tu-van-truc-tuyen tu-van-truc-tuyen tu-van-zalo

Codec Là Gì? Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Về Codec

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thời 4.0 ngày càng phổ biến do đó ngày càng nhiều những thiết bị phần mềm ra đời. Trong đó thuật ngữ Codec không còn xa lạ gì với đa số người dùng máy tính nhưng phải đến 80% trong số đó lại không biết Codec là gì. Vậy nên bài viết dưới đây viết về những điều cơ bản bạn cần biết về Codec. Mọi người cùng HacoLED đọc để hiểu thêm về Codec nhé!

Codec là gì?

Codec là từ viết tắt của compressor/ decompressor hay coder/ decoder. Codec được ghép thành bởi hai từ -codedecode- là một máy tính dùng bộ nén để giảm kích thước của một tập tin lớn hoặc chuyển đổi giữa âm thanh analog và kỹ thuật số.

Codec là gì?

Bạn sẽ thường thấy từ này đi kèm với audio và video, đó là Audio Codec và video Codec.

Codec là một công cụ mã hóa xử lý video và lưu trữ nó trong một luồng byte. Codec sử dụng các thuật toán để thu nhỏ kích thước file âm thanh hoặc video một cách hiệu quả, sau đó giải nén để phát, chỉnh sửa hoặc khi cần thiết. Có hàng tá Codec khác nhau và mỗi Codec sử dụng một công nghệ khác nhau để mã hóa và nén file video.

Codec dùng trong Hội nghị truyền hình

Có ba nền tảng Codec phổ biến hiện nay: Soft Codec (Codec phần mềm), Hard Codec (Codec phần cứng) và Cloud (truyền hình đám mây). Sự khác biệt chính giữa ba công nghệ hội nghị truyền hình này là cách chúng truyền tải thông tin âm thanh, hình ảnh.

anh codec trong hoi nghi truyen hinh

Codec phần mềm

Là phần thực hiện việc chuyển giao dữ liệu qua hệ thống chương trình ứng dụng phần mềm tích howpk như Skype, Zoom, … Dòng Codec này phù hợp với người dùng cá nhân hoặc nhóm nhỏ ít người. Trong tường hợp nếu có quá đông tài khoản truy cập sẽ dễ dẫn đến việc quá tải và gián đoạn cuộc họp.

Codec phần cứng

Là một thiết bị phần cứng được thiết kế đặc biệt dành cho hội nghị truyền hình. Chúng hoạt động và xử lý dữ liệu thô từ video, hình ảnh, âm thanh trực tiếp, qua đó thông tin được nén – truyền – giải nén trong thời gian rất ngắn. Dòng Codec này có chi phí hơi cao, nhưng sở hữu băng thông mạnh và chất lượng đường truyền tốt.

Hội nghị truyền hình đám mây

Là một giải pháp hội họp kỹ thuật số dựa trên đám mây qua máy chủ của bên trung gian, cho phép các doanh nghiệp tổ chức các cuộc họp video với dộ nét cao dựa trên mạng Internet. Hiện nay nhiều bên cho thuê dịch vụ đám mây vừa có Codec phần mềm lẫn phần cứng để đem đến hiệu qua tốt hơn cho cuộc họp.

Phân loại

Sự khác biệt cơ bản duy nhất giữa hai loại này là một là thuật toán được thiết kế để nén và giải nén các tệp âm thanh và một là dành cho các tệp video. Hai Codec này có thể được chia thành hai loại nữa: Codec tổn hao và Codec không tổn hao

  • Lossless compression (Nén không tổn hao)

Nén không tổn hao là một thuật toán nén dữ liệu cho phép nén và giải nén các tệp mà không làm giảm chất lượng.

  • Lossy compression (Nén có tổn hao)

Nén có tổn hao là một thuật toán dữ liệu loại bỏ một số dữ liệu trong tệp để truyền tải dễ dàng hơn. Điều này thường được sử dụng khi kết nối mạng không tốt. Nó dễ nhận dạng nhất với các tệp video khi chúng xuất hiện dưới dạng pixel.

Tầm quan trọng của Codec

Các tệp video và nhạc rất lớn, có nghĩa là chúng thường khó chuyển qua mạng internet. Để tăng tốc độ tải xuống, các thuật toán mã hóa hoặc thu nhỏ tín hiệu để truyền và sau đó giải mã để xem hoặc chỉnh sửa. Nếu không có codec, việc tải xuống video và âm thanh sẽ lâu hơn gấp 3 đến 5 lần so với hiện tại.

Cần bao nhiêu Codec cho đủ?

Trên Internet hiện tại có hàng trăm Codec và bạn thường sẽ phải sử dụng kết hợp để phát tập tin. Có các Codec để nén audio, video, tập tin đa phương tiện stream qua mạng, bài diễn thuyết, cuộc họp qua video, phát MP3, chụp ảnh màn hình.

Nhiều người khi chia sẻ tập tin trên mạng còn sử dụng các Codec lạ để nén tập tin. Điều đó khiến người dùng khi tải sẽ không biết được họ phải dùng Codec nào. Thông thường, bạn sẽ cần khoảng 10 tới 12 Codec để phát các loại nhạc, phim.

Một số Codec phổ biến

Ngoài các Codec phổ biến như MP3, WMA, RealVideo, RealAudio, DivX, và XviD, còn có nhiều Codec khác.

AVI là phần đuôi mở rộng khá phổ biến mà bạn sẽ nhìn thấy trên các file video, xong AVI không phải là một Codec mà là một định dạng container mà nhiều Codec khác có thể sử dụng. Hàng trăm Codec tương thích với nội dung AVI nên sẽ khó để nhận biết được cần Codec nào để phát file video của bạn.

anh mot so codec

Cách nhận biết và cách tải những Codec nên cài đặt và tải xuống

Có rất nhiều sự lựa chọn Codec, các gói Codec là một lựa chọn thuận tiện. Gói Codec là tập hợp các Codec được tập hợp thành các tệp duy nhất. Có một cuộc tranh luận về việc liệu có cần thiết phải có một nhóm lớn các tệp Codec hay không, nhưng nó chắc chắn là lựa chọn dễ dàng nhất và ít gây khó chịu nhất cho những người mới tải xuống.

Dưới đây là một số gói Codec phổ biến nhất mà bạn có thể muốn có:

  • CCCP (Combined Community Codec Pack) là một trong những gói Codec tốt nhất mà người dùng nên tải xuống. CCCP dành cho những ai hay chia sẻ, xem phim trực tuyến sử dụng. Codec trong gói này có thể giúp xem được 99% các định dạng video. Hãy cân nhắc dùng CCCP nếu máy tính của bạn cần cập nhật Codec.
  • X Codec Pack miễn phí, đóng gói tất cả Codec trong một, không quảng cáo và không phần mềm gián điệp, đồng thời cũng không mất quá nhiều thời gian để tải xuống. X Codec Pack là một trong những gói Codec hoàn chỉnh nhất và cần thiết để phát tất cả định dạng âm thanh và video chính.
  • K-Lite Codec Pack cho phép phát tất cả các định dạng file phim phổ biến. K Lite bao gồm 4 loại: Basic, Standard, Full và Mega. Nếu chỉ cần phát các file định dạng DivX và XviD thì chỉ cần Basic là đủ. Gói Standard thì phổ biến hơn, bao gồm đầy đủ mọi thứ mà người dùng phổ thông cần để phát các định dạng phổ biến. Gói Full thích hợp cho người dùng yêu cầu cao hơn, ngoài cung cấp nhiều Codec, gói còn hỗ trợ encode.
  • K-Lite Mega Codec Pack là gói tổng hợp, chứa tất cả mọi thứ bạn cần. Thậm chí gói Mega còn chứa cả Media Player Classic.

Nếu bạn sử dụng Windows Media Player, nó thường cố gắng giao tiếp cho bạn mã bốn ký tự của Codec cụ thể mà nó cần. Lưu ý mã này và sau đó truy cập FOURCC để lấy Codec bị thiếu. Trang Mẫu của FOURCC cung cấp một số Câu hỏi thường gặp nếu bạn cần thêm thông tin về những gì được cung cấp ở đó.

Một tùy chọn khác để nhận Codec là tải xuống các trình phát đa phương tiện bao gồm chúng. Đôi khi, trình phát video hoặc âm thanh cài đặt các Codec quan trọng và phổ biến khi bạn cài đặt ứng dụng lần đầu. VLC là một trình phát đa phương tiện miễn phí tuyệt vời có thể phát tất cả các loại tệp.

Trên đây là một số thông tin về Codec là gì? Những điều cần biết về Codec mà HacoLED cung cấp đến cho người đọc. Khi xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi mọi thứ cần có chất lượng tốt nhất do đó để có nhiều những video, hình ảnh, âm thanh chất lượng cao ta nên dùng các gói Codec chất lượng và phù hợp để có thể thỏa mãn nhu cầu cơ bản cần có khi làm việc trên máy tính hay các thiết bị thông minh khác của bản thân.

Mọi người muốn tìm hiểu về một số thông tin thú vị khác đừng quên ghé Blog hội nghị truyền hình của HacoLED để đọc và tiếp nhận thêm những kiến thức thú vị về nhiều bài viết khác nữa nhé!

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *