Ngày nay, việc bảo vệ sức khỏe của bản thân là điều quan trọng đầu tiên cần phải đặc biệt quan tâm chú trọng đến. Những việc làm tưởng chừng rất nhỏ nhặt như chỉnh độ sáng màn hình máy tính, điện thoại sao cho phù hợp với mắt, giúp bảo vệ mắt cũng là việc làm quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình. Để giúp mọi người có một đôi mắt sáng, khỏe. ổn định, dưới đây là một số cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản, nhanh và dễ làm mà HacoLED chúng tôi sưu tầm được. Mời mọi người cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Nên đặt độ sáng màn hình máy tính là bao nhiêu để phù hợp với mắt?

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính sao cho phù hợp với mắt và không gian xung quanh bạn là điều rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chết lượng công việc của bạn.

anh cach dieu chinh man hinh may tinh 2

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính còn phụ thuộc vào ánh sáng màn hình xung quanh:

  • Với không gian tối như ở trong rạp chiếu phim, trong phòng ngủ, thì ta cầm điều chỉnh độ sáng màn hình khoảng 80 nits sẽ giúp mắt thư giãn, đỡ bị mỏi mắt hơn.
  • Với không gian ánh sáng nhiều như ngoài trời, ta cần tăng độ sáng màn hình lên để có thể dễ dàng đọc được nội dung hiển thị.
  • Với không gian ánh sáng vừa phải như phòng làm việc, phòng học, ta cần điều chỉnh độ sáng màn hình vào khoảng 120 nits đến 180 nits là vừa phải. Với độ sáng này sẽ giúp mắt điều tiết vừa phải, dễ chịu hơn.

Đọc thêm:

5+ Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản

Để giúp mọi người có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính một cách đơn giản, dễ dàng, dưới đây là các cách mà chúng tôi đưa đến cho mọi người. Mời mọi người cùng tham khảo:

1. Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng phím tắt

Mỗi hãng laptop khác nhau có phím tắt để chỉnh độ sáng màn hình khác nhau. Những phím tắt này thường nằm trên khu vực phím chức năng từ F1 đến F12, cũng có thể nằm ở phím mũi tên.

Ví dụ, phím tắt tăng giảm độ sáng màn hình trên máy tính Dell là F11 và F12, máy tính Asus là F5 và F6.

Để có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng hơn, bạn có thể tìm biểu tượng bóng đèn kết hợp dấu trừ (giảm độ sáng) hoặc dấu cộng (tăng độ sáng) trên bàn phím. Và để điều chỉnh độ sáng bạn chỉ cần nhấn kết hợp tổ hợp phím FN + phím tăng giảm độ sáng.

2. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng thanh trượt

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng cách sử dụng Notifications trên thanh trượt. Bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng Notifications ở góc phải bên dưới màn hình trên thanh trượt, sau đó ấn vào biểu tượng hình mặt trời để điều chỉnh độ sáng.

Nếu sau khi ấn biểu tượng Notifications ở góc phải bên dưới màn hình trên thanh trượt, màn hình không hiển thị biểu tượng hình mặt trời thì ta chỉ cần chọn Expand để tìm kiếm biểu tượng này.

3. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Mobility Center

Đầu tiên để có thể vào được Mobility Center, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Windows + X để chọn. Tiếp theo tại mục Display hãy kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình.

Bên cạnh chức năng điều chỉnh độ sáng màn hình, Mobility Center còn có thêm nhiều tính năng như điều chỉnh âm lượng (Volume), chọn chế độ pin (Battery Status).

4. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Setting

Đầu tiên, ta cần ấn phím Windows, sau đó chọn Settings, tiếp đến chọn System, nhấn vào mục Display.

Cuối cùng bạn chỉ cần điều chỉnh độ sáng màn hình bằng thanh kéo ở tùy chọn Change brightness.

Lưu ý: Cách này chỉ có thể dùng đối với laptop, ngoài ra bạn còn có thể kích hoạt tính năng Night light giúp giảm ánh sáng xanh, bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi sử dụng máy tính vào ban đêm.

5. Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng phần mềm F.lux

F.lux là phần mềm hỗ trợ người dùng tự động thay đổi độ sáng màn hình phù hợp với mắt của người dùng khi làm việc trên máy tính. Tính năng này sẽ giúp màn hình hiển thị các cửa sổ rõ ràng hơn cũng như bảo vệ mắt cho người dùng. Mọi người có thể tải phần mềm đó tại đây.

F.lux được tích hợp tính năng khá hiện đại, có thể tự động điều chỉnh độ sáng màn hình theo múi giờ, thời gian sáng – tối. Nó còn có khả năng nhận diện được ánh sáng môi trường xung quang để có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng sao cho phù hợp với mắt người nhìn. 

Phần mềm còn có thể điều chỉnh được độ sáng từ khoảng 2700K hoặc thậm chí là 1200K, giúp cho người sử dụng có thể tùy chọn độ sáng thích hợp cho mắt, giúp bảo vệ mắt.

Những lưu ý khi điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính 

Để mắt có khả năng điều tiết tốt nhất, cũng như thoải mái nhất, dưới đây là những lưu ý khi điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính:

anh cach dieu chinh man hinh may tinh
Những lưu ý khi điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính
  • Để độ sáng màn hình quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn.
  • Độ sáng của môi trường xung quanh quá chênh lệch với độ sáng màn hình laptop cũng khiến cho màn hình laptop khó nhìn hơn, bạn nên tạo một nguồn sáng xung quanh phù hợp với laptop nhất có thể.
  • Nếu để sáng hết cỡ rồi mà màn hình vẫn tối và cảm giác ám vàng có thể laptop bạn đang chuyển sang chế độ bạn đêm (Night light).

Trên đây là các cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính mà chúng tôi sưu tầm được. Mong những thông tin trên của chúng tôi có thể giúp ích được mọi người trong đời sống. Mọi người muốn tìm hiểu thêm về nhiều thông tin thú vị khác đừng quên ghé qua HacoLED để đọc và tham khảo nhé!

Bên cạnh đó HacoLED chúng tôi còn là nhà cung cấp, phân phối và lắp đặt màn hình LED số 1 Việt Nam. Mọi người có thể tham khảo một số sản phẩm của chúng tôi như: Màn hình LEDMàn hình ghépMàn hình LED sân khấu,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *