìn rộng và khả năng tạo màu sắc tốt đã khiến chất lượng trình chiếu của màn hình được nâng cao cũng như chất lượng hơn sản phẩm không sử dụng IPS.

ips la gi
Màn hình IPS

Cùng với sự cải thiện đổi mới màu sắc cũng như góc nhìn được cung cấp lên đến 178 ̊  so với phương ngang, có nghĩa là người dùng vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh mà không cần thiết phải ngồi trực diện với màn hình.

Nhờ hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn nên màn hình IPS thường được sử dụng trong các thiết bị thông minh hiện đại, phù hợp với các thiết kế đồ họa về chất lượng hiển thị được đòi hỏi khá khắt khe.

man hinh ips
Màn hình IPS

Ưu nhược điểm của IPS

Mọi sản phẩm công nghệ hiện đại ngày nay đều có hai mặt ưu điểm và nhược điểm của nó. Đúng vậy, màn hình IPS cũng có những mặt có lợi và mặt bất lợi của sản phẩm

Ưu điểm của màn hình IPS

uu diem man hinh ips

Tái tạo màu tốt hơn

Một trong những ưu điểm đáng chú ý của tấm nền IPS LCD so với tấm nền TN là khả năng tái tạo màu sắc giúp chuyển thành độ chính xác màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

So với công nghệ màn hình AMOLED, giữa hai loại, IPS có độ chính xác màu sắc tốt hơn vì các tấm nền AMOLED dễ tạo ra hình ảnh có màu sắc mạnh hoặc bão hòa cao.

Nếu đem so sánh với tấm nền VA, tấm nền TN và tấm nền AMOLED, tấm nền IPS LCD tạo ra hình ảnh sống động hơn và màu sắc trung thực hơn. Ưu điểm này có ý nghĩa trong việc chuyển đổi trong mặt phẳng là một tùy chọn hiển thị lý tưởng để sử dụng trong tiêu dùng đa phương tiện, cũng như trong các công việc quan trọng về màu sắc như chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa và chỉnh sửa video.

Góc nhìn rộng

Tấm nền IPS LCD với ưu điểm góc nhìn rộng sẽ không tạo ra sự biến dạng hình ảnh và sự thay đổi màu tương đối tối thiểu khi nhìn từ các góc khác nhau trong khi các tấm nền IPS cao cấp sẽ hiển thị mức độ tương phản và độ sáng nhất quán dưới các góc nhìn khác nhau.

Tấm nền IPS có được góc nhìn rộng lí tưởng là do công nghệ liên quan đến khả năng thay đổi hành vi vật lý của lớp tinh thể lỏng bằng cách làm cho các phân tử tinh thể phản ứng với điện trường song song với TFT, đồng thời cũng giúp tái tạo màu sắc tốt hơn.

Khả năng thấy dưới ánh sáng mặt trời tốt hơn

Là một lợi thế của công nghệ chuyển đổi trong mặt phẳng, màu sắc và hình ảnh trên tấm nền IPS vẫn hiển thị rõ hơn đáng kể dưới ánh sáng ngoài trời hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp so với các công nghệ hiển thị khác.

Nhờ có khả năng tái tạo màu tốt hơn cùng với góc nhìn và đèn nền tốt giúp cho IPS có thể sử dụng hoặc xem được dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khả năng hiển thị tốt dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời của tấm nền IPS tối ưu hơn hẳn các tấm nền loại TN hay AMOLED có khả năng hiển thị kém dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp vì còn nhiều hạn chế.

Tuổi thọ lâu dài

Khi so sánh chung với các tấm nền TN thì tấm nền IPS có thể có tuổi thọ lâu hơn. Còn đối với tuổi thọ của tấm nền VA có thể tương đương với IPS.

Tuổi thọ trung bình của màn hình IPS vào khoảng 60.000 giờ vận hành. Đồng thời, màn hình IPS sở hữu tấm kính cường lực bên ngoài giúp màn hình có khả năng chịu được nhưng va chạm mạng, chống xước màn hình nếu có tác động ngoài ý muốn.

Nhược điểm của màn hình IPS:

Tỉ lệ tương phản bị giới hạn

Khi so sánh với tấm nền TN, tấm nền IPS LCD có tỷ lệ tương phản tốt hơn vì nó có độ sâu màu tốt hơn. Tuy nhiên, nếu so với tấm nền VA và AMOLED thì tấm nền IPS lại có độ tương phản lại không được tốt hơn.

Đèn nền của IPS có thể bị chặn hoàn toàn trong công nghệ hiển thị căn chỉnh dọc dẫn đến việc tạo ra màu đen sâu hơn làm cho tỷ lệ tương phản cao hơn so với công nghệ màn hình chuyển đổi trong mặt phẳng.

Tiêu tốn nhiều điện năng

Tấm nền IPS khi so sánh với tấm nền TN hay AMOLED thì có khả năng tiêu thụ điện năng cao hơn. Công nghệ chuyển mạch trong máy bay tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với công nghệ màn hình TN hay AMOLED.

Các thiết bị điện tử tiêu dùng sử dụng tấm nền IPS có yêu cầu về điện năng nhiều hơn so với các thiết bị tương tự được trang bị tấm nền TN hay AMOLED. Điều này ảnh hưởng đến xếp hạng hiệu quả năng lượng tổng thể và hiệu suất tuổi thọ pin.

Thời gian phản hồi pixel chậm

Thời gian phản hồi và tốc độ làm tươi của tấm nền IPS chậm hơn và thấp hơn tấm nền TN hay AMOLED. Thời gian phản hồi pixel chậm và tốc độ làm mới thấp tạo ra hiệu ứng bóng mờ và chuyển động làm mờ xung quanh hình ảnh chuyển động gây căng thẳng cho mắt.

Chi phí sản xuất và giá thị trường cao

Sản xuất tấm nền IPS LCD thường khá tốn kém vì sự phức tạp liên quan đến kỹ thuật khiến cho chi phí sản xuất cao dẫn đến giá cao cho người tiêu dùng.

Các thiết bị có tấm nền IPS LCD tương đối đắt nên các tấm nền IPS cao cấp được trang bị trong các sản phẩm hàng đầu với mức giá cao.

Trên đây là những thông tin về IPS mà chúng tôi mang đến cho bạn. Đừng quên ghé HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác.

So sánh màn hình IPS và màn hình LED

Về chất lượng hình ảnh

Màn hình IPS cung cấp hình ảnh tốt hơn nhiều so với hầu hết các màn hình LED vì độ rõ ràng và sắc nét, bất kể vị trí ngồi của bạn.

Mặt khác, màn hình LED cho thấy độ tin cậy và độ chính xác trong độ tương phản màu kém hơn. Bạn cũng nhận được một góc nhìn hạn chế có nghĩa là bạn sẽ chỉ có được chất lượng tốt nhất khi ngồi trực tiếp trước màn hình.

Thời gian đáp ứng

Thời gian phản hồi của màn hình đề cập đến thời lượng mà màn hình cần để điều chỉnh từ màu này sang màu tiếp theo. Sự khác biệt về thời gian phản hồi dễ thấy hơn khi chơi các tựa game có nhịp độ nhanh như CS: GO, Fortnite và Battleground.

Trước đây, màn hình IPS nhận nhiều lời chỉ trích vì thời gian phản hồi chậm. Tuy nhiên, các tấm nền IPS gần đây đã có hiệu suất được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, màn hình IPS không tập trung vào người dùng yêu cầu thời gian phản hồi nhanh.

Nếu bạn cần màn hình LCD với thời gian phản hồi nhanh, hãy xem xét bảng điều khiển màn hình LED sử dụng công nghệ VA hoặc TN. Một màn hình LCD như vậy thường cung cấp thời gian phản hồi 1ms. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những màn hình này có xu hướng có góc nhìn nhỏ hơn và chất lượng hình ảnh kém hơn so với màn hình IPS. Dù vậy, bạn vẫn có thể đạt được hiệu suất đáng kể khi lên kế hoạch cho các trò chơi hành động nhanh với điều kiện là bạn ngồi trực tiếp trước màn hình. Trong trường hợp đó, màn hình dọc từ bài viết này có thể là một lựa chọn khả thi.

Trưng bày

Màn hình LED và IPS rất khác nhau về màu sắc và độ sáng. IPS cung cấp góc nhìn rộng mà không làm thay đổi màu sắc của màn hình.

Mặt khác, màn hình LED để tập trung vào độ sáng của hình ảnh. Vì lý do này, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về màu sắc của màn hình dựa trên vị trí ngồi của bạn. Xem màn hình LED ở các góc cụ thể có thể dẫn đến xuất hiện các màn hình bị trôi.

Khả năng tương thích

Trong khi đó, màn hình Chuyển đổi trong mặt phẳng và màn hình LED kết hợp các bảng hiển thị khác để khắc phục những nhược điểm của chúng.

Dưới đây là một số kết hợp của hai công nghệ này:

  • Màn hình LCD kết hợp tấm nền IPS và đèn nền LED
  • Đèn nền LED với bảng điều khiển IPS hoặc các tính năng của bảng điều khiển TN
  • Màn hình IPS có công nghệ đèn nền LCD hoặc LED

Tiêu thụ năng lượng

Một sự khác biệt lớn giữa màn hình IPS và màn hình LED nằm ở khả năng hấp thụ năng lượng. Màn hình IPS cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn màn hình LED, dẫn đến tiêu thụ nhiều điện năng hơn để duy trì hiệu suất tuyệt vời trên màn hình.

Mặc dù màn hình LED cung cấp màn hình sáng hơn nhưng điện năng tiêu thụ của chúng ít hơn nhiều so với công nghệ tấm nền IPS. Điều đó giải thích tại sao chúng là công nghệ Màn hình tinh thể lỏng được yêu thích trong số những người đang tìm kiếm thiết bị điện tử giá cả phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *