Cấu tạo màn hình LED như thế nào? Một màn hình LED hoạt động ra làm sao? Việc nắm rõ các thiết bị cơ bản hỗ trợ việc hiển thị ra màn hình LED sẽ giúp bạn tối ưu được các hạng mục đầu tư. Hãy cùng HACO tìm hiểu chi tiết nguyên lý hoạt động và cấu tạo màn hình LED qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo màn hình LED

Về cơ bản màn hình LED là công cụ hỗ trợ việc phát ra hình ảnh hiển thị cỡ lớn, độ sáng cao, độ tương phản cao và mức tiêu thụ điện năng ở mức vừa phải. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể về màn hình LED qua bài viết:

>>> Màn hình LED là gì

Cấu tạo màn hình LED gồm ba phần cơ bản: Module LED, hệ thống điều khiển và phụ kiện.

Module LED

Màn hình LED được cấu thành khi ghép các tấm module LED lại với nhau. Bên trong màn sẽ có nguồn điện, quạt và một số dây dẫn kết nối. Bên ngoài là cấu trúc khung vững chắc bảo vệ màn hình và các thiết bị bên trong.

cau tao man hinh led tu cac module led
Module LED – Thành phần cấu tạo màn hình LED

Cấu tạo module LED

Bất kể màn hình LED trong nhà hay màn hình LED ngoài trời, tất cả đều được cấu tạo bởi các module LED. Các module Led bao gồm bóng LED, IC, CHIP điều khiển, bảng mạch PCB và khung module.

Việc lắp ráp nhiều module sẽ cho ra kích thước màn hình lớn hơn theo mục đích sử dụng cụ thể. Các kích thước module hiện tại đang phổ biến bao gồm: 128*128mm, 160*160mm, 192*192mm, 256*128mm, 320*160mm,…

Cấu tạo mỗi module LED bao gồm vô số điểm ảnh. Mỗi điểm ảnh được tạo thành từ 03 màu LED cơ bản: xanh dương, xanh lá và đỏ. Khi điều chỉnh cường độ sáng của 3 màu LED với nhau sẽ tạo ra màu sắc tổng hợp tại mỗi điểm ảnh. Còn khi muốn điểm ảnh tắt chỉ cần tắt toàn bộ 3 đèn LED, màn hình sẽ đèn hoàn toàn mà không gặp hiện tượng màu đen không chân thực do lộ ánh sáng từ đèn nền như màn nền LCD. Đây là một điểm cộng lớn của màn hình LED so với LCD.

Hệ khung hiển thị kết nối các module LED

Hệ khung được tạo thành từ các khung vật liệu cứng và mạch liên kết. Bảng hiển thị của màn hình trong nhà và ngoài trời thường là tủ Cabinet. Hoặc đối với thị trường Việt Nam các nhà thi công lắp đặt thường triển khai là hệ khung màn hình lớn vừa để giảm giá thành và vừa tiện trong việc thay đổi diện tích hiển thị.

Hệ thống điều khiển màn LED (LED Processor)

Hệ thống điều khiển thông thường sẽ có 3 phần chính: Bộ xử lý hình ảnh, Card phátCard thu.

 • Card phát được cài đặt trong máy tính điều khiển hoặc Bộ xử lý.
 • Card thu được phân phối trong khung màn hình để truyền các tín hiệu từ Card phát thông qua cáp mạng hoặc kết nối truyền dẫn khác.

Các thiết bị trên được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống điều khiển tổng thể. Bộ xử lý hình ảnh là thiết bị trung gian nhận tín hiệu từ máy tính, camera, laptop, k+,……. thông qua các cổng VGA, DVI, HDMI,…..

Card phát là thiết bị được lắp trong bộ xử lý hình ảnh để giao tiếp với bộ xử lý hình ảnh thông qua cổng DVI. Nó làm nhiệm vụ liên kết bộ xử lý hình ảnh và card thu được lắp trên màn hình LED.

 • Card phát và card thu được nối với nhau thông qua cổng RJ45 và qua đường dây mạng Cat5 hoặc Cat6.
 • Card thu liên thông với nhau qua cổng RJ45, và được kết nối với module thông qua dây cap data bẹt 16 pin sử dụng hub 75B.

Khối điều khiển này phải đồng nhất và thông nhau mới có thể hiển thị nội dung từ các thiết bị lên màn hình LED.

Các thiết bị phụ trợ truyền phát nội dung

Để màn hình LED hoạt động ta cần thêm một số phụ kiện như máy tính điều khiển, âm thanh, bộ xử lý video, thiết bị chống sét, v.v. Các cấu thành này hỗ trợ cho việc sử dụng và vận hành màn hình LED được trơn tru và cung cấp nội dung đa dạng hơn.

Chuyển đổi nguồn điện

Bộ nguồn điện được sử dụng để biến đổi dòng điện xoay chiều 220 V hoặc 110 V thành tất cả các loại dòng điện trực tiếp để hỗ trợ các mạch khác nhau sử dụng năng lượng điện phù hợp.

Cáp và các dây mạng truyền dẫn

Dữ liệu hiển thị và tất cả các loại tín hiệu điều khiển được tạo bởi bộ điều khiển máy chủ được truyền qua cáp đến màn hình.

Một số lỗi cơ bản khi màn hình hoặc module LED không hoạt động và cách khắc phục

Toàn bộ màn hình không hoạt động (màn hình đen)

 • Kiểm tra nguồn điện cho màn hình
 • Kiểm tra kết nối tín hiệu (cáp, cáp DVI)
 • Nếu màn hình đồng bộ, hãy kiểm tra đèn Led màu xanh của Card thu và Card phát xem nó có nhấp nháy hay không.
 • Kiểm tra màn hình của PC xem nó có được bảo vệ màu đen không, khu vực hiển thị màn hình có màu đen hoặc xanh lam thuần khiết. (màn hình đồng bộ)

Toàn bộ module LED không hoạt động (module màu đen)

 • Các module thành công theo chiều ngang không hoạt động, vui lòng kiểm tra cáp nối giữa các module chạy bình thường và mô-đun không hoạt động xem nó có được kết nối hay không.
 • Các module liên tiếp theo chiều dọc không hoạt động, vui lòng kiểm tra nguồn điện của tất cả các module.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu được nguyên lý hoạt độngcấu tạo màn hình LED. Nếu có nhu cầu thi công lắp đặt màn hình LED vui lòng liên hệ.

>>>Tham khảo thêm:

Liên hệ

Quý khách có nhu cầu lắp đặt màn hình LED hoặc các giải pháp trình chiếu hiển thị trong nhà ngoài trời vui lòng liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HACO VIỆT NAM

 • Địa chỉ giao dịch HN: Số 17, Ngõ 10, P. Nghĩa Đô, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Địa chỉ giao dịch HCM: 12, G11, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline034 232 4488 | Phone0242 242 4488
 • Website: https://hacoled.com/

Bình luận về “Cấu tạo màn hình LED gồm những gì?

 1. Pingback: Màn hình LED và IPS khác biệt như thế nào? » HACO LED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.