Chỉ số CCT là gì?

CCT (viết tắt của Correlated Color Temperature) được hiểu là nhiệt độ màu, đây là một đại lượng đặc trưng cho ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh.

chi so cct nhiet do mau la gi

Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị gọi là Kelvin(K).

Mặc dù T là viết tắt của Temperature (nhiệt độ), nhưng CCT không đề cập đến nhiệt độ thực tế của nguồn sáng. Thay vào đó, nó mô tả nhiệt độ mà bạn làm nung nóng một vật thể có màu đen tuyệt đối (vd: sắt đen) để làm cho nó phát sáng trong và tạo ra màu sắc.

Bảng nhiệt độ màu K

Nhiệt độ màu (K) Nguồn ánh sáng
1000K Ánh nến, đèn dầu
2000K Màu ánh sáng lúc rạng đông, đèn Wolfram
2500K Bóng đèn sợi đốt
3000K Ánh đèn trong phòng rửa ảnh
4000K Đèn huỳnh quang
5000K Ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử
5500K Trời trong, mặt trời trên đỉnh đầu
6000K Ánh nắng trong điều kiện không mây
7000K Ánh nắng trong tình trạng trời mây
8000K Trời nhiều mây
9000K Bóng mát vào ngày trời trong
10000K Trời nhiều mây đen, chuyển mưa
11000K Trời xanh không có mặt trời
20000K Xế chiều, mặt trời khuất sau núi trong ngày đẹp trời

Cách chọn đèn LED theo nhiệt độ màu CCT

Trong mỗi không gian chiếu sáng, nếu bố trí nguồn sáng có nhiệt độ màu thích hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.

Trong kỹ thuật chiếu sáng việc lựa chọn nhiệt độ màu là một yếu tố vô cùng quan trọng, ví dụ như đèn có ánh sáng màu vàng sẽ giúp ta nhận diện được chuyển động ở khoảng cách xa hơn là đèn có ánh sáng màu trắng, đèn đường có ánh sáng màu vàng sẽ giúp ta nhìn rõ hơn trong mưa… Sau đây là một số gợi ý về chọn nhiệt độ màu đèn trong thiết kế chiếu sáng.

+ Nhiệt độ màu của ánh sáng ấm: Nhiệt độ màu < 3300K, cùng chỉ số bóng đèn dây tóc. Có màu đỏ, tạo cho mắt người cảm giác ấm, thoải mái, phù hợp dùng trong các gia đình, khách sạn, khu nghỉ duỡng và nơi cần độ cần bằng ánh sáng với nhiệt độ màu thấp.

+ Nhiệt độ màu của ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu trong khoảng 3300K – 5300K, là loại ánh sáng mang tới cho mắt người cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm, phù hợp dùng trong các cửa hàng shopping, khu trưng bày, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, các trạm chờ xe bus, xe liên tỉnh..

+ Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh: Nhiệt độ màu đạt > 5300K,chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng, cường độ sáng mạnh, giúp ta có thể tập trung tinh thần cao khi làm việc gì đó. Loại đèn có ánh sáng lạnh thường được sử dụng trong các công ty, khối văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm.

Chọn nhiệt độ màu ánh sáng của đèn LED phù hợp với ngôi nhà của bạn

Trong phòng khách

Phòng khách là không gian rộng nhất trong ngôi nhà. Nhưng lại không cần ánh sáng thật rõ ràng nên có thể sử dụng cả hai loại ánh sáng là trắng ấm hoặc trung tính với nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K.

Trong phòng bếp

nhiet do mau trong phong bep

Phòng bếp là phòng chuyên dụng để có thể nấu ăn cũng như ăn uống. Vậy nên để tốt nhất thì bạn nên lắp ánh sáng trung tính và trắng lạnh với dải nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K. Nếu sử dụng màu lạnh sẽ gây ra những sự nhầm lẫn khi nấu ăn và dẫn đến món ăn không được như ý muốn. Ví dụ như món chiên rán có màu vàng nên dễ nhầm nếu sử dụng ánh sáng ấm.

Trong phòng ngủ

nhiet do mau trong phong ngu

Trong không gian của phòng ngủ chúng ta nên dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng ấm với nhiệt độ màu thấp từ 2000K đến 3000K.

Với màu ánh sáng ấm sẽ giúp phòng có cảm giác ấm áp hơn. Lý do nên sử dụng màu ấm là bởi màu lạnh thường tạo ra cảm giác lạnh nhạt, thiếu ấm cúng. Tuy nhiên đối với những căn nhà tại khí hậu nóng quanh năm thì nên lựa chọn màu lạnh để tạo sự mát mẻ.

Trong phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh chỉ có thể lựa chọn giữa ánh sáng ấm từ 2700K đến 3500K và ánh sáng trung tính từ 3500K đến 4000K tùy theo sở thích. Lời khuyên cho không gian này là nên sử dụng ánh sáng ấm để đỡ gây chói mắt vì phòng vệ sinh thường ốp gạch, sơn màu sáng và có gương nên dễ gây hiện tượng chói mắt.

Ở ban công và cầu thang

Nên sử dụng ánh sáng ấm để hài hòa hơn để tạo cảm giác nhẹ nhàng khi đi lại hoặc đứng ngắm trên ban công. Với cầu thang có thể kết hợp cả những đèn trang trí để tăng vẻ đẹp.

Với hai không gian này bạn cũng có thể chọn màu lạnh nếu mục đích để trưng bày hay có treo thêm một số vật trang trí. Việc này sẽ giúp vật được trưng bày hoặc vật trang trí được nhìn thấy rõ ràng hơn. Nên lựa chọn đèn âm đất, đèn cầu thang hay đèn ốp trần để chiếu sáng những khu vực này trong nhà.

So sánh chỉ số CCT và chỉ số hoàn màu CRI

Tiêu chí Chỉ số CRI Chỉ số CCT
Khái niệm Chỉ số phản ánh màu sắc vật thể được chiếu sáng Chỉ số quyết định loại màu ánh sáng phát ra từ đèn led
Ký hiệu CRI CCT
Giá trị tối đa 95Ra 10000k
Thang đo từ 0 – 100 Ra Từ 1000K – 10000K
Ý nghĩa Giúp lựa chọn đèn led phù hợp yêu cầu sử dụng Giúp chọn màu ánh sáng đèn led theo mục đích trang trí hay chiếu sáng dân dụng.

Trên đây là những thông tin về nhiệt độ màu, chỉ số CCT mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé HacoLED để tìm đọc những thông tin thú vị khác!

Có thể bạn quan tâm:

One thought on “Nhiệt độ màu là gì? Sự khác nhau giữa chỉ số CCT và CRI

  1. Pingback: TỔNG HỢP 10 Thông số đèn LED quan trọng bạn cần biết – HacoLED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *