tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

MicroLED là công nghệ màn hình hiển thị mới đầu tiên trong suốt một thập kỷ qua. Nó có thể sớm thay thế OLED trong tương lai sắp tới. Nếu Samsung làm được điều đó, một loạt hàng triệu đèn LED nhỏ có thể thế chỗ hoàn toàn OLED thành công nghệ màn hình lớn tiếp theo nhưng đây là một giả thiết không dễ dàng để được.

Trong hai năm liên tiếp, Samsung đã gây chú ý với một chiếc TV cỡ lớn sử dụng công nghệ có tên MicroLED. Với kích thước 219 inch, phiên bản mới nhất của The Wall – như Samsung gọi nó – màn hình khổng lồ.

led & microled

Không có thông tin về việc nó sẽ có giá bao nhiêu, nhưng “rất nhiều” là một giả định an toàn. Vậy điều gì làm cho MicroLED trở nên đặc biệt? Nói tóm lại, đây là công nghệ màn hình hoàn toàn mới đầu tiên được thương mại hóa trong hơn một thập kỷ. Cuối cùng là OLED, được ra mắt trên TV trên Sony XEL–1 vào năm 2008 và hiện đang thống trị cuộc đua chất lượng hình ảnh TV cũng như cung cấp năng lượng cho hầu hết các điện thoại cao cấp. Nhưng ngay cả ngày nay, phần lớn màn hình, từ TV, máy tính xách tay, máy tính bảng đến điện thoại, đều sử dụng công nghệ LCD cũ thay vì OLED. Phải mất nhiều năm để OLED trở thành xu hướng chủ đạo hơn và bạn nên mong đợi một con đường tương tự (dài) cho MicroLED.

Nói cách khác, đừng mong đợi có thể sớm có được TV MicroLED bất cứ lúc nào trừ những hạng mục LED cho các màn hình hiển thị lớn đang phổ biến hiện nay.

Samsung là người đầu tiên đưa MicroLED ra thị trường, nhưng đây không phải là sản phẩm duy nhất và độc quyền của Samsung. LG cũng đang làm việc trên MicroLED và hiển thị bảng demo tại triển lãm IFA ở Berlin, trong khi gã truyền hình khổng lồ ở Trung Quốc TCL có TV MicroLED trong gian hàng của mình tại CES 2019. Sony đã làm việc với một số biến thể của TV LED trực tiếp từ đầu vào năm 2012, cả Sony và Samsung đã cho thấy công nghệ tương tự cho các rạp chiếu phim và các mục đích thương mại màn hình lớn khác. Công nghệ cũng có thể làm sáng màn hình nhỏ.

Apple hiện đang sử dụng màn hình OLED cho iPhone cao cấp và Apple Watch, nhưng theo báo cáo, hãng đang phát triển màn hình MicroLED trong nhà để sử dụng cho các thiết bị di động, bắt đầu từ đồng hồ. Thông tin chi tiết rất khan hiếm và có thể sẽ mất nhiều năm (nếu có) trước khi Apple đưa nó ra thị trường, nhưng sự quan tâm của Cupertino cung cấp thêm bằng chứng cho thấy MicroLED có thể lớn.

Hiện tại, vấn đề với MicroLED không phải là chất lượng hình ảnh, đó là sản xuất. Các nguồn tin được trích dẫn trong báo cáo của Apple cho biết màn hình này khó sản xuất hơn màn hình OLED, đến mức Apple gần như đã rút khỏi sự phát triển một năm trước.

Năm 2018, các kỹ sư của Samsung đã nói với David Katzmaier của CNET rằng trọng tâm hiện tại là tạo ra một TV MicroLED độ phân giải 4K nhỏ hơn 146 inch, đó chính xác là những gì họ đã làm một năm sau đó. Đây là lý do tại sao đó là rất thách thức.

Hóa ra quá trình xử lý công nghệ đó khó hơn nhiều so với âm thanh. Một vấn đề là khi bạn thu nhỏ đèn LED, tổng lượng ánh sáng chúng tạo ra sẽ giảm. Vì vậy, bạn cần phải xử lý để mỗi bóng nhỏ đó trở nên mạnh hơn hoặc tăng hiệu quả của chúng, hoặc cả hai. Chỉ cần lái chúng khó hơn giới thiệu các vấn đề mới. TV sẽ cần nhiều điện hơn và phải tản nhiệt nhiều hơn.

Thu hẹp khoảng cách giữa các pixel hoặc “kích thước cao độ” là một thách thức lớn khác. Mạch và các yếu tố cần thiết khác chỉ có thể có được rất nhỏ. Nếu bạn không thể giảm kích thước tấm nền, sẽ có giới hạn về mức độ nhỏ của TV Micro LED. Do đó, MicroLED nhỏ hơn của Samsung thật sự ấn tượng như thế nào.

Chắc chắn, TV lớn treo tường là rất sành điệu, nhưng không ai sẽ mua chúng. Nếu một nhà sản xuất muốn kiếm lợi nhuận từ công nghệ mới của mình, họ cần một thứ gì đó dễ dàng để kiếm được trong phạm vi 50 inch- 70 inch hoặc nhỏ hơn. Một khi nó có thể làm điều đó, các kích thước lớn sẽ dễ dàng. Vâng, dễ dàng hơn.

Và sau đó là chi phí. Thay vì một số ít, hoặc có thể vài chục đèn LED “trắng” màu vàng xanh như bạn có trên TV bình thường, bạn có 8,3 triệu đèn LED, mỗi đèn LED cho mỗi pixel trên màn hình 4K 3,840×2,160. Trên thực tế, nó còn tệ hơn thế. Vì bạn cần đèn LED màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương cho mỗi pixel, điều đó có nghĩa là có gần 25 triệu đèn LED. Hàng ngàn trong số này sau đó được nhóm lại thành các mô-đun và nhiều mô-đun tạo thành màn hình TV, tường hoặc phim.

MicroLED&OLED&TFTLCD

Dĩ nhiên, đó là những thách thức và các kỹ sư thì thích những thách thức. Trong lịch sử điện tử tiêu dùng, xu hướng là nhỏ hơn và hiệu quả hơn là xu hướng chung đặc biệt trong tiêu dùng cá nhân. Micro-led-rgb

Các mặt tích cực tiềm năng là rất nhiều: Hình ảnh sáng hơn OLED, nhưng có cùng khả năng tắt từng pixel, cho màu đen hoàn hảo tương tự. Điều này có nghĩa là một hình ảnh thậm chí còn đẹp hơn, chân thực hơn so với OLED và tái tạo HDR tốt hơn.

Và nhớ những gì tôi nói về nhỏ hơn và hiệu quả hơn? Màn hình 146 inch của Samsung có kích thước pixel dưới 1mm. Còn với sản phẩm 75 inch có chip LED trong phạm vi 0,15mm – Siêu siêu nhỏ.

Samsung cũng đang hướng tới “hiệu quả độ chói” cao hơn các công nghệ màn hình khác. Đó là thước đo lượng ánh sáng tạo ra cho một lượng điện nhất định. Bây giờ, điều này không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ có hiệu suất tổng thể cao hơn, ví dụ màn hình LCD cạnh sáng, điều đó chỉ có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn TV nếu cả hai TV đang cùng hoạt động.

Bởi vì đây sẽ là một TV LED thực sự, tất cả các tiêu cực của màn hình LCD đã được LED xử lý hết. Điều này có nghĩa, về mặt lý thuyết, khách hàng sẽ có thể thưởng thức góc nhìn rộng hơn và ít hoặc không có chuyển động mờ. Họ không nên bị lưu giữ hình ảnh hoặc burn-in. Và  tuổi thọ dài hơn so với TV LCD hoặc OLED hiện có trên thị trường.

samsung tv led

Màn hình Samsung 219 Inch sử dụng bóng LED tại triển lãm công nghệ 2019. Các ngôi sao Kpop thậm chí còn to hơn người thực ngoài đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *