Trong thời đại công nghệ hiện nay, màn hình độ phân giải HD cũng như HD+, độ nét cao được sử dụng ở khắp mọi nơi. Từ các thiết bị hiển thị màn hình lớn như màn hình Led hay TV, máy tính, điện thoại đều sử dụng độ phân giải hình ảnh tiêu chuẩn. Ở bài viết này, HacoLED sẽ cùng các bạn tìm hiểu về độ phân giải HD – một trong những độ phân giải có độ nét cao.

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình là gì ?

 Xét về mặt định nghĩa độ phân giải màn hình, có thể hiểu đơn giản, đây là chỉ số của các điểm ảnh được hiển thị trên màn hình ( gọi là Pixel, đo bằng chiều dài x chiều rộng của màn hình hiển thị) , cũng đồng nghĩa là độ phân giải càng cao thì mật độ chi tiết ảnh dày càng chất lượng, càng rõ ràng, sắc nét và sống động.

Chất lượng hiển thị điểm ảnh trên màn hình cũng như độ phân giải màn hình ngày càng được nâng cao, cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đa dạng ở nhiều độ phân giải, phổ biến một trong số chung là độ phân giải HD, HD+.

Độ phân giải HD là gì ?

Độ phân giải HD (High Definition) là màn hình HD có độ phân giải 1280 x 720 pixel hay 1366 x 768 pixel, hay các màn hình có độ phân giải tương đương và có cùng 60 khung hình trên giây với tỉ lệ 4:3 cũng được coi là màn hình HD. Màn hình HD có kích thước càng nhỏ thì mật độ điểm ảnh sẽ cao hơn và nét hơn.

DVuser: AVCHD Solid-State Workflow

Màn hình HD có nhiều ứng dụng và được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong đời sống với khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu. Màn hình HD được ứng dụng nhiều trên màn hình điện thoại, máy tính và TV.

Tại độ phân giải HD thì những màn hình kích thước nhỏ, khoảng từ 3360 px trở lại sẽ là tối ưu nhất. Bởi khi trình chiếu trên màn hình có kích thước quá lớn thì số điểm ảnh sẽ bị thưa dẫn đến hiện tượng vỡ ảnh gây cảm giác nhức, khó chịu cho mắt người sử dụng.

Màn hình HD còn là màn hình tiêu chuẩn trên các màn hình TV đồng thời có giá khá hấp dẫn đối với người tiêu dùng nên được phổ biến, rộng rãi trong đời sống con người hiện nay.

Độ phân giải HD+ là gì ?

Độ phân HD+ (High Definition Plus) là một màn hình biến thể của độ phân giải HD nhưng được tối ưu hơn, vượt trội hơn độ phân giải HD. Như vậy, độ phân giải màn hình HD+ có số điểm ảnh ở chiều dài vẫn là 720 Pixel nhưng tăng số lượng điểm ảnh ở chiều rộng.

HD+screen

Thông thường, độ phân giải HD+ có 1440 x 720 pixel và cũng có các biến thể khác như 1480 x 720 pixel hay 1520 x 720 pixel Màn hình HD+ được hỗ trợ màn hình tràn viền tỉ lệ khung hình mới là 18:9 hoặc 18.5:9.

Màn hình HD+ được tăng số lượng điểm ảnh ở chiều rộng so với HD. Nên chúng thường được tích hợp trên những dòng điện thoại đời mới, có thiết kế màn hình tràn. Độ phân giải HD+ cho phép hiển thị hình ảnh chất lượng rõ nét ngay cả trên thiết kế màn hình tràn.

Các loại màn hình với độ phân giải HD hay HD+ đều có giá khá thấp, tương đối ổn định, không cao mà vẫn đảm bảo chất lượng hiển thị hình ảnh sắc nét trên các thiết bị điện tử. Các thiết bị tích hợp màn hình cũng có mức giá ở tầm trung phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Hy vọng với bài viết trên đây hữu ích với các quý bạn đọc, giúp các bạn có thêm kiến thức về độ phân giải HD và HD+ trong việc lựa chọn độ phân giải cho màn hình cũng như phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đọc thêm: 

Độ phân giải 4K và Full HD là gì

Độ phân giải Full HD và Full HD+ là gì

 

Bình luận về “Màn hình độ phân giải HD và HD+ là gì ?

  1. Pingback: Độ phân giải Full HD và Full HD+ là gì? | HacoLED – Nhà cung cấp màn hình LED quảng cáo số 1 Việt Nam

  2. Pingback: Tỉ lệ khung hình trong màn hình Led là gì ? | HacoLED – Nhà cung cấp màn hình LED quảng cáo số 1 Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *